ลดผมเสียได้ง่าย ๆ แค่แก้ไข 5 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเส้นผม

การดูแลเส้นผม ดูเผิน ๆ เหมือนเป็นเรื่องง่าย แค่ทำตามเคล็ดลับที่คนอื่นแชร์ให้ดูก็ได้แล้ว แต่ภายใต้ความเรียบง่ายนี้ รู้ไหมว่า การดูแลที่ไม่ถูกวิธีอาจส่งผลต่อสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะได้โดยตรง วันนี้ MOGA ได้รวบรวมความเชื่อผิด ๆ 5 อย่าง เกี่ยวกับเส้นผมที่บางคนอาจจะละเลยและทำผิดอยู่ จนเป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นผมอ่อนแอและขาดหลุดร่วง มาดูกันว่าคุณทำข้อไหนอยู่บ้าง แล้วจะมีวิธีแก้ไขอย่างไร

1. หวีผมทั้งวัน ผมจะได้ไม่พันกัน

บางคนคิดว่า หวีผมบ่อย ๆ ผมจะได้ไม่พันกันและพลิ้วสลวย เงางามตลอดเส้น แต่ความจริงแล้ว หากคุณหวีผมบ่อยเกินไปก็ไม่ต่างจากการเพิ่มโอกาสให้ผมขาดหรือร่วงง่ายขึ้น เพราะหนังศีรษะจะถูกกระตุ้นจากการดึงผมขณะหวีอยู่ตลอด หรือผมอาจขาดหากหวีแรงเกินไป

ดังนั้น ไม่ควรหวีผมถี่เกินไป ให้หวีเฉพาะเวลาที่ผมยุ่งจริง ๆ ก็พอ และควรเริ่มหวีผมจากปลายผมก่อน เพื่อคลายเส้นผมที่พันกัน ไม่ควรหวีรวดเดียวจากโคนผม เพื่อหลีกเลี่ยงผมขาดหลุดร่วงจากการดึงผมหากมีผมพันกัน

 

2. สระผมตอนกลางคืน ตื่นเช้ามาผมจะได้ไม่ฟู

ส่วนใหญ่คนที่มีผมเส้นใหญ่หรือผมหยักศกมักประสบปัญหาผมชี้ฟู ดูไม่เป็นทรง จึงคิดว่าการสระผมตอนกลางคืนแล้วนอนทับ เมื่อตื่นมาผมก็จะเข้าที่เข้าทางพอดี แต่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้ว่า หากเป่าผมและหนังศีรษะไม่แห้งสนิท แทนที่ผมจะสวย อาจได้เชื้อรา รังแค และกลิ่นอับจากความชื้นในเส้นผมมาเป็นของแถมโดยไม่รู้ตัว

ถึงแม้การสระผมก่อนนอนจะเป็นสิ่งที่ช่างผมหลายคนไม่แนะนำ แต่หากจำเป็นต้องสระจริง ๆ ก็ใช่ว่าจะทำไม่ได้เลย เพียงแต่คุณควรเป่าผมและหนังศีรษะให้แห้งสนิทจริง ๆ ก่อนค่อยนอน อย่าคิดว่าเพียงแค่ปลายผมแห้งก็พอแล้ว แต่ต้องแห้งถึงโคนผมและหนังศีรษะด้วย 

 

3. ใช้หวีแบบไหนก็หวีได้เหมือนกัน

หวีมีวางขายอยู่มากมายตามท้องตลาด ทั้งเล่มเล็ก เล่มใหญ่ ซี่ห่าง ซี่ถี่ ไปจนถึงแปรงผมที่ทำจากวัสดุต่าง ๆ กัน คุณอาจจะเคยคิดว่า ซื้อหวีแบบไหนก็ได้ เพราะใช้ได้เหมือนกัน เน้นความสะดวก สวยงาม และราคาเป็นที่ตั้งก็พอ แต่หากคุณอยากดูแลสุขภาพเส้นผมให้ดียิ่งขึ้น แค่ “หวีอะไรก็ได้” อาจไม่เพียงพอ เพราะประเภทของหวี ความถี่ห่างของซี่ และวัสดุที่ใช้ทำหวีมีผลต่อสุขภาพผมของคุณเหมือนกัน จึงควรดูทั้งคุณสมบัติและราคาให้สอดคล้องกันและเหมาะกับเส้นผมของตัวเองด้วย

การเลือกประเภทของหวีให้เหมาะกับธรรมชาติของเส้นผม

  • คนผมเส้นใหญ่: ควรใช้หวีซี่ห่าง เพราะหวีซี่ถี่จะดึงรั้งเส้นผมจนขาดง่าย หากต้องการใช้แปรงผมควรเลือกแปรงที่ทำจากไนลอนแบบที่มีซี่ห่างและมีปุ่มนวดหนังศีรษะ
  • คนผมเส้นเล็กและบาง: สามารถใช้หวีและแปรงผมขนนุ่มที่มีความถี่ของซี่และขนแปรงพอประมาณ ไม่ห่างไป แต่ก็ไม่ควรถี่เกินไป เพราะเส้นผมที่เล็กและบางอาจขาดง่าย
  • คนตัดผมสั้น: มักประสบปัญหา “ผมเป็ด” หรือผมกระดก เพราะนอนทับหรือมัดผม นอกจากการเลือกหวีที่เหมาะกับผมหนาหรือบางแล้ว ยังอาจใช้แปรงกลมเพื่อช่วยเซตผมให้งุ้มเข้าและดูเป็นทรงมากขึ้นได้
  • คนที่ดัดผมถาวร: เป็นประเภทของเส้นผมที่ไม่ควรเจอหวีบ่อยหากไม่จำเป็น เพราะลอนอาจแตกได้ หากต้องการหวีผม ให้เลือกหวีซี่ห่างเป็นพิเศษ และไม่ควรใช้แปรงผม 

วัสดุที่ใช้ทำหวีมีผลกับการใช้งานจริงหรือไม่?

ส่วนใหญ่หวีที่ขายทั่วไปมักทำจากพลาสติก ซึ่งมีทั้งเกรดที่แข็งแรงทนทานและพลาสติกที่เปราะหักง่าย หวีแบบพลาสติกจะเกิดไฟฟ้าสถิตกับเส้นผมโดยเฉพาะเวลาอากาศหนาวหรือในห้องแอร์ หากใครสะดวกหรือมีปัญหาเรื่องผมชี้ฟู เราแนะนำให้ใช้หวีที่ทำจากไม้ คาร์บอน หรือแปรงผมที่ทำจากขนหมูป่า เพื่อช่วยให้หวีได้ลื่นขึ้น ไม่เกิดไฟฟ้าสถิตง่าย ดีต่อสุขภาพผม

4. หวีผมตอนเปียกช่วยให้ผมไม่พันกัน

หลังสระผมเสร็จ หลายคนชอบหวีผมทันที เพราะคิดว่าการที่ผมเปียกจะช่วยให้หวีง่าย พอผมแห้งจะได้ไม่พันกัน ซึ่งจริง ๆ แล้ว ตอนที่ผมเปียก เส้นผมของเราจะเปราะบางมากกว่าเวลาปกติ หากเรายิ่งหวีผมก็ยิ่งขาดหลุดร่วง โดยเฉพาะหากใครใช้หวีที่ซี่ถี่มาก ๆ อาจเป็นการดึงผมให้ขาดโดยไม่รู้ตัว 

เพราะฉะนั้น ควรเป่าผมให้แห้งก่อนแล้วจึงค่อยเริ่มหวีผม โดยเริ่มจากปลายผม หรือเลือกใช้หวีซี่ห่างและหวีอย่างเบามือแทน

5. ผมแห้งเสียต้องอบไอน้ำบ่อย ๆ ช่วยฟื้นบำรุง

การอบไอน้ำอาจไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของคนผมเสีย เพราะเป็นการเปิดเกล็ดผมให้สารบำรุงซึมเข้าไป จึงเหมาะกับคนที่มีสุขภาพผมปกติและอยากบำรุงผมเพิ่มเติม แต่คนที่ผมเสีย หรือผมผ่านการทำเคมี เช่น ดัด ยืด หรือทำสี ผมมักแห้งและเกล็ดผมจะเปิดอยู่แล้ว การไปอบไอน้ำบ่อย ๆ จะยิ่งกระตุ้นให้เกล็ดผมเปิดอีกและแห้งเสียกว่าเดิมเพราะโดนความร้อน

ดังนั้น หากใครที่ผมเสียมาก สามารถหมักผมและใช้ลีฟอิน ทรีตเมนต์ หรือเซรั่มบำรุงที่เหมาะกับสภาพผมตามที่ช่างผมแนะนำได้เลย เพื่อหลีกเลี่ยงความร้อนที่ทำลายเส้นผม หากใครยังไม่แน่ใจ ก็สามารถเข้ามาปรึกษากับช่างทำผมที่มีความผู้เชี่ยวชาญที่ MOGA กันก่อนได้ ช่างของเรามีประสบการณ์มายาวนานกว่า 10 ปี พร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุดในแต่ละสภาพผมของแต่ละบุคคล เพื่อให้คุณสามารถดูแลเส้นผมได้อย่างถูกวิธี และเปล่งประกายผมสวยจากภายใน

 

นอกจากนี้ เรายังมีผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมจากแบรนด์พรีเมียมจำหน่าย เพื่อให้คุณได้ดูแลเส้นผมง่าย ๆ ด้วยตัวเองทุกวัน โดยสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากร้านค้าออนไลน์ของเราได้ที่นี่ หรือติดต่อสอบถามเพื่อเข้าใช้บริการที่ซาลอนของเราที่ LINE: @MOGA