Scalp Aging คืออะไร? เข้าใจปัญหาหนังศีรษะและเส้นผม!

ปัญหาผมเสีย ผมบาง หนังศีรษะลอกและมัน รวมไปถึงปัญหาผมหงอก บางครั้งอาจไม่ได้เกิดจากการโดนสารเคมีจากผลิตภัณฑ์ที่เราใช้อย่างเดียวเสมอไป แต่ยังอาจหมายถึง “สัญญาณความชราของเส้นผมและหนังศีรษะ” หรือที่เรียกกันว่า Scalp Aging แต่ปัญหานี้คืออะไร ทำไมถึงเกิดขึ้น เราจะพาไปดูถึงต้นตอของปัญหา ตลอดจนวิธีการรับมือเพื่อดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง ติดตามกันเลย

เข้าใจความต่างของ Scalp Aging และ Aging Hair คืออะไร?

ปัญหาผมร่วงและปัญหาผมหงอก เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่พบได้บ่อยเมื่ออายุมากขึ้น โดยภาวะนี้เรียกว่า “Scalp Aging” ซึ่งก็คือภาวะที่แสดงถึงความเสื่อมของเส้นผมและหนังศีรษะตามธรรมชาติ เช่นเดียวกับบริเวณอื่น ๆ ของร่างกาย ที่ได้รับผลกระทบจากการที่ร่างกายผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินได้น้อยลงเมื่อเราอายุเพิ่มมากขึ้น

ความเสื่อมสภาพของเส้นผมจากปัญหา Scalp Aging จะแสดงออกมาในลักษณะของหนังศีรษะที่หย่อนยาน เช่นเดียวกับผิวหนังที่เข้าสู่กระบวนการชรา ทำให้รูขุมขนไม่แข็งแรง ไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้ผมเริ่มขาดน้ำและแห้ง จนเกิดเป็นปัญหาหนังศีรษะลอกเป็นขุย เส้นผมขึ้นใหม่ได้ไม่สมบูรณ์ มีความลีบแบนและหยิกงอ นอกจากนี้ ยังมีโอกาสเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งเป็นกลิ่นเฉพาะของการ Aging อีกด้วย

ส่วนปัญหาด้าน Aging Hair จะเป็นลักษณะของเส้นผมที่แห้งชี้ฟู จัดทรงได้ยาก และดูไม่มีชีวิตชีวา ซึ่งการที่หนังศีรษะมีภาวะความชรา ก็อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา Aging Hair ได้ อีกทั้งการเกิดภาวะนี้ ยังจะส่งผลต่อการผลิตเมลานินที่ลดลง ทำให้เกิดผมหงอกตามมานั่นเอง

แต่การเกิดปัญหา Scalp Aging ไม่ได้เกิดจากสาเหตุที่อายุเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น เพราะผู้ที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไปก็สามารถเจอกับภาวะนี้ได้เช่นกัน หากร่างกายต้องเจอกับภาวะของฮอร์โมนที่ลดลง หรือเกิดการต่อต้านสารอนุมูลอิสระน้อยลง รวมถึงหากมีการทำเคมีกับเส้นผมและหนังศีรษะอยู่บ่อยครั้ง

อีกทั้งเรื่องของสภาพแวดล้อมที่เราต้องเจอในแต่ละวัน ทั้งมลภาวะและแสงแดด ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เส้นผมเสื่อมสภาพ รวมถึงความเครียด และพฤติกรรมการใช้สารเคมีกับเส้นผมและหนังศีรษะ ก็ล้วนมีส่วนทำให้หนังศีรษะเข้าสู่ภาวะความชราได้เร็วยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

 

ต้นตอของสาเหตุ Scalp Aging

 • การลดลงของฮอร์โมนเพศหญิง (Estrogen) คือปัญหาหลักที่ทำให้เกิด Scalp Aging โดยเฉพาะคนที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เพราะเส้นผมและหนังศีรษะจะมีความอ่อนแอและเปราะบาง ทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่าย ผลที่เกิดขึ้นตามมาก็คือ หนังศีรษะแห้งและคัน มีรังแค และผมอาจบางจนเห็นหนังศีรษะได้
 • การต่อต้านสารอนุมูลอิสระที่ลดน้อยลง อนุมูลอิสระถือว่าเป็นตัวเจ้าปัญหา ที่จะเข้าไปทำลายเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งเซลล์รากผมก็เป็นหนึ่งในนั้น ยิ่งเมื่อเราอายุมากขึ้น ความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระก็จะลดลง ทำให้เซลล์รากผมเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว จนเข้าสู่ภาวะ Scalp Aging ทำให้ผมหลุดร่วงง่าย และโอกาสที่เส้นผมจะงอกขึ้นใหม่ก็ยากขึ้นด้วย
 • การทำเคมีและความร้อนกับเส้นผมและหนังศีรษะ อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่เป็นตัวเร่งทำให้เกิดภาวะ Aging ได้เร็วมากขึ้น นั่นก็คือการยืดผม ดัดผม อบผมด้วยความร้อน ตลอดจนการย้อมสีผมบ่อยครั้ง ซึ่งท้ายที่สุดจะทำให้เส้นผมอ่อนแอ เปราะบาง หนังศีรษะแห้งลอกได้

 

ลักษณะของ Scalp Aging

แม้ว่าภาวะ Scalp Aging จะเกิดขึ้นบริเวณใต้ชั้นผิวหนัง แต่ผลลัพธ์ที่จะแสดงออกมาอย่างชัดเจนคือสุขภาพของเส้นผม ซึ่งจะแสดงอาการเหล่านี้ออกมาให้เห็น

 • ผมแห้ง ขาดได้ง่าย Scalp Aging คือหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้สภาพเส้นผมเกิดความเปราะบาง ลีบแบน และแห้งฟู เนื่องจากไม่มีความมันจากธรรมชาติมาเคลือบ จึงทำให้เส้นผมแตกปลาย เกิดการขาดได้ง่าย และยิ่งถ้าเจอกับรังสียูวี มลภาวะ ความร้อน และการใช้สารเคมี ก็ยิ่งไปเร่งให้ผมแห้งได้มากกว่าเดิม
 •  ผมร่วงมากขึ้นอย่างชัดเจน แม้ว่าจะเป็นเรื่องปกติที่เส้นผมจะร่วงประมาณ 100-200 เส้นทุกวัน แต่เมื่อเข้าสู่ภาวะ Scalp Aging วงจรการเจริญเติบโตของเส้นผมก็จะช้าลง หนังศีรษะจะหย่อนยาน ทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่าย และเส้นผมเกิดใหม่ก็จะใช้เวลานานในการเติบโตมากขึ้น จึงทำให้เห็นอาการผมร่วงและบางได้อย่างชัดเจน
 • เกิดรังแคและมีกลิ่นไม่พึงประสงค์จากภาวะ Aging เป็นลักษณะของหนังศีรษะลอกแห้ง เป็นขุย ซึ่งเป็นต้นตอของรังแค รวมทั้งยังจะทำให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งจะแตกต่างจากกลิ่นผมอับทั่วไป

 

วิธีป้องกัน Scalp Aging

Scalp Aging คืออะไร แก้ได้ด้วยการทำทรีทเม้นท์

 

 • เลือกรับประทานอาหาร และลดพฤติกรรมเสี่ยงจากการใช้ชีวิต
  รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ โดยเฉพาะวิตามิน B สังกะสี และธาตุเหล็ก หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง น้ำตาลสูง และดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ และลดความเครียด

 

 • เพิ่มแฮร์โทนิคในกิจวัตรการดูแลเส้นผม
  แฮร์โทนิคเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม ซึ่งเป็นตัวช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและออกซิเจน ทำให้ไปเลี้ยงเซลล์รากผมได้อย่างทั่วถึง ส่งผลให้เส้นผมแข็งแรง พร้อมช่วยลดอาการผมหลุดร่วงได้อย่างชัดเจน

 

 • ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลหนังศีรษะที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน
  เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลหนังศีรษะที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน เพื่อช่วยป้องกันและแก้ปัญหาภาวะ Scalp Aging โดยเฉพาะ ขณะใช้ให้ทำการนวดหรือใช้หวีสำหรับหนังศีรษะ เพื่อกระตุ้นการหมุนเวียนของเลือดเพื่อลำเลียงสารอาหารไปยังรากผมที่เกิดใหม่ให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

 

 • เข้ารับบริการทรีทเมนต์ปรับสภาพหนังศีรษะ
  อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยฟื้นฟูเส้นผมให้กลับมาแข็งแรงขึ้นก็คือ การดูแลเส้นผมด้วยการทำ “ทรีทเม้นท์ปรับสภาพหนังศีรษะ” เหมาะกับคนที่มีปัญหาหนังศีรษะแห้งลอก ผมเปราะบาง พร้อมช่วยบำรุงให้เส้นผมแข็งแรงและลดอาการผมร่วงได้เป็นอย่างดี

 

ลดปัญหาการชราของเส้นผมและหนังศีรษะ เอาชนะ Scalp Aging ด้วย MOGA Scalp Rejuvenation ที่ MOGA Hair Salon บริการที่พัฒนามาจากศาสตร์การชะลอวัยตามแบบฉบับญี่ปุ่น พร้อมมอบการดูแลหนังศีรษะของคุณได้อย่างล้ำลึก ผสมผสานการนวดกดจุด Shiatsu 指圧 คืนความยืดหยุ่นของหนังศีรษะและเพิ่มความแข็งแรงของรากผม พร้อมเอาชนะ Scalp Aging ด้วยการบำรุงจากผลิตภัณฑ์ซาลอนพรีเมียม

หากสนใจสามารถแวะเข้ามารับคำปรึกษาได้เลยที่ MOGA ซาลอนและร้านทำทรีทเม้นท์ผมสไตล์ญี่ปุ่นทุกสาขา ไม่ว่าจะเป็น Central Embassy, Siam Paragon, Central World, Emquartier, Iconsiam และ Central Chidlom หรือติดต่อขอรับคำแนะนำการดูแลเส้นผมจากช่างผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยที่ LINE: @MOGA

 

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. Scalp Ageing Is A Thing, And Here’s What You Can Do About It. สืบค้นเมื่อ 26 มกราคม 2567 จาก https://www.papillahaircare.com/scalp-ageing-is-a-thing-and-heres-what-you-can-do-about-it/#:~:text=Thinning%20strands%2C%20where%20each%20strand,it%20that%20luscious%2C%20glossy%20look.
 2. Aging Signs เช็กด่วน!! เส้นผมและหนังศีรษะแก่หรือยัง?. สืบค้นเมื่อ 26 มกราคม 2567 จาก https://www.milbon.co.th/blog/111/aging-signs-%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B8%94%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%99!!-%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%9C%E0%B8%A1%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%A8%E0%B8%B5%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%B0%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%87%3F