เทคนิคการทำทรีทเม้นท์บำรุงผมทำสีดูแลเส้นผมด้วยการสระผม

“สระผมทุกวันดีไหม?” เป็นคำถามที่หลายคนมักจะสงสัย ทั้งผู้ที่มีสีผมปกติและคนที่เพิ่งทำสีผมมาใหม่ ๆ และยิ่งต้องมาเจอกับสภาพอากาศที่แปรปรวนที่มีทั้งฝุ่นละอองและเชื้อโรค ทำให้เราไม่สามารถเลี่ยงการสระผมทุกวันได้ จนหลาย ๆ คนแอบสงสัยว่า หากเราต้องสระผมทุกวันจะส่งผลต่อสุขภาพเส้นผมของเราอย่างไรบ้าง รวมถึงคนที่ทำสีผมมาหากสระผมบ่อย ๆ จะทำให้สีผมจางลงไปหรือไม่

ชวนมาไขข้อสงสัยกับปัญหาเหล่านี้ พร้อมมารู้ถึงเทคนิคการใช้ทรีทเม้นท์บำรุงผมทำสี ว่าควรบำรุงอย่างไรเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในบทความนี้

การสระผมช่วยถนอมเส้นผมและหนังศีรษะให้มีสุขภาพดีได้

การสระผม เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญที่ช่วยทำความสะอาดเส้นผมจากทั้งควัน ฝุ่นละอองและเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เกาะอยู่บนเส้นผมของเรา โดยเฉพาะในวันที่เราต้องไปเจอกับมลภาวะ การล้างทำความสะอาดเส้นผมจะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นได้

นอกจากนี้ หากมีวันไหนที่ต้องทำงานหนักหรือมีความเครียด การสระผมพร้อมกับนวดคลึงเบา ๆ จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งยังทำให้เส้นผมและหนังศีรษะของคุณมีสุขภาพที่ดี ที่สำคัญยังส่งผลให้เรานอนหลับสนิทได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

“สระผมทุกวันดีไหม?”

สำหรับการสระผมในแต่ละครั้ง นอกจากจะเป็นการชะล้างสิ่งสกปรกออกจากเส้นผมและหนังศีรษะแล้ว ยังเป็นการดูดซับน้ำมันบนเส้นผมและหนังศีรษะให้หลุดออกไปด้วย ซึ่งหากสระผมถี่หรือบ่อยจนเกินไป อาจทำให้หนังศีรษะแห้งและเกิดรังแคได้ และยิ่งหนังศีรษะแห้งมากเท่าไหร่ ร่างกายก็จะผลิตน้ำมันออกมาเคลือบเอาไว้ ทำให้เส้นผมมีความมันเร็วขึ้น ดังนั้นควรสระผมอาทิตย์ละ 3-5 วัน หรือวันเว้นวัน แต่ทั้งนี้หากวันไหนที่เส้นผมเกิดความสกปรกมาก ก็สามารถทำความสะดวกได้ตามสะดวกในแต่ละคน

การทำทรีทเม้นท์บำรุงผมทำสี

 

เทคนิคการสระผมและการทำทรีทเม้นท์บำรุงผมทำสีที่ถูกวิธี

สุขภาพของเส้นผม เป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจที่หลาย ๆ คนต้องเจอ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาผมแห้ง ไม่มีน้ำหนัก หนังศีรษะลอก มีรังแค ยิ่งคนที่ทำสีผมมาอาจมีความกังวลใจมากเป็นพิเศษ ว่าควรมีวิธีดูแลอย่างไร ถึงจะไม่ส่งผลกระทบต่อสีผมที่ทำมา

สำหรับปัญหานี้ สามารถเริ่มต้นดูแลด้วยการสระผมอย่างถูกวิธี พร้อมกับบำรุงด้วยทรีทเม้นท์เพื่อปรับสภาพเส้นผมให้แข็งแรงและมีสุขภาพดี

  1. ขั้นตอนการแปรงผม : ก่อนเริ่มการสระผม ขอแนะนำให้เริ่มแปรงผมเพื่อให้เส้นผมคลายตัวเสียก่อน อีกทั้งยังเป็นการช่วยป้องกันผมขาดหรือพันกันระหว่างสระผม รวมถึงช่วยขจัดฝุ่นและละอองต่าง ๆ ที่เกาะอยู่ภายนอกเส้นผมให้หลุดออกไป
  2. ขั้นตอนก่อนสระผม : ขอแนะนำให้ล้างเส้นผมด้วยน้ำเปล่าที่มีอุณหภูมิปกติ เพราะจะช่วยให้ฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกหลุดออกได้ง่าย โดยเฉพาะคนที่มีผมยาวควรล้างน้ำเปล่าให้จรดปลายผมจะดีที่สุด
  3. ขั้นตอนเลือกผลิตภัณฑ์แชมพูให้เหมาะกับเส้นผม : อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของการสระผมทุกวันดีไหม ยังขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แชมพูที่เหมาะกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะของแต่ละคน โดยต้องมีคุณสมบัติที่สามารถทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยน และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง โดยเฉพาะดวงตา ยิ่งคนที่ทำสีผมมาด้วย ให้เลือกใช้ทรีทเม้นท์บำรุงผมทำสีเพิ่มเติม ก็จะช่วยล็อกสีผมให้อยู่ได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น
  4. ขั้นตอนการนวด : การสระผมที่ดีไม่เพียงแต่จะช่วยทำความสะอาดเท่านั้น แต่ยังเป็นขั้นตอนที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดให้กับเส้นผมและหนังศีรษะด้วย โดยเราสามารถใช้ปลายนิ้วนวดหนังศีรษะหรือบริเวณโคนผมประมาณ 3-5 นาที เพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ส่งผลให้ความเครียดลดลง และช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดีขึ้นอีกด้วย
  5. ขั้นตอนการใช้ครีมนวด : การเลือกใช้ครีมนวดบำรุงเส้นผม ขอแนะนำให้ชโลมผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ช่วงกึ่งกลางเส้นผมไปจบที่ปลายผม เพราะจะช่วยให้เส้นผมได้รับการบำรุงที่มีประสิทธิภาพ ทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น แต่ในกรณีที่คุณทำสีผมมา โดยเฉพาะสีแฟชั่น การสระผมทุกวันอาจทำให้สีผมเฟดเร็ว ดังนั้นควรเลือกแชมพูหรือทรีทเม้นท์บำรุงผมทำสีที่ไม่มีส่วนผสมของสาร SLS หรือแอลกอฮอล์ เพื่อให้สีผมคงอยู่ได้นานขึ้น
  6. ขั้นตอนการดูแลเส้นผม : เมื่อล้างทำความสะอาดเส้นผมเรียบร้อยแล้ว ควรเช็ดผมเบา ๆ จากนั้นเป่าผมให้แห้งด้วยลมอุณหภูมิปกติ แล้วบำรุงเส้นผมด้วยเซรั่ม เพื่อช่วยให้เส้นผมและหนังศีรษะมีความแข็งแรง

 

สำหรับคนที่มีปัญหาผมขาดหลุดร่วงบ่อย รวมถึงคนทำสีผม สิ่งสำคัญนอกจากวิธีการสระผมและบำรุงเส้นผมแล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับเส้นผมก็จะช่วยให้เส้นผมของคุณมีสุขภาพที่ดี ลดการขาดร่วง และช่วยให้สีผมที่ทำมาอยู่ได้นานขึ้น ที่ MOGA ร้านซาลอนพรีเมียมสไตล์ญี่ปุ่น มีผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมทุกประเภทที่มากด้วยคุณภาพ สามารถช่วยถนอมเส้นผมของคุณได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงมีผลิตภัณฑ์ทรีทเม้นท์บำรุงผมทำสีที่มีความเข้มข้น พร้อมคุณสมบัติช่วยบำรุงเส้นผมและล็อกสีผมให้อยู่ได้นาน ไม่เฟดเร็ว คนที่สนใจสามารถเข้ารับบริการได้ทุกสาขา ทั้งที่ Central Embassy, Siam Paragon, Central World, Emquartier และ Icon Siam หรือติดต่อขอรับคำแนะนำการดูแลเส้นผมจากช่างผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยที่ LINE: @MOGA