ข้อดีของการใช้น้ำยาทำสีผมที่สกัดจากธรรมชาติที่ทุกคนควรรู้

เทรนด์การทำสีผมด้วยน้ำยาที่สกัดจากธรรมชาติกำลังมาแรง เพราะไม่ใช่แค่ดีต่อสุขภาพผมของเรา แต่ยังดีต่อโลก และสิ่งแวดล้อมอีกด้วย แต่หากสาว ๆ คนไหนสงสัยว่า การใช้สารสกัดธรรมชาติมาทำสีผมดีจริงหรือเปล่า และทำให้สีผมติดทนได้นานแค่ไหน ราคาแพงไหม คุ้มค่าหรือเปล่า เรามาลองดูกันเลย

การทำสีผมจากน้ำยาที่สกัดจากธรรมชาติคืออะไร?

ช่วงนี้เราคงได้ยินโฆษณาเกี่ยวกับน้ำยาทำสีผมที่สกัดจากธรรมชาติอยู่บ่อย ๆ โดยจะเป็นการนำสารจากธรรมชาติเข้ามาใช้ทดแทนสารเคมีบางตัวในน้ำยาย้อมผม เพื่อปกป้องผมจากการถูกทำร้าย นอกจากนี้ยังมีสารสกัดที่ช่วยบำรุงเส้นผมจากการทำสี ให้ติดทนนานมากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ทำสีผมบ่อย ๆ อาจมีข้อสงสัยว่า น้ำยาทำสีที่เคลมว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากธรรมชาติ 100% แบบที่ไม่มีสารเคมีเจือปนเลย มีจริงหรือไม่?

ก่อนอื่นเราควรมาทำความเข้าใจก่อนว่า น้ำยาย้อมสีผมในท้องตลาด ไม่มีแบรนด์ไหนที่ปราศจากสารเคมี 100% แต่จะเป็นการใช้สารสกัดจากธรรมชาติที่มีความปลอดภัย และตัดสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพผมและร่างกาย อย่างเช่น แอมโมเนีย (Ammonia), PPD, เรซอร์ซินอล (Resorcinol), พาราเบน (Paraben) โดยจะคงเหลือไว้แต่สารเคมีที่จำเป็น เพื่อให้สีผมติดทนนาน

 

ข้อดี-ข้อจำกัดของสีผมจากธรรมชาติ

คำถามสำคัญในตอนนี้ก็คือ น้ำยาทำสีผมที่สกัดจากธรรมชาติดีหรือไม่ สีติดทนแค่ไหน และไม่เป็นอันตรายจริงหรือ? ลองมาดูถึงข้อดีและข้อจำกัดกันเลย

ข้อดี

  1. ปราศจากสารเคมีที่ทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะ เช่น แอมโมเนีย
  2. ลดปัญหาผมเสีย ขาดหลุดร่วง ข้อนี้สำคัญมาก ๆ เพราะโดยทั่วไปแล้ว ผู้ที่ทำสีและฟอกสีผมเป็นประจำ ผมจะอ่อนแอ แห้งกร้าน และหลุดร่วง อันเนื่องมาจากสารเคมีตกค้าง พอเราใส่สารสกัดจากธรรมชาติเข้าไปแทนที่ ก็จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี
  3. ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่มีสารเคมีหลุดไปปนเปื้อนในน้ำ ทำให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้
  4. ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง รู้หรือไม่ว่า ในน้ำยาทำสีผมหรือน้ำยาย้อมผมมีสารเคมีที่เป็นสารก่อมะเร็ง อย่างไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ พีพีดี และบางผลิตภัณฑ์ยังมีส่วนผสมของโลหะหนักซึ่งจะกระทบต่อสมองและระบบประสาทในระยะยาวอีกด้วย
  5. คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถทำสีผมได้ เพราะปราศจากสารเคมีที่ก่อให้เกิดอันตราย อย่างไรก็ตามควรจะตรวจสอบส่วนผสมให้ดี ก่อนตัดสินใจ

ข้อจำกัด

สำหรับข้อจำกัดของการทำสีผมด้วยผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากธรรมชาติก็คือ ราคาที่สูงกว่ายาย้อมผมแบบทั่ว ๆ ไป แต่หากเราคิดค่าบำรุงผม และค่าความเสี่ยงต่าง ๆ แล้ว การใช้น้ำยาจากธรรมชาติ ก็เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ากว่า เพราะมีมูลค่าที่ซ่อนอยู่นั่นเอง

 

เคล็ดลับการเลือกใช้แชมพูลดผมร่วง

 

วิธีเลือกร้านทำสีผมที่ใช้สารสกัดจากธรรมชาติ

ตอนนี้เรารู้กันแล้วว่า น้ำยาทำสีผมธรรมชาติคืออะไร และมีข้อดีอย่างไร ก็ถึงขั้นตอนการเลือกร้านทำสีผมกันแล้วว่าควรจะเลือกร้านไหนดี ที่มีคุณภาพดี หมดห่วงเรื่องสารเคมี

เป็นช่างที่มีความเชี่ยวชาญด้านการดูแลเส้นผม

ไม่ว่าจะเป็นสีผมจากธรรมชาติ หรือจากสารเคมี ช่างทำสีผมก็ควรจะเป็นช่างมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญ ถึงจะสามารถผสมสีและทำสีผมให้ได้สีที่ตรงใจ ที่สำคัญช่างที่ดีจะมีการประเมินสุขภาพของเส้นผมของเราทุกครั้งก่อนที่จะทำสีผม เพราะแม้ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ แต่หากว่าผมของเราอยู่ในภาวะวิกฤต ทั้งแห้ง และกรอบ ขาดการบำรุง ช่างทำผมอาจจะแนะนำให้บำรุงผมก่อน หรือพักการทำสีผม เพื่อฟื้นฟูสุขภาพเส้นผมของเรา

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ สีผมติดทนนาน

แม้จะเป็นน้ำยาทำสีผมจากการสกัดจากธรรมชาติเหมือนกัน แต่ในแต่ละแบรนด์ก็มีคุณภาพที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะในเรื่องของสีสัน และการช่วยให้สีผมติดทนนาน และที่สำคัญคือ ได้สีผมที่ตรงตามความต้องการ

ปราศจากสารเคมีอย่างแอมโมเนีย หรือสารที่ทำให้เกิดการแพ้

น้ำยาย้อมผมทั่วไปจะมีสารเคมีผสมอยู่จำนวนมาก เพื่อให้สีผมติดทนนาน ทำให้บางคนที่มีหนังศีรษะที่ค่อนข้างบอบบาง เกิดอาการแพ้ คัน ระคายเคือง ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจทำสีผมร้านไหน ให้ลองสอบถามถึงส่วนผสมของน้ำยาว่าสกัดจากธรรมชาติหรือไม่ มีสารเคมีที่ก่อให้เกิดการแพ้ อย่างแอมโมเนีย, PPD, เรซอร์ซินอล หรือพาราเบนหรือเปล่า

ราคาไม่แพงมาก ควรแพงกว่าการทำสีผมทั่วไปไม่เกิน 20%

แม้ว่าเราจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า น้ำยาทำสีผมที่สกัดจากธรรมชาติจะมีราคาแพงกว่าน้ำยาที่ผสมสารเคมี แต่ราคาก็ไม่ควรแพงกว่ากันเกิน 20% หากว่าเราเจอร้านไหนคิดราคาแพงกว่า 20% ให้ลองสอบถามเบื้องต้นถึงรายละเอียดก่อนการตัดสินใจ

 

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านซาลอนพรีเมียม ที่ทำสีผมโดยใช้สารจากธรรมชาติ ไม่ทำร้ายหนังศีรษะและเส้นผม ช่างผมมีความเชี่ยวชาญ ขอเชิญได้ที่ MOGA ร้านซาลอนญี่ปุ่นที่มีผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ที่เหมาะสำหรับเส้นผมของคุณ สามารถเข้ารับบริการได้ทุกสาขา ทั้งที่ Central Embassy, Siam Paragon, Central World, Emquartier, Central Chidlom และ Icon Siam หรือติดต่อขอรับคำแนะนำการดูแลเส้นผมจากช่างผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยที่ LINE: @MOGA