เคล็ดลับ การเลือกตัดทรงผมบ๊อบที่เหมาะกับแต่ละรูปหน้า

การเปลี่ยนทรงผมเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ดีที่ช่วยเพิ่มความสวยให้กับสาว ๆ ได้ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนที่มีอากาศอบอ้าว ซึ่งทรงผมที่ได้รับความนิยมในหมู่สาว ๆ เป็นอย่างมากคงจะหนีไม่พ้น ทรงผมบ๊อบสั้นที่มีความเก๋และความชิคซ่อนเอาไว้ ซึ่งผมทรงนี้ยังเป็นทรงแนะนำที่ร้านทำผมสไตล์ญี่ปุ่น หรือร้านซาลอนพรีเมี่ยมต่าง ๆ ยกให้เป็นทรงผมที่มีสไตล์และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่สามารถช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้ใบหน้า และที่สำคัญยังมีหลากหลายสไตล์ให้เลือกทำตามความชอบอีกด้วย

ลองมาดูกันว่า รูปหน้าของสาว ๆ แบบใด จะเหมาะกับการตัดผมบ๊อบสไตล์ไหนบ้าง และเมื่อเลือกตัดแล้ว ยังจะช่วยเพิ่มความมั่นใจจนใคร ๆ ก็เกินจะต้านไหว!

ทริกสำรวจรูปทรงใบหน้าของตัวเอง

ถึงแม้ว่าทรงผมจะมีส่วนช่วยเพิ่มความสวยและปรับลุคสาว ๆ ให้ดูดีขึ้นได้ แต่ก่อนที่จะเลือกทรงผมแบบใหม่โดยเฉพาะผมสั้นบ๊อบ เราขอแนะนำให้คุณเริ่มสำรวจรูปหน้าของตัวเองสักหน่อย เพราะใบหน้าจะเป็นสิ่งที่ช่วยกำหนดทรงผมที่มีความเหมาะสมที่สุด ซึ่งแต่ละใบหน้าต่างก็มีจุดเด่นและข้อดีในตัวเอง โดยมีวิธีการง่าย ๆ ดังนี้

 • รูปหน้าทรงหัวใจ : เป็นรูปทรงใบหน้าที่มีความสวยเฉี่ยวที่เป็นเอกลักษณ์และมีเสน่ห์เป็นอย่างมาก มีลักษณะโครงหน้าสวย เพราะหน้าผากที่มีความกว้างและโค้งมนสวย รวมถึงมีโหนกแก้มที่ชัดเจน และมีช่วงคางที่เรียวแคบกว่าส่วนอื่น
 • รูปหน้ากลม : เป็นใบหน้าที่มีความอวบอิ่ม ทำให้ดูเด็ก อ่อนเยาว์อยู่เสมอ โดยลักษณะของใบหน้าจะมีความยาวและความกว้างเกือบจะเท่ากัน มีกรอบหน้าที่โค้งมนสวยได้รูป และมีแก้มอวบอิ่มที่เป็นเอกลักษณ์
 • รูปหน้าทรงไข่ : เป็นรูปทรงใบหน้าที่สวยในอุดมคติของสาว ๆ หลายคน มีลักษณะที่ช่วงหน้าผากจะกว้างกว่าคางเล็กน้อย มีโครงหน้าที่โค้งมน และมีความยาวคล้ายกับรูปทรงของไข่ เป็นสัดส่วนใบหน้าที่พอดีได้รูปสวย
 • รูปหน้าทรงเหลี่ยม : เป็นรูปใบหน้าที่มีความสง่างาม ด้วยลักษณะที่มีกรอบหน้าชัดเจน มีมุมของโหนกแก้มและกรามที่ได้รูปสวย

สำรวจรูปทรงใบหน้าของตัวเอง

ทรงผมหน้าที่เหมาะสม ในแต่ละรูปหน้า

รูปทรงใบหน้าเป็นสิ่งที่เราเลือกไม่ได้ แต่เราสามารถเลือกทรงผมที่เหมาะกับใบหน้าของเราได้ โดยเฉพาะการทำผมสั้นบ๊อบ ซึ่งหากคุณได้ไปใช้บริการจากร้านทำผมสไตล์ญี่ปุ่นหรือร้านซาลอนพรีเมี่ยมทั่วไป คุณสามารถบอกช่างถึงความต้องการหรือไอเดียทรงผมด้านหน้าที่คุณชอบ โดยช่างตัดผมจะดูถึงความเหมาะสมว่าสามารถเข้ากับใบหน้าของคุณหรือไม่ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วช่างจะพิจารณาจากสิ่งเหล่านี้

 • รูปหน้าทรงหัวใจ : สาวใบหน้าทรงหัวใจที่มีหน้าผากกว้างกว่าส่วนอื่น ขอแนะนำทรงผมหน้าแบบสไลซ์ หรือเลือกทำผมปัดข้าง ที่จะช่วยพรางใบหน้าส่วนบนให้ดูหวานขึ้นได้
 • รูปหน้ากลม : สำหรับสาวหน้ากลมที่ใบหน้าดูเด็ก และมีความอิ่มของใบหน้า ขอแนะนำให้ทำผมหน้าแบบปัดข้าง จะช่วยเพิ่มมุมให้ใบหน้ามีรูปทรงและดูเรียวยาวมากขึ้น
 • รูปหน้าทรงไข่ : สาวหน้าทรงไข่ เป็นรูปทรงใบหน้าที่สามารถทำผมหน้าได้หลายแบบ สามารถเลือกทำได้ตามชอบ หากไม่ชอบผมหน้าก็สามารถทำแบบแสกกลางเพื่อโชว์โครงหน้าให้ชัดเจนขึ้นได้เลย
 • รูปหน้าทรงเหลี่ยม : สาวหน้าทรงเหลี่ยม สามารถทำทรงผมหน้าด้วยการไล่เลเยอร์ผมด้านข้าง จะช่วยเพิ่มความละมุนและมีเสน่ห์ให้ใบหน้าดูหวานขึ้นได้

แนะนำไอเดียทรงผมบ๊อบที่เหมาะกับแต่ละรูปหน้า

ทรงผมบ๊อบสั้น เป็นทรงผมยอดฮิตในร้านทำผมสไตล์ญี่ปุ่น และร้านซาลอนพรีเมี่ยม อีกทั้งยังเป็นทรงผมที่ต้องเน้นการออกแบบที่ต้องเหมาะกับรูปหน้า เพื่อให้เกิดความโดดเด่นมากที่สุด รวมถึงสามารถทำทรงผมบ๊อบไฮไลท์ผมสั้น เป็นการเติมสีสันให้ทรงผม ดูมีชีวิตชีวาเพิ่มมากขึ้น โดยคุณสามารถเลือกทรงผมบ๊อบสั้นให้เข้ากับใบหน้าได้ ดังนี้

 • รูปหน้าทรงหัวใจ : ทรงผมบ๊อบสั้นสำหรับสาวหน้ารูปหัวใจ ขอแนะนำให้เน้นไปที่ช่วงปลายของผม โดยสามารถดัดปลายเพื่อเพิ่มวอลลุ่ม หรือสไลซ์ช่วงปลายเพื่อเพิ่มความหวาน และทำให้ใบหน้าดูซอฟต์ขึ้น แต่ควรหลีกเลี่ยงการตัดตรงแบบทื่อ ๆ เช่น ผมบ๊อบสไลด์สั้น หรือผมบ๊อบสั้นประบ่าสไลซ์ปลาย เป็นต้น
 • รูปหน้ากลม : ทรงผมบ๊อบสั้นสำหรับสาวหน้ากลม ขอแนะนำทรงผมบ๊อบที่ไล่เลเยอร์ความยาว เพื่อทำให้ใบหน้าดูเรียวขึ้น และควรหลีกเลี่ยงการตัดปลายตรงเพราะอาจจะทำให้หน้าดูบานขึ้นได้ เช่น ผมบ๊อบสไลซ์แบบแสกกลาง หรือผมบ๊อบสไลซ์ปัดข้าง เป็นต้น
 • รูปหน้าทรงไข่ : ทรงผมบ๊อบสำหรับสาวหน้าทรงไข่ สามารถตัดผมบ๊อบได้หลายสไตล์ จะเลือกแบบซอยเพื่อให้รับกับใบหน้า หรือจะเลือกตัดบ๊อบสั้นเสมอติ่งหูเพื่อเพิ่มความเท่และชิคก็ได้ หรือจะทำทรงผมบ๊อบแบบตัดปลายตรงก็สวยไปอีกแบบ เช่น ทรงผมบ๊อบเท หรือทรงผมบ๊อบทุยเท่ ๆ เลยก็ได้เช่นกัน
 • รูปหน้าทรงเหลี่ยม : ทรงผมบ๊อบของสาวทรงหน้าเหลี่ยม ขอแนะนำทรงผมบ๊อบที่เพิ่มวอลลุ่มด้านข้างของใบหน้าด้วยการดัดลอนตรงปลาย จะช่วยเพิ่มความหวานได้เป็นอย่างดี และหลีกเลี่ยงการตัดปลายตรงเพื่อเน้นช่วงคางจะดีกว่า เช่น ผมบ๊อบสั้นดัดปลายงุ้ม ผมบ๊อบสไลด์ประมาณช่วงคาง เป็นต้น

สำหรับสาวคนไหนที่อยากลองเปลี่ยนลุคและสนใจทรงผมบ๊อบสั้น ลองแวะมาปรึกษาหรือรับบริการด้านการออกแบบทรงผมจาก Design Cut by MOGA ร้านซาลอนพรีเมี่ยมในรูปแบบร้านทำผมสไตล์ญี่ปุ่น ที่เน้นความคลาสสิกของทรงผมให้เข้ากับรูปหน้าและไลฟ์สไตล์ โดยมีการนำเทคนิคการตัด Texturizing ซึ่งเป็นการสไลด์แบบญี่ปุ่น มาช่วยเพิ่มความพลิ้วไหวให้ทรงผมมีความ Edgy มากขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้ไดร์เป่าลม ช่วยจัดทรงผมให้อยู่ทรง เพิ่มความเก๋ให้กับสไตล์ของคุณได้แบบง่าย ๆ อีกด้วย