เทคนิคการดู Personal Color เลือกสีผมที่เหมาะกับสีผิว

รู้หรือไม่ ? ว่าสีผมก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ช่วยให้ลุคของคุณดูคอมพลีทได้มากยิ่งขึ้น สังเกตได้จากหลาย ๆ ครั้งที่เปลี่ยนสีผมมาทีไร ออร่าบางอย่างจะจับ มีคนทักว่าดูดี ดูมีอะไรเปลี่ยนไป ทั้งที่จริงแล้วก็แค่ไปทำสีผมมา แต่ในการทำสีผมนั้น จำเป็นจะต้องคำนึงถึงสีผมที่เข้ากับโทนผิวของคุณด้วย เพราะถ้าเกิดพลาดเลือกสีไม่เหมาะกับอันเดอร์โทน ก็จะไปทำให้ผิวหมอง ดูคล้ำแทนได้เหมือนกัน

สำหรับคนที่เป็นกังวล ไม่รู้จะเลือกสีผมที่เหมาะกับสีผิวอย่างไรดี ว่าจะได้ผลลัพธ์ออกมาถูกใจ และดูดีมากที่สุด ในบทความนี้ เราจะพาไปรู้จักกับหนึ่งทฤษฎีทางแฟชั่นอย่าง “Personal Color” พร้อมบอกทริกการเลือกสีผมโดยใช้ทฤษฎีนี้มาประกอบ !

ทฤษฎีการเลือกสีผมที่เหมาะกับสีผิวตาม Personal Color

Personal Color หรือ โทนสีประจำตัว คือศาสตร์ที่ช่วยวิเคราะห์สีผิว สีตา สีผม รวมถึงบุคลิก เพื่อค้นหาโทนสีที่เหมาะกับบุคคลนั้น ๆ เปรียบเสมือนการค้นหา “พาเลตสี” เฉพาะตัว ที่จะช่วยเสริมให้ผิวดูเปล่งปลั่ง สดใส และแต่งตัวได้อย่างมีสไตล์ อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจได้อีกด้วย

โดยทั่วไปแล้ว Personal Color โทนสีประจำตัวที่เหมาะกับผิวเรา จะสามารถนำมาใช้ในการเลือกสีผม สีเสื้อผ้า เครื่องประดับ และเครื่องสำอาง หรืออะไรก็ตามที่อยู่ใกล้กับผิวของเรา

4 โทนภายใต้ Personal Color

 • Autumn สีผิวเหลืองที่มีความเข้ม ผิวสีแทน เป็นผิวโทนอุ่น เปรียบเสมือนฤดูใบไม้ร่วง ลุคโดยรวมมีความเป็นธรรมชาติ สุขุมดูเป็นผู้ใหญ่ เหมาะสำหรับสีที่มีความเข้ม และแนวเอิร์ทโทน เช่น สีน้ำตาลทอง สีแดงอิฐ สีเหลืองทอง หรือสีเขียวเข้ม
 • Spring สีผิวเหลืองที่มีความสว่างสดใส ผิวสีน้ำผึ้ง เป็นผิวโทนอุ่น ดั่งฤดูใบไม้ผลิ มีลุคที่น่ารักและร่าเริง เหมาะสำหรับสีเหลืองโทนสว่าง เช่น สีทอง สีส้ม สีชมพูอ่อน สีฟ้าอ่อน หรือสีเขียวอ่อน
 • Summer : สีผิวขาวอมชมพู เป็นผิวโทนเย็นที่มีความอ่อนหวาน เหมือนอยู่ในฤดูร้อน มีลุคที่ดูอ่อนโยน และน่าทะนุถนอม เหมาะสำหรับสีโทนเย็น แนวพาสเทล เช่น สีชมพูอ่อน สีฟ้าอ่อน หรือสีม่วงอ่อน
 • Winter : สีผิวขาว-ขาวเหลือง เป็นผิวโทนเย็นที่มีความเข้ม เปรียบเสมือนฤดูหนาว มีบุคลิกดูโฉบเฉี่ยว แฝงความเท่ เหมาะสำหรับสีโทนเย็นเข้ม ๆ ชัด ๆ เช่น สีดำ สีน้ำเงิน หรือสีม่วง

การจำแนกกลุ่มสีนี้ช่วยให้สามารถเลือกสีผมให้เข้ากับสีผิว และบุคลิกของแต่ละบุคคล เพื่อให้ดูดีและมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น

เทคนิคการเช็ก Personal Color ของแต่ละบุคคล

การรู้ Personal Color ของตัวเองนั้นมีประโยชน์มากมาย เพราะจะช่วยให้แต่งตัวได้อย่างมั่นใจ และเลือกใช้สีที่เหมาะสมกับเราที่สุด โดยมีหลายวิธีที่สามารถช่วยค้นหา Personal Color ของตัวเอง มาดูเทคนิคการเช็กเบื้องต้นที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

เช็กจากอันเดอร์โทนของผิว

สังเกตสีเส้นเลือดที่ข้อมือ แบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ ดังนี้

 • สีเส้นเลือดสีเขียว บ่งบอกถึงอันเดอร์โทนผิวเย็น เหมาะกับโทนสีเย็น เช่น สีฟ้า สีม่วง สีเงิน
 • สีเส้นเลือดสีน้ำเงินหรือม่วง บ่งบอกถึงอันเดอร์โทนผิวอุ่น เหมาะกับโทนสีอุ่น เช่น สีเหลือง สีส้ม สีแดง

เช็กสีผิวหลังจากโดนแดด

ลองสังเกตว่าหลังจากโดนแดด ผิวของเราเปลี่ยนสีไปอย่างไร

 • ผิวคล้ำขึ้น บ่งบอกถึงอันเดอร์โทนผิวอุ่น
 • ผิวอมชมพู บ่งบอกถึงอันเดอร์โทนผิวเย็น

เช็กจากสีเครื่องประดับระหว่างทอง/เงิน

ลองสวมใส่เครื่องประดับสีทอง และเครื่องประดับสีเงิน เพื่อดูว่าสีไหนที่ทำให้ผิวดูสว่าง มีออร่ามากกว่ากัน

 • ใส่เครื่องประดับทองแล้วผิวสว่าง เหมาะกับอันเดอร์โทนผิวอุ่น
 • ใส่เครื่องประดับเงินแล้วผิวสว่าง เหมาะกับอันเดอร์โทนผิวเย็น

เช็กจากบุคลิกภาพของแต่ละบุคคล

บุคลิกภาพของคุณก็สามารถบ่งบอกถึง Personal Color ของตัวเองได้เช่นกัน

 • สดใส ร่าเริง : เหมาะกับโทนอุ่น สีสดใส เช่น สีเหลือง สีส้ม สีชมพู
 • สุภาพ อ่อนหวาน : เหมาะกับโทนอุ่น สีอ่อนหวาน เช่น สีฟ้าอ่อน สีม่วงอ่อน สีชมพู
 • เท่ มั่นใจ : เหมาะกับโทนเย็นสีเข้ม เช่น สีดำ สีน้ำเงินเข้ม สีแดงเข้ม
 • คลาสสิก เรียบหรู : เหมาะกับโทนเย็น สีกลาง ๆ เช่น สีขาว สีเบจ สีน้ำตาล

ไกด์การเลือกสีผมให้เข้ากับสีผิวตาม Personal Color

การเลือกสีผมที่ใช่ให้เหมาะกับสีผิว นอกจากจะช่วยเสริมลุคให้ดูสวย มั่นใจ มีสไตล์แล้ว ยังช่วยขับผิวให้ดูสว่าง เปล่งปลั่ง ปกปิดจุดด้อย และเสริมจุดเด่นได้อีกด้วย

สีผมสำหรับสาว Autumn

Stylist : Ann สาขา CentralWorld

สีผมสำหรับสาว Autumn

เหมาะกับสีผมโทนเข้มหรือโทนสีแอช เช่น น้ำตาลเข้มประกายทอง น้ำตาลชานม น้ำตาลช็อกโกแลต จะช่วยเพิ่มลุคที่ดูสุขุมและเป็นผู้ใหญ่ขึ้น

สีผมสำหรับสาว Spring

Stylist : Aey สาขา Central Embassy

สีผมสำหรับสาว Spring

เหมาะกับผมโทนน้ำตาลอ่อน หรือสีติดส้ม เช่น น้ำตาลอ่อน น้ำตาลบลอนด์ น้ำตาลคาราเมล น้ำตาลประกายทอง สีน้ำตาลแดง จะช่วยให้ใบหน้าดูสว่าง สดใส ดูมีมิติ เปล่งประกาย

สีผมหม่นสำหรับสาว Summer

Stylist : Aie สาขา Iconsiam

สีผมสำหรับสาว Summer

เหมาะกับโทนที่ติดหม่น ๆ หรือสีน้ำตาลออกไปทางช็อกโกแลต เช่น สีน้ำตาลควันบุหรี่ สีบลอนด์สว่าง สีน้ำตาลชานม สีน้ำตาลเบจ สีพาสเทล (ยกเว้นโทนติดส้ม) ช่วยปรับผิวให้ดูสว่าง เข้ากับสาวหวาน ดูน่าทะนุถนอม

สีผมสำหรับสาว Summer

Stylist : Kiyomi สาขา Emquartier

สีผมสำหรับสาว Winter

เหมาะกับโทนสีเข้ม หรือบลอนด์ขาว เช่น สีดำ สีน้ำตาลเข้ม สีแดงไวน์ หรือหากไม่อยากให้ผมดำสนิท อาจจะเลือกเป็นดำประกายน้ำเงินก็ได้ตามชอบ จะช่วยขับผิวอมชมพูให้ดูดี และได้ลุคที่ดูมั่นใจมากขึ้น

สำหรับคนที่เปลี่ยนลุคใหม่ด้วยการทำสีผม แต่ยังมีความลังเลใจว่าจะเลือกสีผมให้เข้ากับสีผิวสีไหนดี การปรึกษาช่างผมมืออาชีพที่ร้านทำผม เพื่อช่วยแนะนำสีผมที่เหมาะสมกับ Personal Color และสไตล์ของคุณ ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด โดยที่ MOGA เราก็มีบริการย้อมสีผมโดยช่างทำผมสไตล์ญี่ปุ่นที่จะมาช่วยวิเคราะห์และแนะนำสีให้อย่างเหมาะสม เรียกได้ว่าเดินออกจากร้านอย่างไรก็ถูกใจในผลลัพธ์แน่นอน

สามารถเข้ารับบริการได้ที่สาขา Central Embassy, Siam Paragon, CentralWorld, Emquartier, Iconsiam และ Central Chidlom หรือติดต่อขอรับคำแนะนำการดูแลเส้นผมจากช่างผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยที่ LINE: @MOGA

ข้อมูลอ้างอิง

 1. รู้จักศาสตร์แห่งสี ‘Personal Color’ แบบเจาะลึก เพราะแค่เลือกถูกสีก็ดูดีได้. สืบค้นเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2567 จาก https://www.exoticquixotic.com/stories/personal-colors