รวมไอเดียทำสีผมทูโทนที่ทำเมื่อไหร่ก็ไม่ตกกลัวตกเทรนด์!

สำหรับสายแฟชั่นที่ชื่นชอบการเปลี่ยนสีผมเป็นชีวิตจิตใจ แต่ไม่อยากทำร้ายเส้นผมให้แห้งเสียไปมากกว่าเดิม วันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการทำสีผมสองสี หรือแบบ Two-Tone Hair ที่จะช่วยเสริมลูกเล่นให้กับทรงผมได้อย่างไม่มีเบื่อ พร้อมแนะนำวิธีการดูแลสีผมให้เปล่งประกายยาวนาน ใครอยากได้ไอเดียใหม่ ๆ ในการปรับเปลี่ยนสีผม ไม่ควรพลาดเลย!

Color Blocking เทรนด์แฟชั่นสุดฮิตที่หยิบมาปรับใช้กับการทำสีผมทูโทน

Color Blocking เป็นเทรนด์แฟชั่นที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นการผสมผสาน เอาสีสันที่ตัดกันอย่างชัดเจนมารวมเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อสร้างลุคที่โดดเด่นและสะดุดตา ซึ่งเทรนด์นี้แต่เดิมถูกนำมาใช้กับการแมตซ์เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย แต่ในที่สุดก็ถูกนำมาปรับใช้กับวงการแฟชั่นทรงผม ที่เราคุ้นเคยในสไตล์ทำสีแบบ Two-Tone Hair นั่นเอง

สไตล์การทำสีผมสองสี คืออะไร?

ผมสีทูโทน เป็นการย้อมผมโดยใช้สีสองสีที่แตกต่างกันมาย้อมผม โดยสีทั้งสองสีจะต้องตัดกันชัดเจน ทั้งในด้านความเข้มและความอ่อน ตลอดจนการเลือกสีที่อยู่ขั้วตรงข้ามกัน เช่น สีดำกับสีขาว สีบลอนด์กับสีดำ สีชมพูกับสีน้ำเงิน เป็นต้น

 

4 ไอเดียสีผมทูโทนที่อินเทรนด์ตลอดกาล

  1. เทคนิคทำไฮไลท์ เพิ่มมิติให้สีผม

เหมาะสำหรับคนที่ต้องการทำสีผมลุคธรรมชาติ สร้างมิติ ไม่หวือหวามากจนเกินไป เพราะเทคนิคทำสีผมทูโทนแบบไฮไลท์ จะใช้โทนสีอ่อนเข้ามาเพิ่มลูกเล่นให้กับเส้นผม โดยสามารถทำได้หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นการไฮไลท์แบบกระจายทั่วเส้นผม การไฮไลท์แบบซ่อนใต้ผม ไปจนถึงการไฮไลท์ผมหน้าม้าหรือบริเวณกรอบหน้า (Front Streak) แบบ เจนนี่ Black Pink ที่เคยเป็นกระแสฮิตอยู่ในช่วงเวลาหนึ่ง

 

เทคนิคการไล่สีแบบออมเบร (Ombré) และบาลายาจ (Balayage)

 

  1. เทคนิคการไล่สีแบบออมเบร (Ombré) และบาลายาจ (Balayage)

เป็นสไตล์การทำสีผมทูโทนที่เล่นกับความเข้มและความสว่างของสีผม โดยทั้งสองสไตล์จะมีความแตกต่างในเรื่องของการไล่สี โดยเทคนิคออมเบร (Ombré) จะเป็นการทำสีเข้มบริเวณโคนผม ไล่ด้วยสีสว่างบริเวณช่วงปลาย ในขณะเดียวกันเทคนิคบาลายาจ (Balayage) จะเป็นการทำสีผมโทนสว่างไว้ที่โคน ก่อนจะไล่ลงไปเป็นเฉดสีเข้มที่ส่วนปลาย ซึ่งเสน่ห์ของการทำทั้งสองเทคนิคนี้ก็คือ “การไล่ระดับสีอย่างแนบเนียน” เป็นงานที่ต้องใช้ความประณีต ให้ลุคสีผมที่ดูเป็นธรรมชาติ นุ่มนวล

 

ไอเดียสีผมทูโทนที่อินเทรนด์ตลอดกาล

By ช่าง Mon, MOGA EMQUARTIER

 

  1. เทคนิคการย้อมสีผมแบบแยกฝั่ง (Split Dyed Hair)

อีกหนึ่งไอเดียสีผมทูโทนสุดโดดเด่น เหมาะสำหรับสายแฟชั่นที่ต้องการสร้างเอกลักษณ์ให้กับตัวเอง เพราะเทคนิคนี้เป็นการย้อมสีผมแบบแบ่งครึ่งซีกซ้าย-ขวาเท่า ๆ กัน โดยสีคลาสสิกที่ถูกนำไปทำมากที่สุดคือการจับคู่ระหว่าง ผมสีบลอนด์และสีดำ แบ่งคนละซีกให้แตกต่างแต่ลงตัวชัดเจน ใครที่ชอบงานสีผมแฟชั่นโดดเด่นต้องห้ามพลาดไอเดียนี้

 

Q&A ควรรู้ก่อนทำผมสีทูโทน

 

  1. เทคนิคการย้อมสีผมทูโทนแบบซ่อน (Underlight Hair / Peekaboo Hair)

ปิดท้ายด้วยเทคนิคการย้อมสีผมสองสีแบบซ่อนตัวอยู่ด้านใน โดยทั่วไปจะนิยมซ่อนสีผมที่มีความโดดเด่นเอาไว้ด้านใน ไม่ว่าจะเป็นสีบลอนด์หรือสีที่มีความสดใสอื่น ๆ และจะทำผมสีเข้มหรือสีธรรมชาติเอาไว้ด้านนอก ซึ่งเทคนิคนี้จะเหมาะกับคนที่อยากทำสีผมแฟชั่น แต่ก็อยากให้แมตซ์กับลุคที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นลุคสบาย ๆ ธรรมดา หรือลุคหวานซ่อนเปรี้ยว เกล้าผมโชว์สีสันก็ได้เหมือนกัน

รวมข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจทำสีผมทูโทน

Q&A ควรรู้ก่อนทำผมสีทูโทน

Q: ต้องกัดสีก่อนทำผมทูโทนไหม?

A: ขึ้นอยู่กับสภาพเส้นผมและสีผมก่อนทำเคมี หากมีสภาพเส้นผมที่แข็งแรง แต่มีโทนเข้มก็จำเป็นที่จะต้องกัดสี เพราะการทำสีผมทูโทนเป็นการผสมสีที่มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ทำให้มีความจำเป็นต้องเตรียมพื้นสีผมให้มีความสว่างในระดับที่เหมาะสม เพื่อให้ได้สีที่ลูกค้าต้องการ และสร้างผลลัพธ์ที่ตรงปกมากที่สุด

แต่ในกรณีที่ผมผ่านการกัดหรือทำเคมีมาก่อนแล้ว ช่างจะทำการเช็กสภาพผม เพื่อดูความแข็งแรงก่อนทำเคมี ถ้าผมอ่อนแอเกินไปก็จะไม่สามารถทำได้

 

Q: ทำผมสีทูโทน ผมจะเสียไหม?

A: การทำผมสีทูโทนอาจทำให้ผมเสียได้ เนื่องจากสารเคมีที่อยู่ในน้ำยากัดสีผมและยาย้อมผมจะเข้าไปทำลายโครงสร้างของเส้นผม ทำให้ผมแห้งเสีย เปราะบาง และแตกปลาย ดังนั้น ควรเลือกผลิตภัณฑ์ยาย้อมผมที่มีคุณภาพและอ่อนโยนต่อเส้นผม รวมถึงควรมีวิธีดูแลเส้นผมอย่างเหมาะสมหลังทำเคมี เพื่อช่วยฟื้นฟูเส้นผมและหนังศีรษะให้กลับมาแข็งแรง

 

Q: ควรดูแลสีผมอย่างไรให้อยู่ได้นาน?

A: การดูแลสีผมแฟชั่น ไม่ว่าจะเป็นการย้อมแบบทูโทนหรือย้อมสีเดี่ยว ก็มีวิธีการดูแลในแบบเดียวกัน นั่นคือการเลือกสระผมด้วยผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาสำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ และไม่ควรสระผมบ่อยเกินไปเพราะจะทำให้สีผมหลุดง่าย นอกจากนี้ การบำรุงอย่างสม่ำเสมอยังมีส่วนช่วยทำให้สีผมชัดเจนและติดทนนานขึ้นอีกด้วย

 

สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่า ควรเลือกทำสีผมทูโทนแบบไหนดีที่เหมาะกับตัวเอง สามารถแวะเข้ามาปรึกษาช่างทำผมมืออาชีพได้เลยที่ MOGA ร้านซาลอนพรีเมียมสไตล์ญี่ปุ่นทุกสาขา ที่พร้อมช่วยทำสีผมไฮไลท์ได้อย่างตรงใจคุณ สามารถเข้ารับบริการได้ที่สาขา Central Embassy, Siam Paragon, Central World, Emquartier, Iconsiam  และ Central Chidlom หรือติดต่อขอรับคำแนะนำการดูแลเส้นผมจากช่างผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยที่ LINE: @MOGA

 

ข้อมูลอ้างอิง

  1. What Does Color Blocking Mean in Fashion?. สืบค้นเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2567