Dandruff 101 : รังแคเกิดจากอะไร รับมืออย่างไรไม่ให้รำคาญ?

เรื่องของรังแค ยิ่งแก้ก็ยิ่งรำคาญ!

เพราะสะเก็ดสีขาวที่ร่วงจากหนังศีรษะแม้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็สร้างความรำคาญและส่งผลต่อบุคลิกภาพของคุณเป็นอย่างมาก แม้จะรู้ว่าไม่ได้เกิดจากความสกปรกเสียทีเดียว แต่ก็สะท้อนถึงการดูแลตัวเองที่ไม่ถูกต้องเพียงพอ ในบทความนี้ เราจะมาเล่าถึงเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรังแคให้ฟังตั้งแต่ต้น เพื่อให้คุณสามารถรับมือกับปัญหานี้ได้อย่างมั่นใจด้วยตนเอง

รังแคคืออะไร?

รังแคเป็นปัญหาหนังศีรษะชนิดหนึ่งที่ส่งผลให้มีขุยหรือสะเก็ดสีขาว ๆ ลอกและร่วงลงมาจากหนังศีรษะ และมักจะตกอยู่ที่บริเวณบ่าหรือคอเสื้อ ทำให้เสียบุคลิกภาพ ปกติแล้ว วงจรการผลัดเซลล์ผิวที่หนังศีรษะคือ 28 วัน แต่สำหรับคนเป็นรังแค กระบวนการจะเกิดเร็วกว่านั้น ทำให้มีสะเก็ดหรือแผ่นสีขาวลอกและร่วง นอกจากนี้ยังมักจะมีอาการคันหนังศีรษะ เพราะหนังศีรษะมันมากกว่าปกติ ยิ่งเการังแคก็ยิ่งร่วง และอาจมีรอยแดงที่เกิดจากการเกาด้วย อาการนี้คล้ายคลึงกับคนที่หนังศีรษะลอกจากผิวแห้ง แต่มีสาเหตุของอาการไม่เหมือนกัน

 

รังแคเกิดจากอะไร?

สภาพผิวและสุขภาพร่างกาย

  • สภาพหนังศีรษะที่มันและระคายเคือง
  • หนังศีรษะแห้ง
  • โรคผิวหนังอักเสบ (Eczema)
  • บางครั้งรังแคเกิดจากการขาดสารอาหารหรือเป็นโรคบางอย่าง เช่น โรคพาร์กินสัน หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกัน
  • อายุ วัยรุ่นอาจเป็นรังแคมากกว่าผู้ใหญ่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ใหญ่ที่อายุมากแล้วจะไม่เป็นรังแค
  • ความไม่สมดุลของฮอร์โมน ทำให้ผู้ชายอาจเป็นรังแคมากกว่าผู้หญิง

พฤติกรรมการใช้ชีวิต

  • แม้จะยังสรุปสาเหตุของรังแคแบบฟันธงไม่ได้ แต่จากสถาบันการแพทย์และงานวิจัยที่หาอ่านได้ทั่วไป ระบุว่ารังแคเกิดจากเชื้อรา Malassezia ที่อยู่บนหนังศีรษะซึ่งจะกินน้ำมันบนหนังศีรษะเป็นอาหาร
  • การแพ้หรือระคายเคืองสารเคมีในผลิตภัณฑ์แชมพูและครีมนวดที่ใช้
  • ไม่ค่อยแปรงผมเพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก

 

แก้ไขความเข้าใจผิด: เป็นรังแคไม่ได้แปลว่าสกปรกเสมอไป

ได้รู้กันไปแล้วว่ารังแคเกิดจากอะไร เพราะฉะนั้น สิ่งที่หลายคนเข้าใจว่า รังแค = สกปรก จึงเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะส่วนใหญ่รังแคเกิดจากเชื้อราหรือยีสต์ รวมไปถึงสภาพหนังศีรษะและอาการแพ้ แต่การไม่ค่อยสระผมหรือดูแลเส้นผมให้ดีก็จะยิ่งทำให้เห็นรังแคชัดขึ้นและดูสกปรกจนเสียบุคลิกภาพ อย่างไรก็ตาม การที่ปล่อยให้หนังศีรษะมันก็เป็นการเพิ่มโอกาสให้คุณเป็นรังแคได้อยู่ดี เพราะฉะนั้นจึงควรรักษาทั้งความสะอาดและสมดุลของหนังศีรษะไม่ให้แห้งหรือมันจนเกินไป

 

เช็กก่อน เป็นรังแคมากระดับไหนถึงควรไปพบแพทย์?

ความจริงแล้วคนเป็นรังแคไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ ใช้เพียงแชมพูขจัดรังแคและดูแลสุขภาพผมและหนังศีรษะให้ถูกวิธีก็พอ แต่หากใครเกาจนหนังศีรษะเป็นแผล อักเสบ แสบ แล้วรู้สึกว่าหยุดเกาไม่ได้จริง ๆ ก็สามารถไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการเหล่านั้น ไม่เช่นนั้นอาจส่งผลให้เกิดรังแคและปัญหาอื่น ๆ ตามมา

 

แชมพูขจัดรังแค

 

รับมือกับรังแคได้ด้วยตัวเอง เพียงมองหาส่วนผสมเหล่านี้ในแชมพู

ใครที่ทนไม่ไหวแล้วกับปัญหารังแคและกำลังตามหาแชมพูขจัดรังแคที่ใช่ MOGA ขอแนะนำให้คุณมองหาส่วนผสมเหล่านี้เพื่อช่วยรับมือกับต้นเหตุหรือปัจจัยของรังแคได้อย่างตรงจุด

Tea Tree Oil

ทีทรีออยล์หรือ Melaleuca Oil มีคุณสมบัติยับยั้งเชื้อราและแบคทีเรีย ปกติแล้วจะพบในเจลแต้มสิวหรือใช้เป็นออยล์รักษาแผลขนาดเล็ก แต่ด้วยคุณสมบัติ antifungal และ antibacterial ทั้งยังมอบความชุ่มชื้นด้วยในตัว จึงช่วยกำจัดสาเหตุของรังแค และมอบความรู้สึกเย็นสบายขณะใช้

Salicylic Acid

กรดซาลิไซลิกเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่มักพบในยาทาหรือสกินแคร์สำหรับคนเป็นสิว เพราะมีฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว จึงช่วยลดสาเหตุของการเกิดรังแคได้เป็นอย่างดี

Ketoconazole

เป็นตัวยารักษาเชื้อราโดยเฉพาะ โดยจะผสมอยู่ในครีม ตัวยา หรือแชมพูขจัดรังแคในความเข้มข้นที่แตกต่างกันเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน

Selenium Sulfide

สารที่มีคุณสมบัติลดการผลิตน้ำมันและป้องกันเชื้อรา จึงช่วยลดสาเหตุของการเกิดรังแค

Zinc Pyrithione

มีฤทธิ์ทำให้ยีสต์เติบโตช้าลง ซึ่งเชื้อรา Malassezia จัดเป็นยีสต์ชนิดหนึ่งอยู่แล้ว การใช้แชมพูที่มีส่วนประกอบนี้จึงช่วยขจัดรังแค

Dipotassium Glycyrrhizate (Licorice Root)

Licorice เป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยปลอบประโลมผิวหนัง จึงมักพบในผลิตภัณฑ์รักษาสิวและแชมพูขจัดรังแค ช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง ทำความสะอาดรูขมขุน เพื่อสมดุลหนังศีรษะสุขภาพดี

 

แนะนำแชมพูขจัดรังแคจากแบรนด์ระดับโลก หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ MOGA

Milbon Scalp Purifying Gel Shampoo

แชมพูสูตรอ่อนโยนจาก Milbon ที่มีสารสกัด Dipotassium Glycyrrhizate จาก Licorice Root ช่วยปลอบประโลมหนังศีรษะ และ Hyaluronic Acid มอบความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะมีสุขภาพดี กำจัดความมันส่วนเกินออกอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมมีส่วนผสมของเมนทอลที่มอบความเย็นสดชื่นตลอดการใช้งาน

Aveda Pramasana Purifying Scalp Cleanser

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหนังศีรษะที่ทำความสะอาดความมัน สิ่งสกปรก และฝุ่นควันจากมลภาวะได้อย่างล้ำลึก พร้อมขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วด้วยส่วนผสมจาก Salicylic Acid แต่คงความอ่อนโยนสไตล์ AVEDA ซึ่งเน้นความเป็นธรรมชาติเป็นหลัก ช่วยให้หนังศีรษะรู้สึกสดชื่น ไม่มัน

นอกจากแชมพูขจัดรังแคจากสองแบรนด์นี้ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ที่ร้านค้าออนไลน์ของเราแล้ว ยังสามารถใช้ Aveda Pramasana Exfoliating Scalp Brush ในการแปรงผมและหนังศีรษะก่อนการสระผม เพื่อช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตและกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วทิ้งไป ให้คุณลาขาดจากรังแคที่คอยกวนใจไปได้เลย อีกทั้งแปรงหวีผมจาก Aveda นี้ยังมีขนอ่อนนุ่ม แปรงแล้วไม่ขูดหรือทำให้หนังศีรษะถลอก สามารถใช้ได้ทั้งหนังศีรษะแห้งและมัน เป็นการใช้เทคนิค dry brushing เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ตามรูขุมขนได้อีกด้วย