เปิดเคล็ดลับ ! บำรุงผมหลังทำสีอย่างไร ให้ยังคงสุขภาพดี ?

การเปลี่ยนสีผมเป็นเทรนด์ยอดนิยมที่ช่วยเสริมลุคและบุคลิกให้ดูโดดเด่น แต่หลายคนที่เพิ่งผ่านการย้อมสีผมมา อาจเกิดความไม่มั่นใจในสภาพเส้นผม เพราะกระบวนการย้อมสีผมย่อมส่งผลต่อสุขภาพเส้นผมของเราโดยตรง ทำให้ผมแห้งเสีย เปราะบาง ขาดความเงางาม แล้วเราควรดูแลสภาพเส้นผมหลังจากการย้อมสีมาอย่างไร ที่ช่วยฟื้นฟูเส้นผมให้กลับมามีสุขภาพดีเงางาม บทความนี้จะมาไขข้อข้องใจกัน

เคล็ดลับดูแลผมหลังทำสี

เว้นระยะการสระผม

หลังทำสี ควรเว้นระยะการสระผมอย่างน้อย 2-3 วัน เพื่อให้สีผมมีเวลาเกาะติดกับเส้นผมอย่างคงทน การสระผมเร็วเกินไปจะทำให้สีผมหลุดร่วงง่าย โดยเฉพาะในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังทำสี จึงยังไม่จำเป็นต้องสระผมบ่อยเท่าปกติ

สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

อุณหภูมิของน้ำที่ใช้สระผมมีผลต่อสุขภาพผมและสีผม การใช้น้ำอุ่น หรือน้ำร้อนในการสระผมจะยิ่งทำให้เกล็ดผมเปิดออกจนสีผมหลุดร่วงง่าย อีกทั้งยังเพิ่มโอกาสให้ผมแห้งเสียและมันง่าย จึงควรใช้น้ำในอุณหภูมิปกติ หรือน้ำเย็นสระผม เพื่อช่วยให้เกล็ดผมปิดสนิท ทั้งยังจะส่งผลให้สีผมติดทนนาน ไม่แห้งเสีย

หลีกเลี่ยงความร้อน

ความร้อนจากเครื่องหนีบผม ไดร์เป่าผม หรือเครื่องม้วนผม ล้วนเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผมเสียและสีซีดจางเร็ว จึงควรลดการใช้ความร้อนกับผมให้น้อยที่สุด หากจำเป็นต้องใช้เครื่องเป่าผม ควรใช้โหมดเป่าลมเย็น และทำการเป่าผมจากระยะไกล อย่าจ่อติดเส้นผมจนเกินไป

ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ

ผลิตภัณฑ์ดูแลผมทั่วไป อาจไม่เพียงพอต่อการบำรุงผมทำสี ควรเลือกใช้แชมพู ครีมนวดผม สำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมในการปกป้องสีผมพร้อมบำรุงจากความแห้งเสียโดยเฉพาะ

ผู้หญิงยิ้มหลังทำการบำรุงผมหลังทำสี

การบำรุงผมหลังทำสี

บำรุงผมด้วยทรีตเมนต์

การใช้ทรีตเมนต์เป็นประจำ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เนื่องจากทรีตเมนต์มีส่วนผสมที่เข้มข้น จึงช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะได้อย่างล้ำลึก พร้อมฟื้นฟูสภาพผมที่แห้งเสีย ให้ได้สีผมสดใสตามต้องการ โดยที่ยังคงสุขภาพที่ดีของเส้นผมเอาไว้ ซึ่งส่วนผสมสำคัญในทรีตเมนต์สำหรับผมทำสี มีดังนี้

• เคราติน ช่วยฟื้นฟูโครงสร้างของเส้นผม ทำให้ผมแข็งแรง

• น้ำมันมะพร้าว ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผม

• โจโจ้บาออยล์ ช่วยบำรุงผมแห้งเสีย

• วิตามินอี ช่วยปกป้องผมจากรังสียูวี

• ซิลิโคน แต่ควรใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยให้ผมเรียบลื่น เงางาม

เพิ่มความชุ่มชื้นด้วยเซรั่ม

เซรั่มบำรุงผม เปรียบเสมือนอาหารเสริมสำหรับเส้นผมที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผมที่แห้งเสียลึกถึงแกนในที่สามารถใช้ได้ทุกวันหลังสระผม เพียงเช็ดผมให้หมาด จากนั้นทาเซรั่มลงบนเส้นผม โดยเน้นบริเวณปลายผม

ดูแลด้วยการหมักผม

การหมักผมเป็นประจำจะช่วยฟื้นฟูผมเสียอย่างล้ำลึก ให้ผมแข็งแรง โดยในปัจจุบันมีตัวเลือกครีมหมักผมมากมายในท้องตลาด หรือจะเลือกหมักผมเองก็สามารถทำได้ด้วยการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะพร้าว โยเกิร์ตผสมน้ำผึ้ง หรือโวคาโดบด มาชโลมลงบนเส้นผมแล้วทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาทีก่อนจะล้างออก

แชร์ 2 ทริก ในการดูแลผมทำสีให้สวยสุขภาพดี

วิธีที่ 1

ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมทำสี Color Protect Family ที่มีตัวเลือกแชมพูและครีมนวดในการทำความสะอาดและบำรุงผมหลังทำสีโดยเฉพาะ เพื่อให้เม็ดสีฝังตัวได้ดีเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์หลังทำสีผม หลังจากนั้นค่อยเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฟื้นฟูสภาพเส้นผม อย่าง Milbon Restorative Family ซึ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มุ่งเน้นไปที่การฟื้นฟูและบำรุงเส้นผมที่แห้งเสีย เปราะบาง ช่วยซ่อมแซมโครงสร้างเส้นผมจากภายในสู่ภายนอก ทำให้ผมกลับมานุ่มลื่น เงางาม สุขภาพดีได้หลังทำสี

วิธีที่ 2

สำหรับคนที่ยังต้องใช้ความร้อนในการทำผมอยู่ ขอแนะนำให้เลือกใช้แชมพู ครีมนวดผมและมาส์กที่เกี่ยวกับการดูแลสีผมหลังทำ จากนั้นใช้ Leave-in Treatment หรือทรีตเมนต์ที่ไม่ต้องล้างออก สูตรบำรุงสุขภาพเส้นผม ที่มีโปรตีนและกันความร้อน โดยแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ประเภท Color Protect Shampoo และครีมนวดที่ช่วยดูแลสีผม ร่วมกับ Milbon Heat Protective Mist ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฟื้นฟูและปกป้องผมไม่ให้แห้งเสียจากความร้อน พร้อมคืนความเรียบลื่นให้เส้นผม และช่วยปกป้องเส้นผมจากอนุมูลอิสระ ซึ่งเหมาะสำหรับผมที่โดนความร้อนเป็นประจำฃ

ได้รู้ข้อมูลดี ๆ ของการดูแลเส้นผมหลังย้อมผม ว่าควรทำอย่างไรกันไปแล้ว แต่สำหรับใครที่อยากย้อมสีผมอย่างมั่นใจ ที่ MOGA ร้านซาลอนพรีเมียมสไตล์ญี่ปุ่น มีตัวเลือกผลิตภัณฑ์ในการทำสีมากมายตามแต่ละสาขา ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ AVEDA ที่สกัดจากธรรมชาติ 96% ที่สามารถเข้าไปใช้บริการได้ที่สาขา Central Embassy, EmQuartier และ ICONSIAM หรือแบรนด์ญี่ปุ่นที่ให้สีนุ่มละมุน อย่าง Milbon ที่พร้อมให้บริการที่สาขา CentralWorld อีกทั้งยังมีตัวเลือกเทคโนโลยี Me+ จากแบรนด์ Wella ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อทดแทนสารก่อภูมิแพ้รุนแรงอย่าง PPD และ PTD ช่วยลดความเสี่ยงต่อการแพ้สีผมใหม่ ที่สาขา Central Chidlom และ Siam Paragon

สามารถนัดหมายเข้ารับบริการโดยปรึกษาช่างทำผมมืออาชีพ หรือติดต่อขอรับคำแนะนำการดูแลเส้นผมจากช่างผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยที่ LINE: @MOGA

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. How to Keep Your Hair Healthy After You’ve Dyed It at Home. สืบค้นวันที่ 30 พฤษภาคม 2567 จาก https://www.allure.com/story/keep-hair-healthy-after-dye