บอกลาปัญหาผมพังเมื่อเจอฝนด้วย 5 วิธีดูแลผมชี้ฟู

เข้าหน้าฝนทีไร เส้นผมก็พากันชี้ฟูดูไม่เป็นทรงทุกที จะทำยังไงดีให้ผมดูเรียบตลอดวัน?

เมื่อพูดถึงฤดูฝน เชื่อว่าทุกคนจะต้องนึกถึงความเปียกชื้น พื้นที่เฉอะแฉะ ตามมาด้วยไข้หวัดที่มาทักทายทุกครั้งที่อากาศเริ่มเปลี่ยน รวมถึงอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้สาว ๆ ต้องปวดหัวสุด ๆ ก็คืออาการผมชี้ฟู Frizzy Hair ที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อเส้นผมปะทะกับความชื้น โดยเฉพาะใครที่มีผมหยักศกมักจะเจอกับปัญหานี้ได้ง่ายเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะจัดแต่งทรงอย่างไรหรือหนีบผมมาดีแค่ไหนผมก็พังทุกทีที่ฝนตก แล้วจะมีวิธีไหนบ้างที่จะสามารถดูแลผมไม่ให้ชี้ฟูและอยู่ทรงตลอดทั้งวันบ้าง?

ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาผมชี้ฟูทุกครั้งที่เข้าสู่หน้าฝน วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 วิธีดูแลผมชี้ฟูให้ดูสวยเรียบลื่นตลอดวัน แม้จะเจอกับลมแรงแค่ไหนก็ไม่หวั่น ฝนตกทั้งวันก็ไม่กลัว!

5 วิธีดูแลผมชี้ฟู Frizzy Hair เพื่อผมสวยเป๊ะไม่แคร์ลมฝน

1. เลือกแชมพูให้เหมาะกับผม

เคล็ดลับข้อแรกที่สำคัญในการแก้ปัญหาผมชี้ฟูก็คือการเลือกแชมพูสระผม เพราะเส้นผมที่หยักศกนั้นเกิดจากสมดุลของปริมาณน้ำในเส้นผมที่ไม่เท่ากัน ทำให้เส้นผมเกิดการโค้งงอในบางส่วน ซึ่งแชมพูที่เหมาะสำหรับผมประเภทนี้จะต้องเป็นแชมพูที่มีคุณสมบัติกักเก็บความชุ่มชื้นในเส้นผม พร้อมทั้งสามารถปรับสมดุลน้ำในเส้นผมให้มีความสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้ผมดูนุ่มลื่น มีน้ำหนัก จัดทรงง่าย ลดปัญหาผมชี้ฟูระหว่างวัน 

ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ: Milbon Defrizzing Shampoo แชมพูสระผมสูตร Anti-Frizz

 

2. ให้ความสำคัญกับการลงทรีตเมนต์

สิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจจะเคยเผลอหลงลืมกันไปก็คือ การลงทรีตเมนต์หลังสระผมด้วยแชมพู เพราะนอกจากการเลือกใช้แชมพูที่ดีแล้ว ทรีตเมนต์เองก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาผมชี้ฟูเมื่อเจอกับความชื้น สำหรับเคล็ดลับในการเลือกก็คือจะต้องเป็นผลิตภัณฑ์ทรีตเมนต์ที่มีคุณสมบัติช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม ทำให้เส้นผมดูนุ่มสลวยและดูมีน้ำหนัก ไม่ทำให้ผมชี้ออกมาเป็นเส้น ๆ จนเกิดความรำคาญใจในระหว่างวัน ที่สำคัญก็คือควรเลือกทรีตเมนต์สูตรเดียวกันกับแชมพูสระผม ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลเส้นผมได้ดียิ่งขึ้น

ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ: Milbon Defrizzing Treatment ทรีตเมนต์บำรุงผมสูตร Anti-Frizz

 

3.ลีฟอินทรีตเมนต์ช่วยได้

การใช้ผลิตภัณฑ์ลีฟอินทรีตเมนต์ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลผมชี้ฟูที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหลังจากที่เราชำระล้างเส้นผมให้สะอาดหมดจดพร้อมเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผมด้วยทรีตเมนต์แล้ว การบำรุงด้วยลีฟอินทรีตเมนต์ในขณะที่เป่าผม จะเป็นการช่วยปกป้องเส้นผมจากความชื้นภายนอกที่มากระทบจนทำให้ผมชี้ฟูดูไม่เป็นทรง ซึ่งสำหรับคนที่มีผมหยักศก แนะนำว่าให้เลือกลีฟอินทรีตเมนต์แบบเนื้อออยล์ที่สามารถซึมซาบเข้าสู่เส้นผมได้ดี นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่ช่วยให้ผมดูนุ่มลื่น เบาสบายหนังศีรษะ ง่ายต่อการจัดทรง ไม่ว่าจะจัดแต่งผมทรงไหนก็ดูเป๊ะตลอดวัน

ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ: Milbon Anti Frizz Humidity Blocking Oil ลีฟอินทรีตเมนต์เนื้อออยล์สูตร Anti-Frizz

 

เป่าผมให้ถูกวิธี

4. เป่าผมให้ถูกวิธี

ในทุกครั้งที่ใช้ไดร์เป่าผม หลายคนอาจเคยชินกับการปรับอุณหภูมิให้ร้อนจัดและเป่าให้แรงที่สุดอยู่เป็นประจำเพราะคิดว่าจะทำให้เส้นผมแห้งไวและดูเรียบลื่น แต่ความจริงแล้ววิธีนี้เป็นการทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะอย่างรุนแรง เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมเสีย จัดทรงยาก ตามมาด้วยปัญหาผมชี้ฟูระหว่างวันจนทำให้รู้สึกขาดความมั่นใจ ฉะนั้นแล้วมาดูวิธีดูแลผมชี้ฟูด้วยการไดร์อย่างถูกต้องกันดีกว่า

 • ใช้ผ้าขนหนูค่อย ๆ ซับผมให้หมาดอย่างเบามือ โดยเฉพาะในบริเวณปลายผม
 • หวีด้วยหวีซี่ห่าง หรือหวีที่ใช้สำหรับหวีผมเปียกโดยเฉพาะเพื่อให้เส้นผมคลายตัว 
 • บำรุงเส้นผมด้วยลีฟอินทรีตเมนต์หรือเซรั่มทรีตเมนต์เพื่อปกป้องเส้นผมจากความร้อน
 • เริ่มไดร์จากโคนผมด้วยลมเย็น และไดร์จากด้านหน้าไปด้านหลัง
 • เมื่อผมเริ่มแห้ง ให้ใช้ลมร้อนเป่าให้ทั่ว หลีกเลี่ยงการจ่อไดร์ไว้ที่จุดใดจุดหนึ่งนาน ๆ หรือเป่าใกล้หนังศีรษะเกินไป
 • เมื่อผมแห้งสนิทแล้ว ใช้ลมเย็นเป่าอีกครั้งเพื่อให้เส้นผมดูเงางามและอยู่ทรง

ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ: Aveda Smooth Infusion Style Prep Smoother เซรั่มทรีตเมนต์ปกป้องเส้นผมจากความร้อน ลดปัญหาผมชี้ฟู 

 

5. หนีบผมให้อยู่ทน ไม่ใช่แค่เน้นตรงอย่างเดียว

นอกจากการใช้ไดร์เป่าผมในอุณหภูมิที่ร้อนจัด การหนีบผมอย่างรุนแรงด้วยการใช้ความร้อนสูงเพราะเชื่อว่าจะทำให้เส้นผมดูตรงและอยู่ทรงตลอดวันก็เป็นความเชื่อที่ผิดเช่นเดียวกัน เพราะยิ่งทำให้เส้นผมถูกทำร้ายโดยตรง แถมยังทำให้ผมชี้ฟูได้ง่ายกว่าเก่า แล้ววิธีหนีบผมให้อยู่ทรงตลอดวันแบบไม่ทำให้ผมเสียควรทำอย่างไร? มาดูกันเลย

 • ก่อนหนีบผมควรไดร์ผมให้แห้งสนิทเสียก่อน
 • ไม่ลืมที่จะปกป้องเส้นผมจากความร้อนด้วยลิฟอินทรีตเมนต์หรือเซรั่มทรีตเมนต์
 • ใช้ความร้อนไม่เกิน 200 องศาในการหนีบ 
 • แบ่งผมทีละช่อเพื่อให้สามารถหนีบผมได้อย่างทั่วถึง
 • ค่อย ๆ หนีบตั้งแต่โคนลงมาจรดปลายอย่างเบามือ โดยไม่ค้างที่หนีบไว้ที่เส้นผม

เท่านี้เส้นผมที่หยักศกก็จะดูตรงสลวยตั้งแต่โคนจรดปลาย แถมยังดูเงางาม มีน้ำหนัก ไม่แห้งเสีย และไม่ชี้ฟูระหว่างวันอีกด้วย

 

และนี่ก็คือ 5 วิธีดูแลผมชี้ฟูให้อยู่ตรงเป็นทรงสวยตลอดวันในหน้าฝน แค่เลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับเส้นผมพร้อมมีเคล็ดลับการดูแลอีกเล็กน้อย ไม่ว่าฝนจะตกหรือลมจะแรงแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัวผมพังอีกต่อไป สำหรับใครที่สนใจผลิตภัณฑ์ดูแลผมเพื่อป้องกันผมชี้ฟู สามารถเลือกซื้อได้อย่างสะดวกที่ร้านค้าออนไลน์ของเรา หรือติตต่อขอรับคำแนะนำในการดูแลเส้นผมจากช่างผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยที่ LINE: @MOGA