เคลียร์ชัด! ปัญหา “รังแค” กับ “หนังศีรษะลอก” ต่างกันอย่างไร?

เคยไหมที่ต้องเจอกับปัญหา ‘มีสะเก็ดหรือขุยสีขาวอยู่บนผม’ จนทำให้ขาดความมั่นใจ อีกทั้งยังไม่รู้ด้วยว่าควรเริ่มต้นรักษาอย่างไร เพราะแยกไม่ออกว่าที่เป็นอยู่ คือรังแคหรือแผ่นหนังศีรษะลอกกันแน่ สำหรับใครที่สังเกตเห็นสะเก็ดสีขาวที่เกิดขึ้นบริเวณเส้นผมอยู่บ่อยครั้ง วันนี้เราจะมาอธิบายให้รู้กันว่า ระหว่าง “รังแค” กับ “หนังศีรษะลอก” มีความแตกต่างกันอย่างไร พร้อมแนะนำ 3 ผลิตภัณฑ์แชมพูที่ตอบโจทย์ ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้หมดไปได้!

ปัญหารังแคบนหนังศีรษะ

รังแค (Dandruff) เป็นภาวะเรื้อรังของอาการทางผิวหนัง ที่เกิดจากการอักเสบบนหนังศีรษะจนลอกเป็นขุย หรือเกิดเป็นสะเก็ดขาว ซึ่งบางรายอาจมีอาการแดงหรือคันร่วมด้วย โดยสะเก็ดเหล่านี้มักจะพบได้บริเวณเส้นผม โคนผม คิ้ว ไรผิว และใบหู หรืออาจหลุดร่วงลงมาเกาะบนเสื้อผ้าบริเวณบ่าไหล่ และแน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อบุคลิกภาพโดยรวมของเราได้

 

รังแคเกิดจากอะไร?

 • ความไม่สมดุลของจุลินทรีย์บนหนังศีรษะ หรือที่เรียกกันว่า “ไมโครไบโอม” โดยเกิดขึ้นจาก Malassezia Restricta เชื้อราที่ทำลายจุลินทรีย์ชนิดดี จนทำให้เกิดรังแคกวนใจ
 • ความผิดปกติของต่อมไขมัน ร่างกายผลิตไขมันตามธรรมชาติ (Sebum) ออกมามากเกินไปและทำให้เกิดการอุดตัน อีกทั้งยังจะส่งผลให้เชื้อรา Malassezia Restricta เพิ่มจำนวนได้มากขึ้น จากการรับ Sebum เป็นอาหาร ซึ่งท้ายที่สุดแล้วเชื้อราเหล่านี้ก็จะขับของเสียออกมาและทำให้หนังศีรษะอักเสบได้
 • ชั้นปราการผิวถูกทำลายจนเสียสมดุล อันเกิดจากภาวะการอักเสบ เมื่อสะสมไปนาน ๆ ปราการผิวหนังก็จะถูกทำลาย ส่งผลให้ผิวด้านบนสุดหลุดลอก เป็นขุย ในรูปแบบของรังแคที่เราคุ้นตา
 • การใช้สารเคมีกับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นการย้อมสี ดัดผม หรือแม้แต่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกกับหนังศีรษะ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำร้ายปราการผิวหนังชั้นนอก จนเกิดเป็นสะเก็ดรังแคในที่สุด

 

อาการของการเป็นรังแค

 • เกิดความแห้งตึงของหนังศีรษะ ที่มาพร้อมกับอาการคันระคายเคือง
 • หนังศีรษะมัน แดง หรือเริ่มเกิดสะเก็ด หลังจากอาการคัน
 • สะเก็ดสีขาวหรือเหลือง มีลักษณะเป็นแผ่นที่สังเกตเห็นได้ง่ายจากเส้นผม โคนผม ใบหู บ่า และไหล

 

เป็นรังแคต้องพบแพทย์ไหม?

ในกรณีที่มีการดูแลหนังศีรษะอย่างถูกวิธี โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ ที่มีคุณสมบัติลดการเกิดรังแค ก็จะหายได้เองภายในเวลา 1 เดือน จึงไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์

แต่ในกรณีที่มีข้อสงสัยว่า รังแคที่กำลังเป็นอาจเกิดจากผลข้างเคียงของการรับประทานยา หรือเป็นผลกระทบจากอาการป่วยของโรค ตลอดจนการดูแลที่ไม่สามารถฟื้นฟูได้ อาจต้องไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยที่เหมาะสมต่อไป

ปัญหาหนังศีรษะลอก

ปัญหาหนังศีรษะแห้งลอก หากมองเผิน ๆ อาจเข้าใจผิดว่าเป็นแค่การเกิดรังแค เนื่องจากมีลักษณะที่ใกล้เคียงกัน แต่จริง ๆ แล้วสาเหตุของการเกิดปัญหานี้มีความแตกต่างกันอยู่ อีกทั้งลักษณะของแผ่นหนังศีรษะที่ลอกออกมาก็ไม่เหมือนกันด้วย

 

หนังศีรษะแห้งลอกเกิดจากอะไร?

 • โรคผิวหนังต่าง ๆ เช่น เซ็บเดิร์ม อาการแพ้ของผิวหนังที่มีลักษณะแดง คัน ตกสะเก็ด โรคกลากบริเวณหนังศีรษะที่เกิดจากการติดเชื้อรา จนทำให้เกิดผื่นแดง และอาจตกสะเก็ดเป็นขุย แห้ง บวม หรือมีอาการคันร่วมด้วย
 • การทำเคมีกับเส้นผม ตั้งแต่การดัดผม ทำสีผม ตลอดจนการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเคมีที่เข้มข้นมากจนเกินไป ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะอักเสบ แห้ง และลอก ได้ทั้งสิ้น
 • การสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิสูง อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะแห้งลอก เนื่องจากน้ำอุณหภูมิที่สูงจะไปทำลายความชุ่มชื้นของผิวหนัง ส่งผลให้เกิดอาการแห้งตึง และเป็นขุยได้
 • ความสกปรกที่เกิดขึ้นบนหนังศีรษะ ทั้งจากฝุ่นละอองภายนอก และสารตกค้างจากผลิตภัณฑ์ที่อุดตันหรือสะสมบนหนังศีรษะ ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคัน อีกทั้งยังจะไปทำลายผิวหนังชั้นนอกให้ลอกออกเป็นแผ่นได้

 

อาการของหนังศีรษะแห้งลอก

 • มีตุ่มขนาดเล็ก หรือรอยแดง กระจายทั่วบริเวณหนังศีรษะ
 • มีสะเก็ดขาวหลุดลอกออกเป็นขุยหรือเป็นแผ่น
 • หนังศีรษะแห้ง ลอก และคัน แต่จะไม่เป็นแผ่นแข็งและหนาเท่าสะเก็ดรังแค

 

หนังศีรษะแห้งลอกต้องพบแพทย์ไหม?

เช่นเดียวกันกับการเป็นรังแค หากอาการหนังศีรษะลอกไม่ดีขึ้นจากการดูแลเบื้องต้น ก็ควรไปพบแพทย์ เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสม เพราะบางครั้งสาเหตุที่เกิดอาจไม่ได้มาจากปัจจัยภายนอก แต่อาจเกิดจากร่างกายมีความผิดปกติบางอย่าง จึงต้องดูแลให้ตรงจุด

3 ผลิตภัณฑ์ช่วยลดการเกิดรังแคและหนังศีรษะแห้งลอกได้อย่างตรงจุด!

ผลิตภัณฑ์ช่วยลดการเกิดรังแคและหนังศีรษะแห้งลอก

3 ผลิตภัณฑ์จัดการปัญหารังแคที่ซาลอนชั้นนำเลือกใช้

 • Milbon Plarmia Balancing Scalp Pack

Milbon Plarmia Balancing Scalp Pack ผลิตภัณฑ์ทรีตเมนต์บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะสูตรพิเศษสำหรับหนังศีรษะแห้งช่วยดูแลปัญหารังแค และฟื้นฟูหนังศีรษะจากการ Aging ด้วยส่วนผสมจาก  Royal Jelly Protein, Soybean และ Kaolin Clay ดินขาวที่อุดมไปด้วยสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ เพียงชโลมลงบนผมที่เปียกและนวดเบา ๆ ให้ทั่วหนังศีรษะ เท่านี้ก็จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น พร้อมคืนสมดุลให้กับหนังศีรษะได้อย่างมั่นใจ

 • Milbon Scalp Soothing Moisturizer

จบปัญหาหนังศีรษะที่ทำให้สูญเสียความมั่นใจ ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาผมร่วง หนังศีรษะแห้ง คัน มีรังแค และมีกลิ่น ด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงหนังศีรษะในขั้นตอนสุดท้ายอย่าง Milbon Scalp Soothing Moisturizer ที่มีสารสกัดจากพฤกษศาสตร์กว่า 10 ชนิด พร้อมช่วยเพิ่มความสมดุลได้อย่างล้ำลึก ทวงคืนความแข็งแรงให้กับเส้นผม ด้วยเทคโนโลยี SSVR-Silk สารสกัดจากใยไหมอนุภาคเล็กที่พร้อมช่วยให้เส้นผมกลับมานุ่มลื่น ดูสุขภาพดีอีกครั้ง

 • AVEDA Scalp Solutions Overnight Scalp Renewal Serum

ปิดท้ายด้วยเซรั่มฟื้นฟูหนังศีรษะในช่วงกลางคืนอย่าง AVEDA Scalp Solutions Overnight Scalp Renewal Serum ตัวช่วยต่อสู้กับสัญญาณ Aging ที่มองไม่เห็น ปลอบประโลมและเสริมสร้างเกราะป้องกันหนังศีรษะให้แข็งแรงขึ้น ด้วยสารเพิ่มความชุ่มชื้นจากธรรมชาติ ลดปัญหาหนังศีรษะแห้งลอก พร้อมมอบเส้นผมที่เปล่งประกาย ให้คุณมั่นใจได้มากกว่าที่เคย

นอกเหนือจากการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ช่วยดูแลได้อย่างตรงจุดแล้ว การทำทรีตเมนต์และดีท็อกซ์เพื่อฟื้นบำรุงหนังศีรษะก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์ สำหรับใครที่สนใจบอกลาสะเก็ดบนเส้นผม สามารถแวะเข้ามาได้เลยที่ MOGA ร้านทำสีผมและซาลอนพรีเมียมสไตล์ญี่ปุ่นทุกสาขา ไม่ว่าจะเป็น Central Embassy, Siam Paragon, Central World, Emquartier, Iconsiam  และ Central Chidlom หรือติดต่อขอรับคำhttps://shop.line.me/@moga/product/1003845893แนะนำการดูแลเส้นผมจากช่างผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยที่ LINE: @MOGA

 

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. Is It Dandruff or Dry Scalp? Symptoms, Treatment, and More. สืบค้นเมื่อ 19 ธันวาคม 2566
 2. Dandruff vs. Dry Scalp: How to Tell the Difference and Treat Accordingly. สืบค้นเมื่อ 19 ธันวาคม 2566