4 วิธีการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แชมพู สำหรับคนหนังศีรษะแห้งแพ้ง่าย

ปัญหาหนังศีรษะแห้งแพ้ง่าย

ใครที่มีปัญหาไม่ว่าจะใช้แชมพูตัวไหน ก็ทำให้หนังศีรษะแห้ง ลอกและเป็นตุ่ม อาจเป็นเพราะมีปัญหาสุขภาพหนังศีรษะแห้งแพ้ง่าย หรือที่เรียกกันว่า Sensitive Scalp ซึ่งวิธีแก้ไขก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่ต้องเริ่มจากตัวเรา อย่างการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อหนังศีรษะและเส้นผมเป็นอันดับแรก ซึ่งในบทความนี้ เราจะพาไปรู้จักกับอาการที่บ่งบอกถึง “การแพ้ยาสระผม” ว่ามีลักษณะอย่างไร รวมถึงจะมาแนะนำวิธีเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับคนที่มีหนังศีรษะแห้งแพ้ง่าย แบบฉบับร้านซาลอนพรีเมียม ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ ติดตามได้เลย 

รู้ทัน “อาการแพ้แชมพูสระผม”เกิดจากอะไร?!

อาการแพ้แชมพูสระผม เป็นปัญหาผิวแพ้สารเคมีประเภทหนึ่ง เกิดจากผิวที่มีความอ่อนแอ หรือ มีลักษณะผิวแพ้ง่าย (Sensitive Scalp) ทำให้ไวต่อปัจจัยกระตุ้นต่าง ๆ เช่น อากาศที่เปลี่ยนแปลง ฮอร์โมน อาการหลังการทำสีผม หรือการใช้ยาสระผมที่มักมีส่วนผสมของน้ำหอม และสารเคมีชนิดต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อหนังศีรษะ ทำให้ผิวหนังศีรษะแห้งแพ้ง่าย จนเกิดการอักเสบ ผื่นแดง สะเก็ด อาการบวม แสบร้อน หรือเกิดตุ่มเล็ก ๆ ขึ้นได้

อาการแพ้ยาสระผม สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วหนังศีรษะ หรือบางครั้ง อาจเกิดขึ้นบริเวณกรอบหน้า บนผิวหน้า หรือแผ่นหลัง จนทำให้เกิดผด หรือ สิวขึ้น เป็นต้น

4 วิธีเลือกผลิตภัณฑ์แชมพูสระผม สำหรับคนหนังศีรษะแห้งแพ้ง่าย

1.หลีกเลี่ยงสารเคมีที่มักจะทำให้เกิดอาการแพ้

คนที่มีปัญหาหนังศีรษะแห้งแพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงการใช้แชมพูสระผมที่มีสารประกอบจาก ซัลเฟตหรือโซเดียมลอริลซัลเฟต (SLS) โซเดียมลอริลซัลเฟต (SLES) ฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) พาราเบน (Parabens) เฮกซะคลอโรฟีน (Hexachlorophene) และ พาทาเลต (Pthalate) ที่มักทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง หนังศีรษะลอก หรือทำให้แสบตาได้

2.เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH อยู่ระหว่าง 5-6.5

ผลิตภัณฑ์แชมพูสระผมทั่วไปในท้องตลาด จะมีค่า pH อยู่ที่ 8 ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้ที่มีผิวหนังศีรษะแห้งแพ้ง่ายเกิดความระคายเคือง หรือทำให้หนังศีรษะมีรังแค รวมถึงผมแห้งกรอบได้ ดังนั้น ขอแนะนำให้เลือกใช้แชมพูสระผมที่มีค่า pH อยู่ระหว่าง 5 – 6.5 ซึ่งเป็นค่ากรดอ่อน ๆ ที่มีความใกล้เคียงกับค่าปกติของสภาพหนังศีรษะและเส้นผม จึงไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง หรือเส้นผมชี้ฟูแห้งกระด้าง 

3.ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอม อาจไม่ได้ดีเสมอไป

อย่าเพิ่งตัดสินใจซื้อ เพียงเพราะเห็นคำโฆษณาที่ว่า “เป็นผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอม” เท่านั้น ขอแนะนำให้ตรวจสอบส่วนประกอบให้แน่ใจเสียก่อน เพราะการ “ไม่มีกลิ่น” หรือ “ปราศจากน้ำหอม” ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีสารอันตรายที่ทำร้ายเส้นผม เพราะอาจมีสารสกัดจากพืชหรือน้ำมันหอมระเหยที่สามารถทำให้เกิดความระคายเคืองต่อผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายได้ ดังนั้น ควรตรวจสอบให้มั่นใจ ก่อนตัดสินใจซื้อมาใช้งานจริง

4.ผลิตภัณฑ์แชมพูสระผมออร์แกนิก ไม่ได้หมายความว่าโอกาสการแพ้น้อยลง

การเลือกใช้แชมพูสระผมออร์แกนิกไม่ได้หมายความว่าจะมีโอกาสการแพ้น้อยลงเสมอไป เพียงเพราะส่วนผสมในแชมพูมีความเป็นธรรมชาติ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว อาการแพ้มักเกิดจากส่วนผสมบางชนิดที่อยู่ในแชมพู ซึ่งในบางครั้งก็เป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น สมุนไพรบางประเภท ก็อาจทำให้เกิดการแพ้ได้ ดังนั้นควรสอบถามและดูฉลากให้ดีก่อนซื้อเสมอ 

 

แนะนำ3 แชมพูสำหรับคนหนังศีรษะแห้งแพ้ง่าย สำหรับปี 2024

1.MOGA Pro Care Shampoo 

ผลิตภัณฑ์แชมพูที่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาหนังศีรษะแห้งแพ้ง่าย ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ พืชพรรณ และสมุนไพรถึง 93% เช่น Rosa multiflora, Coptis Root, Sansho peel เป็นต้น ที่ช่วยทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผมได้อย่างล้ำลึก พร้อมช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนหนังศีรษะ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่เส้นผม และยังช่วยซ่อมแซมความเสียหายของเส้นผม เพื่อให้เส้นผมและหนังศีรษะกลับมามีสุขภาพดีอีกครั้ง 

2.AVEDA Rosemary Mint Shampoo

หนังศีรษะแห้ง ลอก ใช้อะไรดี? ขอแนะนำแบรนด์ Aveda สูตร Rosemary Mint ที่มีประสิทธิภาพการทำความสะอาดหนังศีรษะอย่างล้ำลึก ลดอาการคัน และบำรุงเส้นผมอย่างอ่อนโยน ทำให้เส้นผมสุขภาพดี มาพร้อมกลิ่นหอมละมุนของโรสแมรีออร์แกนิกและเปปเปอร์มินต์ที่ผ่านการรับรอง พร้อมด้วยกลิ่นดอกไม้บริสุทธิ์และเอสเซ้นส์จากพืชหลากหลายชนิด ช่วยเพิ่มความสดชื่นได้ตลอดวัน

3.Davines Calming Shampoo

ผลิตภัณฑ์แชมพูสระผมสูตรอ่อนโยนที่เหมาะกับผู้ที่มีหนังศีรษะแห้งแพ้ง่าย บอบบางและระคายเคืองได้ง่าย ด้วยส่วนประกอบจากธรรมชาติ อุดมด้วยวิตามินซีและบี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อสุขภาพเส้นผม ทั้งยังช่วยปกป้องหนังศีรษะให้กลับมามีสุขภาพดี พร้อมเสริมรากฐานที่แข็งแรงให้กับเส้นผม นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมของบลูเบอร์รีที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและการระคายเคือง ช่วยปลอบประโลมหนังศีรษะที่บอบบางและแพ้ง่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

สำหรับคนที่เจอปัญหาหนังศีรษะแห้งแพ้ง่าย หรืออยากแก้ปัญหาผมเสียมากใช้อะไรดี สามารถเข้ามาปรึกษากับช่างผมของ MOGA ร้านซาลอนพรีเมียมสไตล์ญี่ปุ่น ที่ดูแลผมคุณด้วยความใส่ใจ พร้อมด้วยช่างที่มากประสบการณ์ สามารถให้คำแนะนำในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับเส้นผมและหนังศีรษะของคุณได้ สามารถไปใช้บริการได้ทุกสาขา ทั้งที่ Central Embassy, Siam Paragon, CentralWorld, Emquartier, Iconsiam, Central Chidlom หรือติดต่อขอรับคำแนะนำการดูแลเส้นผมจากช่างผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยที่ LINE: @MOGA