รู้ทัน! ทำไมปัญหาหนังศีรษะมัน ถึงทำให้ผมมันง่าย พร้อม 3 วิธีการดูแล

ปัญหาหนังศีรษะมัน ผมมันง่าย

สำหรับคนที่ต้องเจอกับปัญหาหนังศีรษะมัน ผมมันง่าย การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ยาสระผมที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ แต่จำเป็นจะต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับต่อมไขมันบนหนังศีรษะ เพื่อช่วยลดการผลิตน้ำมันให้ออกมาน้อยลงด้วย  

ในบทความนี้ เราจะพาไปรู้จักกับปัญหาผมมัน ว่ามีสาเหตุเกิดจากอะไร และควรดูแลอย่างไรเพื่อให้เส้นผมกลับมามีสุขภาพแข็งแรงเงางาม รวมถึงไปรู้ถึงข้อแนะนำในการเลือกใช้แชมพูสำหรับคนผมมันง่าย ว่าเลือกใช้อย่างไรถึงจะเหมาะสมที่สุด 

ทำไมปัญหาหนังศีรษะมัน ถึงทำให้ผมมันง่าย?

ปัญหาหนังศีรษะมัน ผมมันง่าย เป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพผมที่พบได้บ่อยมากที่สุด เพราะโดยปกติแล้ว ต่อมไขมันบริเวณหนังศีรษะจะผลิตน้ำมันออกมา เพื่อปกป้องไม่ให้หนังศีรษะขาดความชุ่มชื้น และช่วยให้เส้นผมไม่ชี้ฟู แต่หากต่อมไขมันบริเวณหนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมามากผิดปกติ ก็จะทำให้เส้นผมมันมากขึ้น และหากผสมเข้ากับเหงื่อและสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่ตามเส้นผม ก็อาจนำไปสู่ปัญหารังแคตามมาได้ โดยสาเหตุที่ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันบนหนังศีรษะมากผิดปกติ เกิดได้จากสาเหตุเหล่านี้

  • การสระผมบ่อยเกินไป 
  • การปล่อยให้หนังศีรษะและเส้นผมอับชื้นอยู่บ่อยครั้ง
  • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงมีประจำเดือน หรือช่วงที่ตั้งครรภ์
  • การใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมบ่อย ๆ
  • การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพหนังศีรษะและเส้นผม

3 วิธีดูแล ในการลดปัญหาหนังศีรษะมัน ผมมันง่าย

1.ไม่สระผมบ่อยจนเกินไป

การสระผมบ่อย ๆ ถึงแม้ว่าจะช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินบนเส้นผมออกได้ แต่ก็ทำให้หนังศีรษะสูญเสียน้ำมันและความชุ่มชื้นตามธรรมชาติออกไปด้วย จึงทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น ควรเลือกความถี่ในการสระผมแต่พอดี ไม่สระผมบ่อยจนเกินไป เช่น การสระแบบวันเว้นวัน หรือ 2 – 3 วันสระครั้ง เป็นต้น

2.ดูแลหนังศีรษะและเส้นไม่ให้อับชื้น

หลังสระผมเสร็จ ควรใช้ผ้าค่อย ๆ เช็ดเส้นผมให้แห้ง หรือใช้ไดร์อุ่นเป่าหนังศีรษะและเส้นผม เพื่อป้องกันความอับชื้นบริเวณหนังศีรษะที่อาจเกิดขึ้น  

3.การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับหนังศีรษะและเส้นผม

ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อคนที่มีหนังศีรษะมันและผมมันง่ายโดยเฉพาะ ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติด้านการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ที่สามารถช่วยกำจัดความมันส่วนเกินบนเส้นผม นอกจากนี้ ยังควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่ไม่ทำให้เส้นผมและหนังศีรษะมันมากกว่าเดิมด้วย 

4 เทคนิคการเลือกแชมพูสระผมสำหรับคนหนังศีรษะมัน ผมมันง่าย

  • หลีกเลี่ยงแชมพูที่มีสารเคมีที่ไม่จำเป็น : ไม่ใช้แชมพูที่มีสารอย่าง ซิลิโคน สารโซเดียมลอริลซัลเฟต (SLS) หรือพาราเบน เพราะจะทำให้หนังศีรษะและเส้นผมแห้งมากกว่าเดิม ส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ ทำให้เกิดผมมันได้ง่าย 
  • เลือกใช้แชมพูที่ปราศจากน้ำมันดิน : แนะนำให้เลือกใช้แชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันดิน และน้ำมันถ่านหิน ก็จะช่วยลดการระคายเคืองและอาการหนังศีรษะแห้งได้ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงจากปัญหาต่อมไขมันทำงานบกพร่องได้อีกด้วย 
  • เลือกแชมพูสระผมสูตรอ่อนโยน ที่มีค่า pH ที่สมดุล : การเลือกใช้แชมพูที่มีค่า pH อยู่ระหว่าง 5-6.5 จะเป็นสูตรที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะและเส้นผม และสามารถช่วยรักษาสมดุลของน้ำมันบนหนังศีรษะ จึงช่วยลดการเกิดน้ำมันส่วนเกินบนเส้นผม ลดปัญหาผมมันง่ายได้เป็นอย่างดี
  • เลือกแชมพูที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ : เลือกใช้แชมพูออร์แกนิก ที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี เพราะอาจทำให้เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขนบนหนังศีรษะได้ โดยอาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติอย่าง ส้ม เลมอน น้ำมันมะพร้าว ว่านหางจระเข้ และสารสกัดจากสมุนไพรอื่น ๆ เป็นหลัก ที่สามารถช่วยกำจัดน้ำมันส่วนเกินออกไปได้ 

แนะนำแชมพูสำหรับผมร่วง ผมมัน

แนะนำ 3 แชมพูสำหรับคนที่มีปัญหาผมร่วง ผมมัน

1.AVEDA Scalp Solutions Balancing Shampoo

ผลิตภัณฑ์แชมพูสระผมสูตรอ่อนโยน สำหรับคนผมมันง่าย ที่ประกอบด้วยสกัดจากธรรมชาติถึง 94% มีประสิทธิภาพช่วยขจัดความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรก และมลภาวะออกจากเส้นผมและหนังศีรษะ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของหนังศีรษะ มาพร้อมกลิ่นซิตรัสอโรมาหอมสะอาด และกลิ่นดอกไม้อ่อน ๆ ของดอกเนโรลี ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ทุกครั้งที่สระผม

2.MILBON Scalp Purifying Gel Shampoo

MILBON Scalp Purifying Gel Shampoo แชมพูสระผมสูตรเจล ที่ได้รับการพัฒนาให้มีเนื้อฟองละเอียด สามารถเข้าขจัดน้ำมันส่วนเกินบนหนังศีรษะและเส้นผมได้อย่างล้ำลึก ลดการอุดตันของสิ่งสกปรกและไขมันบริเวณรากผม พร้อมช่วยปรับสมดุลหนังศีรษะให้แข็งแรง มีสุขภาพดี

3.Davines Rebalancing Shampoo 

แชมพูสำหรับคนผมมัน ที่ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ มีคุณสมบัติช่วยขจัดและปรับสมดุลความมันส่วนเกินให้อยู่ในสภาวะปกติ โดยไม่ทำให้หนังศีรษะและเส้นผมแห้ง มาพร้อมกลิ่นหอมของออยล์ที่ได้จาก Camomile Cedarwood และ Japanese Green Tea ที่ทำให้ทุกการสระผมรู้สึกถึงความผ่อนคลายเหมือนไปทำสปา

ปัญหาหนังศีรษะมันมักทำให้ผมมันง่ายขึ้น แต่ก็สามารถแก้ไขได้หากดูแลอย่างถูกวิธี แต่สำหรับใครที่ต้องการปรับสภาพผมให้มีสุขภาพที่แข็งแรงยาวนาน สามารถมาปรึกษากับช่างผมได้ที่ MOGA ร้านซาลอนญี่ปุ่นที่ดูแลผมคุณด้วยความใส่ใจ เรามีผลิตภัณฑ์แชมพูสำหรับผมร่วง ผมมัน ที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติ ช่วยทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก ลดปัญหาผมมันและการขาดร่วงได้เป็นอย่างดี สามารถเข้าใช้บริการได้ทุกสาขา ทั้งที่ Central Embassy, Siam Paragon, CentralWorld, Emquartier, Iconsiam, Central Chidlom หรือติดต่อขอรับคำแนะนำการดูแลเส้นผมจากช่างผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยที่ LINE: @MOGA