เทคนิคฟอกสีผมไม่ให้เสีย และการดูแลเส้นผมหลังทำ

อยากมีสีผมสวย เปลี่ยนลุคให้ดูสดใส แต่ก็กลัวว่าการฟอกสีผมจะทำให้ผมเสีย แห้งกร้าน ชี้ฟู ในบทความนี้จะมาแนะนำวิธีฟอกสีผมไม่ให้เสีย เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนไปฟอกสีผมที่ร้าน พร้อมไปรู้ถึงข้อควรระวังในการฟอกสีผม และการดูแลเส้นผมหลังฟอก ตามมาดูกันได้เลย

รู้จักเทคนิคการฟอกสีผม

การฟอกสีผมหรือการกัดสีผม คือ ขั้นตอนการเตรียมพร้อมเส้นผมสำหรับการลงสีใหม่ โดยการใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เป็นตัวทำปฏิกิริยาเพื่อให้ผงฟอกทำงาน อีกทั้งยังจะช่วยเปลี่ยนสีผมให้สว่างขึ้น แต่สีผมจะสว่างมากขึ้นเท่าไหร่นั้น จะขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่หมักทิ้งไว้และจำนวนครั้งที่ฟอก โดยเม็ดสีบนผมจะถูกกัดออกไปจนเส้นผมกลายเป็นสีทองหรือสีขาว พร้อมสำหรับการทำสีใหม่

การฟอกสีผมให้ได้สีชัดหรือสีที่ตรงตามความต้องการขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ซึ่งการใช้ไฮโดรเจนอย่างเดียวไม่ได้ทำให้สีผมสว่างขึ้น แต่จะต้องทำงานร่วมกับแอมโมเนียที่อยู่ในหลอดสีหรือผงฟอก ซึ่งการผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์จะมีหลายระดับ จึงต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผมและความสว่างของสีผมที่ต้องการ จะเห็นได้ว่าการฟอกสีผมเป็นกระบวนการที่มีความซับซ้อนที่ต้องได้รับการดูแลที่ดีทั้งก่อนและหลังการทำ จึงควรทำโดยช่างผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

การเตรียมพร้อมบำรุงเส้นผมก่อนฟอกสีผม

ก่อนการฟอกสีผมทุกครั้ง ควรบำรุงผมและหนังศีรษะให้มีความแข็งแรง พร้อมสำหรับการฟอกสีผม เพื่อป้องกันไม่ให้ผมเสีย ดังนี้

  • เช็กสภาพเส้นผมก่อนไปฟอกสีผม สำหรับผู้ที่ทำสีผม ฟอกสีผม ยืด ดัด อยู่บ่อย ๆ แนะนำให้ตรวจสอบสภาพเส้นผมกับช่างมืออาชีพเสียก่อน เพราะหากว่าผมแห้งและเสีย การฟอกสีผมอาจจะทำให้ผมแห้งและแตกยิ่งขึ้น
  • บำรุงผมก่อนการฟอกสีผมทุกครั้ง ผมที่ผ่านสารเคมีและความร้อนจะอ่อนแอ โดยเฉพาะการฟอกสีผม ดังนั้น ควรบำรุงผมด้วยทรีทเมนต์บำรุงผม รวมถึงเซรั่มและออยล์บำรุงผมเป็นประจำ เพื่อป้องกันผมแห้งเสีย
  • ทดสอบการแพ้ก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันอาการระคายเคือง หรือทำให้หนังศีรษะเป็นแผล ซึ่งจะทำให้เกิดผลเสียในระยะยาว แนะนำให้ทดสอบการแพ้โดยการนำน้ำยาฟอกสีมาป้ายที่ท้องแขนแล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
  • ไม่ควรฟอกสีผมด้วยตัวเอง ควรทำโดยช่างผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะนอกจากสีผมที่ได้จะด่างและไม่สวยแล้ว อาจทำให้เกิดอาการแพ้ หนังศีรษะเป็นแผล และผมร่วงได้

การฟอกสีผม เป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ความเข้าใจ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันการระคายเคืองหนังศีรษะ รวมถึงการฉีกขาดของเส้นผม ซึ่งในการทำให้สีผมดูสว่างตามระดับที่ต้องการนั้น บางครั้งจำเป็นต้องทำมากกว่าหนึ่งครั้งและต้องมีการปรับสูตร โดยเฉพาะขั้นตอนการป้ายน้ำยา เพื่อป้องกันการด่าง จึงไม่ควรฟอกสีผมด้วยตนเอง เพราะนอกจากสีที่ได้จะไม่สวยและต้องเสียเงินไปแก้ไขที่ร้านทำสีผมแล้ว อาจทำให้เกิดอาการแพ้ จนหนังศีรษะและเส้นได้รับความเสียหายร้ายแรงได้

ผู้หญิงกำลังใช้ทรีทเมนต์ หลังทำการฟอกสีผม

การดูแลเส้นผมหลังฟอกสี

ปัญหาผมเสียจากการทำสี เป็นสิ่งที่สาว ๆ หลายคนไม่อยากเจอ แต่นอกจากการฟอกสีผมด้วยวิธีที่ถูกต้องแล้ว ขั้นตอนการบำรุงหลังการฟอกสีก็มีความสำคัญเช่นกัน โดยเรามีเทคนิคดี ๆ ที่อยากแนะนำ ดังนี้

  • การสระผมหลังฟอกสี : ไม่ควรสระผมทุกวัน เพราะผมที่ผ่านการฟอกสีจะแห้งมากกว่าปกติ การสระผมบ่อยเกินไปอาจทำให้ผมสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติ และแห้งกว่าเดิม
  • เลือกใช้แชมพูสำหรับผมฟอกสี : เลือกใช้แชมพูสำหรับฟื้นฟูผมเสียหรือแชมพูสำหรับผมทำสี เพื่อช่วยทำความสะอาดและบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึก นอกจากนี้ ควรใช้ครีมนวดหรือมาส์กที่มีส่วนผสมของเคราตินในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อช่วยฟื้นคืนความแข็งแรงให้กับเส้นผม
  • หลีกเลี่ยงแชมพูสูตร Detox ซึ่งมีสรรพคุณในการชำระล้างและดูดซับความมันตามธรรมชาติ และเป็นสาเหตุให้ผมฟอกสีแห้งเสียมากยิ่งขึ้น
  • พักฟื้นเส้นผมหลังฟอกสี : หากว่าผมอ่อนแอ และต้องฟอกสีผมมากกว่า 1 ครั้ง ควรเว้นระยะในการทำสี ไม่ควรฟอกสีผมและทำสีผมในวันเดียวกัน แต่หากว่าเส้นผมแข็งแรงสามารถทำสีผมในวันเดียวกันได้เลย

การฟอกสีผมไม่ให้เสีย นอกจากการบำรุงก่อนทำสีผมแล้ว ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของช่างทำผมอย่างเคร่งครัด และไม่ควรฟอกสีผมด้วยตัวเอง เพราะอาจจะทำให้สีผมด่าง ไม่สวยงาม การแก้ไขมีความยุ่งยาก ที่สำคัญ อาจจะทำให้ผมเสียหายจนถึงขั้นหลุดร่วง หรือหนังศีรษะเป็นแผลได้ ควรมาฟอกสีผมที่ร้านซาลอนที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจะดีกว่า

สำหรับคนที่อยากทำสีผมใหม่ ขอแนะนำให้เข้ามาใช้บริการกับช่างผมมืออาชีพได้ที่ MOGA ร้านฟอกสีผมพรีเมียมสไตล์ญี่ปุ่น ที่พร้อมช่วยทำสีผมได้อย่างตรงใจคุณ สามารถเข้ารับบริการได้ที่สาขา Central Embassy, Siam Paragon, CentralWorld, Emquartier, Iconsiam และ Central Chidlom หรือติดต่อขอรับคำแนะนำการดูแลเส้นผมจากช่างผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยที่ LINE: @MOGA

ข้อมูลอ้างอิง

  1. เผย 6 ข้อที่ควรรู้ก่อนฟอกสีผมเอง ช่วยป้องกันผมเสียและลดอาการระคายเคือง. สืบค้นเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2567 จาก https://vogue.co.th/beauty/hair/article/hair-pre-bleached-hair