เปิด 4 วิธีบํารุงผมเสียจากการทําสี เพื่อผมสุขภาพดี สีคงทน

ไม่ว่าใครก็อยากมีผมสวยงามดูดีเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ในช่วงหลายปีมานี้ เทรนด์ผมสวยหลากสีเป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจ แม้ขั้นตอนการทำจะไม่ยุ่งยาก แต่การจะดูแลหลังจากนั้นคือสิ่งที่ต้องให้ความใส่ใจ เพราะหากดูแลไม่ดีอาจทำให้ผมเสียได้ สำหรับใครที่กำลังกังวลเพราะผมที่ทำสีมาเริ่มชี้ฟูและหลุดร่วงง่าย เราได้รวบรวมวิธีบำรุงผมเสียที่เกิดจากการทำสีมาฝากกันไว้ที่นี่แล้ว

ทำไมผมถึงเสียจากการทำสี

เจาะสาเหตุ! ทำไมผมเสียจากการทำสี?

สาเหตุที่ผมเสียแห้งกรอบจากการทำสี เพราะในน้ำยาย้อมสีผมหรือน้ำยากัดสีผม มีสารเคมีที่มีความเป็นกรดและเป็นด่างเป็นองค์ประกอบ ส่งผลให้รากผมและเส้นผมอ่อนแอ มีลักษณะแห้ง กรอบ ขาดความชุ่มชื้น เงางาม ซึ่งการใช้น้ำยาฟอกจะขึ้นอยู่กับการประเมินเส้นผมของช่าง หากเส้นผมก่อนการทำสีไม่แข็งแรง จะทำให้ผมมีโอกาสขาดง่ายในระหว่างหรือหลังทำสี ซึ่งในบางกรณีอาจได้รับคำแนะนำจากช่างทำผม ให้ใช้สีกึ่งถาวร เพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับเส้นผม จึงเป็นเหตุผลที่ควรบำรุงผมให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อให้สามารถทำสีผมได้อย่างราบรื่นและออกมาสวยสุขภาพดี

ส่อง4 สัญญาณผมเสีย ที่เกิดจากการทำสี

หากต้องการตรวจสอบสภาพผมเสียที่เกิดจากการทำสี สามารถสังเกตได้ทันทีหลังจากการสระผมครั้งแรก ว่าสุขภาพเส้นผมต่างจากเดิมไปมากน้อยแค่ไหน โดยสามารถเช็กได้จากอาการเหล่านี้

1.ผมแตกปลาย

สิ่งแรกที่สังเกตได้ง่ายที่สุด คือปลายผมที่แตกเป็นแฉกสองแฉกหรือมากกว่านั้น ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของสัญญาณเตือนของผมเสีย ทำให้หลาย ๆ คนมักเลือกตัด หรือเล็มส่วนปลายที่แตกออก แต่นั่นเป็นเพียงการแก้ปัญญาหาระยะสั้นเท่านั้น เพราะหากไม่ได้รับการบำรุงรักษา เมื่อผมเริ่มยาวขึ้นก็จะกลับมาแตกปลายเช่นเดิม  

2.ผมแห้งฟู ไม่มีน้ำหนัก

หลายคนอาจดีใจเมื่อผมที่ม้วนไว้จะคงทนอยู่ทรงนาน แต่รู้ไหมว่านี่คือสัญญาณเตือนของผมเสีย เนื่องจากผมที่แห้งฟูไร้น้ำหนักจะจัดทรงง่ายกว่าและอยู่ตัว แต่ผมที่นุ่มลื่นสวยจะพร้อมคืนตัวเสมอ นอกจากนี้ เมื่อผมแห้งฟูไม่มีน้ำหนักสิ่งที่ตามมาจะกลายเป็นปัญหามากมาย ทั้งผมเปราะ ขาด และผมชี้ฟูไม่เป็นทรง

3.ผมเปราะบาง ขาดง่าย

วิธีเช็กที่ง่ายที่สุดก็คือ การจับยืดเส้นผมเพื่อดูว่ามีความยืดหยุ่นอยู่หรือไม่ หากลองแล้วผมขาด หรือมีอาการเปราะบางจากการสางผมทั่วไปโดยไม่ได้ออกแรงดึงมาก สิ่งนี้อาจบ่งบอกได้ถึงปัญหาเส้นผมในขั้นวิกฤติที่ต้องรีบบำรุงโดยด่วน

4.ผมลีบแบน แข็งทื่อ

ผมที่ลีบแบนติดหนังหัวดูไม่พลิ้วไหว เมื่อเคลื่อนไหวก็ดูแข็งทื่อไม่เป็นธรรมชาติจนทำให้ดูไม่สวยงาม ก็สามารถบ่งบอกได้เช่นกันว่า ผมที่ทำสีต้องได้รับการบำรุงโดยด่วนแล้ว 

แนะนำ 4 วิธีบํารุงผมเสียจากการทําสี

1.หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อน

การม้วน การไดร์ หรือการหนีบ ล้วนเป็นการใช้ความร้อนที่ทำลายเกร็ดปกป้องเส้นผม โดยเฉพาะกับเส้นผมทำสีที่มีความอ่อนแอกว่าปกติ ยิ่งใช้ความร้อนที่สูงมากจะยิ่งเป็นการทำร้ายเส้นผม แต่หากต้องการใช้ความร้อนกับเส้นผม ควรใช้ผลิตภัณฑ์ปกป้องเส้นผมก่อนโดนความร้อนเสียก่อน และควรใช้เครื่องไดร์ผมในอุณหภูมิกลางจนถึงต่ำ ที่สำคัญไม่ควรใช้เครื่องหนีบ หรือม้วน ในตอนที่ผมยังไม่แห้งดี 

2.หลีกเลี่ยงการทำเคมีอย่างน้อย 3 เดือน

หยุดทำสี ยืด ดัด อย่างน้อย 3 ถึง 6 เดือน เพราะเป็นกระบวนการที่ต้องใช้สารเคมีกับเส้นผม จึงควรหลีกเลี่ยงเพื่อให้เส้นผมได้ปรับสภาพ พร้อมกับการบำรุงเพื่อฟื้นฟูเส้นผมให้กลับมาแข็งแรง 

3.ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสี

สำหรับคนที่ทำสีผมเป็นประจำ ย่อมรู้ดีว่าการบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสีโดยเฉพาะเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งหากเป็นผู้ที่มีผมสีอ่อน หรือมีผมสีบลอนด์ควรใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ เช่น แชมพูม่วง ซึ่งมีสรรพคุณในการป้องกันไม่ให้สีผมเปลี่ยน ช่วยลดความเหลืองของเส้นผม ทำให้โทนสีผมมีความสวยยาวนาน ควบคู่ไปกับการใช้ครีมหมักผม เคราติน หรือทรีทเมนต์บำรุงผมทำสี ที่จะช่วยบำรุงผมเสียจากการทำสีที่ผ่านการกัดให้กลับมาแข็งแรง เพราะยิ่งผมอ่อนแอเท่าไร แสดงว่าต้องผ่านขั้นตอนที่ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในการกัดผมจนเกิดความเปราะบางมากขึ้นเท่านั้น

ดูแลผมด้วยทรีทเมนต์บำรุงผมทำสี

แนะนำ! 3 ผลิตภัณฑ์เพื่อผมสุขภาพดีสำหรับคนทำสีผม

หลังทำสีผมใหม่ ๆ อาจทำให้เส้นผมมีความแห้งเล็กน้อยในช่วงแรก ๆ แต่สามารถบำรุงเพื่อคืนสภาพ pH  ให้กับหนังศีรษะและเส้นผม ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสีผมให้อยู่ทนในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก หลังจากนั้นก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ฟื้นฟูสภาพเส้นผม เช่น ทรีทเมนต์บำรุงผมทำสีเพื่อดูแลให้ผมกลับมาสวยงามเปล่งประกายได้ ด้วยผลิตภัณฑ์แนะนำ เหล่านี้

1.Aveda Color Control Shampoo

แชมพูมังสวิรัติ 100% ที่ปราศจากซิลิโคน จึงช่วยทำความสะอาดเส้นผมได้อย่างอ่อนโยนโดยไม่ทำให้สีผมหลุดลอก และด้วยสารสกัดจากพืชจึงช่วยลดการซีดจางของสี อีกทั้งยังมีส่วนผสมของน้ำมันแอปริคอตที่อุดมด้วยโอเมก้า ช่วยบำรุงให้เส้นผมของคุณนุ่มสลวย ชุ่มชื้น

2.Milbon Repair Restorative Treatment

ทรีทเมนต์บำรุงผมทำสีที่ซ่อมแซมและเสริมสร้างเส้นผมสูตรพิเศษสำหรับผมเสียอย่างรุนแรงที่ผ่านการทำสี ดัด ยืด มาอย่างหนักหน่วง โดยเทคโนโลยี Dual-Repair ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่สามารถบำรุงได้อย่างล้ำลึกให้ผมกลับมายืดหยุ่นและฟื้นคืนสภาพใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเคราติน Cationized ที่ช่วยปกป้องเส้นผมจากความเสียหาย

3.System Professional Color Save Mask

มาส์กบำรุงและปกป้องสีผมเข้มข้นเพื่อช่วยให้สีผมอยู่ได้นานคงทน อีกทั้งยังเป็นการบำรุงผมให้ชุ่มชื้น เงางาม จัดทรงง่าย จึงสามารถช่วยดูแลผมที่ผ่านการทำสีให้มีสุขภาพดี พร้อมช่วยปกป้องโครงสร้างเคราตินโดยการลดอนุมูลอิสระในน้ำ ทำให้ป้องกันการเปลี่ยนสีผมได้อีกด้วย  

ป้องกันผมเสียที่เกิดจากการทําสีได้ง่าย ๆ เพียงปรึกษากับช่างผมจาก MOGA ร้านซาลอนญี่ปุ่นที่ดูแลผมคุณด้วยความใส่ใจ พร้อมช่างที่มากประสบกาณ์ ที่ไม่เพียงแค่ทำสีผมสวย แต่ยังใส่ใจเส้นผมของคุณ ด้วยการช่วยดูแลและให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีบํารุงผมเสียจากการทําสี พร้อมผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมและช่วยปกป้องเส้นผมของคุณ โดยสามารถเข้ามาใช้บริการได้ทุกสาขา ทั้งที่ Central Embassy, Siam Paragon, CentralWorld, Emquartier®, Iconsiam, Central Chidlom  หรือติดต่อขอรับคำแนะนำการดูแลเส้นผมจากช่างผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยที่ LINE: @MOGA