คืนความแข็งแรงให้หนังศีรษะบอบบางแพ้ง่าย

“หนังศีรษะ” เป็นผิวหนังส่วนหนึ่งของร่างกาย ที่เราต้องดูแลรักษาเช่นเดียวกับผิวหนังส่วนอื่น ๆ โดยเฉพาะคนที่มีหนังศีรษะบอบบางแพ้ง่าย ที่ต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง และทำให้ผมขาดหลุดร่วง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเรื่องบุคลิกภาพของเราได้อีกด้วย

อาการและสาเหตุ

หนังศีรษะบอบบางแพ้ง่าย คือ อาการของหนังศีรษะที่มีปฏิกิริยาไวต่อสาร ซึ่งอาจทำให้เกิดการแพ้ต่าง ๆ ส่งผลให้มีอาการแสบ คัน แห้ง หรือแดงอย่างเห็นได้ชัด และอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง ผมบาง หรือเป็นรังแคได้ ซึ่งอาจเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ดังนี้

  • แชมพูและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ สาเหตุนี้เป็นสาเหตุหลัก เนื่องจากแชมพูบางยี่ห้อใส่สารทำความสะอาดแรงเกินไป จนไปกำจัดไขมันที่เคลือบบนหนังศีรษะและกรดตามธรรมชาติ ทำให้หนังศีรษะขาดเกราะปกป้อง ทำให้แห้งและระคายเคืองได้ง่าย จนหลุดร่วงตามมา
  • กรรมพันธุ์ เช่นเดียวกับผิวในส่วนอื่น ๆ ที่กรรมพันธุ์มีส่วนทำให้หนังศีรษะแข็งแรง หรืออ่อนแอได้ ดังนั้นหากว่าคนในครอบครัวของเรามีหนังศีรษะที่บอบบางแพ้ง่าย เราก็มีโอกาสสูงเช่นเดียวกัน
  • สิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น มลภาวะ อากาศร้อนหรือเย็นเกินไป แสงแดด ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะของเราบอบบางได้
  • ความเครียด ใครที่ทำงานหนัก ครอบครัวมีปัญหา จัดการอารมณ์ตัวเองไม่ได้ อาจจะส่งผลถึงหนังศีรษะได้เช่นเดียวกัน
  • แพ้อาหาร และอาการภูมิแพ้อื่น ๆ นอกจากจะส่งผลต่อผิวหนังส่วนอื่น ๆ แล้ว อาจจะส่งผลต่อหนังศีรษะได้เช่นเดียวกัน
  • ฮอร์โมน สำหรับช่วงที่ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นช่วงการมีประจำเดือน ช่วงตั้งครรภ์ หรือวัยทอง ก็ส่งผลถึงหนังศีรษะเช่นเดียวกัน

วิธีดูแลหนังศีรษะบอบบางแพ้ง่าย

หากใครรู้ตัวว่าเป็นหนึ่งในผู้ที่มีหนังศีรษะบอบ หรือมีพฤติกรรมเสี่ยง เรามีวิธีดูแลและบำรุงหนังศีรษะมาฝากกัน

เลือกใช้แชมพูที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ

สาเหตุหลักของหนังศีรษะบอบบางแพ้ง่าย คือ แชมพูที่ใช้มีสารทำความสะอาดที่รุนแรงเกินไป ดังนั้น เราควรจะเลือกแชมพูที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ ปราศจากซิลิโคน ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ และที่สำคัญคือ ช่วยฟื้นคืนสภาพหนังศีรษะและเส้นผมให้กลับมามีสุขภาพที่ดี

เป่าผมให้แห้งทุกครั้งหลังสระผม

ใครที่เบื่อเป่าผมให้แห้งต้องอ่านข้อนี้ซ้ำ ๆ เพราะการเป่าผมให้แห้งหลังสระผมมีความสำคัญมาก เนื่องจากการปล่อยให้ผมชื้นและเปียก โดยเฉพาะคนที่สระผมแล้วนอนเลย อาจจะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อราและแบคทีเรียบนหนังศีรษะได้ เราจึงควรเป่าผมให้แห้งก่อนทุกครั้ง แต่ไม่ควรจะใช้ไดร์เป่าผมใกล้กับหนังศีรษะมากเกินไป เพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้งและอาจเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้

หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดการแพ้

ไม่ว่าจะเป็นแชมพู ครีมนวด ทรีตเมนต์ ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม น้ำยาทำสีผม และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับหนังศีรษะ เราควรจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ อย่างเช่นพาราเบน, ฟอร์มาดีไฮด์, อิมิดาโซลิตินิล ยูเรีย, พีน็อกซีเอทานอล, เมทิลไอโซไทอะโซลิโนน
นอกจากนี้ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำสีผมที่เป็นออร์แกนิกส์ก็จะช่วยลดอาการระคายเคืองและอาการแพ้ของหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี

หลีกเลี่ยงมลภาวะ

นอกจากที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว เราควรจะหลีกเลี่ยงมลภาวะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองและควันจำนวนมาก หรือแม้แต่การอยู่ในที่ที่ร้อนจัดหรือเย็นจัด ซึ่งอาจจะทำให้หนังศีรษะแห้งได้

ไม่เกาหนังศีรษะอย่างรุนแรง

หากเรามีหนังศีรษะที่บอบบาง ยิ่งไม่ควรเกาหนังศีรษะแรง ๆ เพราะจะยิ่งไปกระตุ้นอาการอักเสบ และอาจทำให้อาการแพ้มีความรุนแรงมากขึ้นไปอีก

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จาก-moga-ดูแลหนังศีรษะที่บอบบางแพ้ง่าย

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จาก Moga ดูแลหนังศีรษะที่บอบบางแพ้ง่าย

สำหรับใครที่มีหนังศีรษะบอบบางแพ้ง่าย เรามีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยคืนความแข็งแรงและดูแลสภาพหนังศีรษะมาฝากกัน

Kerastase Specifique Bain Vital Dermo Calm

Kerastase Specifique Bain Vital Dermo Calm แชมพูทำความสะอาดเส้นผมสูตรอ่อนโยน ปราศจากพาราเบน หรือสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ ผ่านการทดสอบการแพ้จากแพทย์ผิวหนัง ขจัดสิ่งสกปรกไปพร้อมกับการเพิ่มความชุ่มชื้น โดยมีไกลซีนช่วยรักษาสมดุล ไม่ทำให้หนังศีรษะแห้ง พร้อมกับเมนทอลที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และเพิ่มความสดชื่น และยังมีคาลโอฟีลัม ออยล์ ที่ฆ่าเชื้อและสมานแผลอักเสบ ช่วยทำให้หนังศีรษะแข็งแรงขึ้น แนะนำให้ใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง

วิธีใช้ ทาแชมพูลงในผมที่เปียก นวดเบา ๆ ที่หนังศีรษะ แล้วล้างออก

Aveda Pramasana Protective Scalp Concentrate

Aveda Pramasana Protective Scalp Concentrate เซรั่มบำรุงหนังศีรษะที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและปกป้องหนังศีรษะจากมลภาวะต่าง ๆ เหมาะสำหรับผู้ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องเจอกับฝุ่นควันและสิ่งสกปรก โดยจะช่วยสร้างเกราะปกป้องผิวตามธรรมชาติ และบำรุงรากผม ด้วยสารสกัดจากสาหร่ายทะเลที่ช่วยควบคุมความมัน แลคโตบาซิลลัสและน้ำมันทามานูที่ช่วยปกป้องหนังศีรษะจากมลภาวะต่าง ๆ

วิธีใช้ ให้หยดเซรั่มลงไปที่โคนผมตอนที่ผมยังหมาด ๆ นวดเบา ๆ ไม่ต้องล้างออก

Kerastase Specifique Cure Apaisante

Kerastase Specifique Cure Apaisante เซรั่มสำหรับหนังศีรษะที่แพ้ง่าย เป็นตุ่มแดง ช่วยลดอาการคัน ระคายเคือง และอักเสบ ฟื้นคืนความแข็งแรงให้หนังศีรษะ และปกป้องจากมลภาวะต่าง ๆ

วิธีใช้ ใช้หยอดตัวเซรั่มลงไปบนหนังศีรษะที่แห้ง จากนั้นนวดเบา ๆ ให้ทั่ว ไม่ต้องล้างออก ให้ใช้วันเว้นวันติดต่อกัน 4 สัปดาห์

ผู้ที่มีหนังศีรษะบอบบางแพ้ง่าย นอกจากจะต้องหลีกเลี่ยงมลภาวะแล้ว อย่าลืมใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะและเส้นผม พร้อมช่วยปกป้องและฟื้นฟูจากมลภาวะ สำหรับใครที่สนใจผลิตภัณฑ์ดูแลผม เรามีทั้งแชมพูสำหรับหนังศีรษะแพ้ง่าย แชมพูสำหรับผมขาดหลุดร่วง และผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะอื่น ๆ สามารถเลือกซื้อได้ที่ ร้านค้าออนไลน์ของเรา หรือติดต่อขอรับคำแนะนำในการดูแลเส้นผมจากช่างผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยที่ LINE: @MOGA