ไขข้อสงสัย ผมแตกปลายเกิดจากอะไร พร้อมวิธีดูแลที่ถูกต้อง

เบื่อไหม? กับปัญหา ‘ผมแตกปลาย’ ที่ทำให้ผมดูชี้ฟู ไม่มีน้ำหนัก ไม่ว่าจะจัดทรงอย่างไร ผมก็ยังดูแห้งกรอบ จนทำให้หลายคนหมดความมั่นใจ และต้องคอยตัดปลายผมทิ้งอยู่บ่อย ๆ แต่รู้หรือไม่ว่า ปัญหานี้เราสามารถแก้ไขได้ โดยไม่จำเป็นต้องตัดผมให้สั้น!

ชวนเจาะลึกถึงสาเหตุของปัญหาผมแตกปลาย พร้อมแนะนำเทคนิคที่จะช่วยฟื้นฟูเส้นผมแบบได้ผลจริง มาดูกันว่า ผมแตกปลายเกิดจากอะไร และสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีใดบ้าง

ผมแตกปลายเกิดจากอะไร: เจาะลึกสาเหตุของปัญหาผมแตกปลาย

ผมแตกปลาย (Split Ends) คือ อาการที่ปลายผมแตกออกมาเป็นแฉก ๆ คล้ายกิ่งไม้ ยิ่งปลายผมแตกมาก ก็ยิ่งทำให้ผมดูแห้ง ฟู และดูไม่มีน้ำหนัก ซึ่งปัญหาผมแตกปลายมักเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้

 • การหวีผมอย่างรุนแรง
 • การใช้ความร้อนกับเส้นผมบ่อย ๆ
 • การอยู่ท่ามกลางแสงแดดและมลภาวะโดยปราศจากสิ่งปกป้องเส้นผม
 • การทำสีผมบ่อย ๆ โดยที่เส้นผมไม่ได้รับการบำรุง
 • การยืดหรือดัดผม
 • การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผม
 • เส้นผมขาดสารอาหารที่จำเป็น ส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอ

 

6 ประเภทของผมแตกปลาย

 • Baby Spilt

Baby Split ถือเป็นอาการเริ่มต้นของปัญหาผมแตกปลาย สังเกตได้จากปลายผมจะแยกออกเป็น 2 แฉกเพียงเล็กน้อย ไม่เกิน 0.5 เซนติเมตร ถือว่าเป็นปัญหาที่ยังไม่รุนแรง และสามารถฟื้นฟูให้ดีขึ้นได้ในเวลาไม่นาน

 • Y Split

ประเภทถัดมาจะมีลักษณะใกล้เคียงกับประเภทแรก แต่ต่างกันตรงที่ปลายผมจะแยกออกเป็น 2 แฉกที่ยาวขึ้น จนดูคล้ายกับรูปตัว Y

 • Taper

สำหรับผมแตกปลายประเภทนี้ จะต่างจากประเภทอื่น ๆ ตรงที่ปลายผมจะไม่ได้แยกออกเป็น 2 แฉก แต่จะดูบางลงอย่างชัดเจนภายในเส้นเดียวกัน บ่งบอกว่าเป็นปัญหาที่รุนแรง และต้องได้รับการฟื้นฟูเป็นพิเศษ

 • Incomplete

เป็นผมแตกปลายที่จะแตกออกเฉพาะตรงกลาง จนกลายเป็นช่องว่างระหว่างเส้นผม เมื่อมองดูใกล้ ๆ จะเห็นรอยผมแตกได้อย่างชัดเจน และมีโอกาสที่จะขาดออกจากกันได้ทันที หากได้รับการหวีอย่างรุนแรง

 • Tree

มาถึงประเภทของผมแตกปลายที่ถือว่ามีความรุนแรงมาก โดยปลายผมจะแตกออกจากกันเป็นหลายแฉก และในแต่ละแฉกก็จะแตกออกไป จนดูคล้ายกับกิ่งไม้ หากปล่อยทิ้งไว้นาน ก็จะยากต่อการฟื้นฟู

 • Feather

อีกหนึ่งประเภทของผมแตกปลายที่แสดงถึงความรุนแรงเช่นเดียวกับประเภท Tree โดยปลายผมจะแตกออกเป็นส่วนย่อย ๆ เหมือนกับขนนก หากไม่ได้รับการบำรุง ก็จะยิ่งแตกปลายหนักมากขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ผมขาดร่วง

6 วิธีแก้ไขผมแตกปลายที่ได้ผลจริง

 • หยุดการทำร้ายผมโดยไม่จำเป็น

รู้หรือไม่? ส่วนใหญ่แล้วปัญหาผมแตกปลายอาจเกิดขึ้นได้จากการทำร้ายผมซ้ำ ๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว เช่น การหวีผมอย่างรุนแรง การใช้มือกระชากผมที่พันกัน ตลอดจนการที่เราละเลยการบำรุงผม ดังนั้น วิธีเบื้องต้นที่เราสามารถทำได้ ก็คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการหวีผม และหมั่นบำรุงรักษาเส้นผมอย่างสม่ำเสมอ โดยหลังสระผมควรใช้ครีมนวดทุกครั้ง และลงทรีตเมนต์สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อช่วยฟื้นฟูผมที่แตกปลายให้ดูสุขภาพดียิ่งขึ้น

 • ใช้ปลอกหมอนที่ทำจากผ้าไหม

เพราะปัญหาผมแตกปลาย สามารถเกิดขึ้นได้แม้ในระหว่างที่เรานอนหลับ ดังนั้นเราจึงต้องคอยระวัง ไม่นอนหลับไปทั้ง ๆ ที่ยังมัดผมอยู และควรเปลี่ยนปลอกหมอนที่เราใช้ ให้เป็นปลอกหมอนที่ทำจากผ้าไหม เพื่อลดการเสียดสี ซึ่งจะช่วยลดโอกาสที่ผมจะแตกปลาย และยังจะช่วยให้ผมของเราดูนุ่มสลวยเมื่อยามตื่น

 • สระผมให้ถูกวิธี

การสระผม ถือเป็นหนึ่งในเรื่องพื้นฐานที่จะช่วยแก้ปัญหาผมแตกปลาย พร้อมช่วยฟื้นฟูเส้นผมของเราให้ดูสุขภาพดีขึ้นได้ อีกทั้งยังเป็นวิธีที่เราสามารถทำได้ง่าย ๆ ทุกวัน โดยอันดับแรก ให้เลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่นเป็นเวลานาน เพราะน้ำอุ่นจะทำให้ผมแห้งและแตกปลายมากกว่าเดิม และหลังจากสระผมเสร็จ ให้เช็ดผมอย่างเบามือด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ที่สามารถซับน้ำได้ดี จากนั้นให้ใช้ลมเย็นในการเป่าผม โดยควรเป่าให้แห้งสนิทก่อนที่จะเริ่มหวี ไม่ควรหวีผมด้วยความรุนแรงตอนที่ผมยังเปียกอยู่ เพราะจะทำให้เส้นผมขาดร่วงได้ทันที

วิธีแก้ผมแตกปลาย ช่วยให้ผมสุขภาพดี

 • เล็มผมส่วนที่แตกปลายออก ไม่จำเป็นต้องตัดสั้น

สำหรับใครที่เคยกังวลว่า ปัญหาผมแตกปลาย จะต้องแก้ด้วยการตัดผมให้สั้นเท่านั้น บอกเลยว่าไม่จริงเสมอไป เพราะเราสามารถเล็มเฉพาะเส้นผมส่วนที่แตกปลายออก โดยไม่จำเป็นต้องตัดสั้น ซึ่งเมื่อเล็มส่วนที่แตกปลายออกแล้ว เราก็จะต้องบำรุงผมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ผมแตกปลายซ้ำอีก และเมื่อบำรุงอย่างต่อเนื่อง ผมที่เคยแห้งกรอบและดูชี้ฟู ก็จะกลายเป็นผมที่ดูเงางามมีน้ำหนักขึ้น นอกจากนี้ การเก็บผมแตกปลายไว้นาน มีความเสี่ยงที่จะทำให้ผมที่ฉีกขาดขยายตัวมากขึ้น ทำให้เวลาเล็มจะต้องตัดผมสั้นยิ่งขึ้น ดังนั้นเราจึงควรเล็มผมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเลี่ยงการเกิดผมแตกปลายในอนาคต

 • หลีกเลี่ยงแสงแดด

นอกจากจะคอยทำร้ายผิวของเราให้ไหม้เกรียมแล้ว แสงแดดยังถือเป็นศัตรูตัวร้ายของเส้นผม ที่จะทำให้ผมแห้งเสียและแตกปลายได้ง่าย ดังนั้น เราจึงต้องหาวิธีที่ช่วยปกป้องเส้นผมจากแสงแดด เช่น หากต้องอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน ควรใส่หมวกเพื่อปิดบังเส้นผม หรือใช้ร่มที่มีคุณสมบัติในการป้องกันรังสี UV

 • รับประทานอาหารและวิตามินที่ช่วยบำรุงเส้นผม

เมื่อเราดูแลจากภายนอกแล้ว การดูแลผมจากภายในก็เป็นสิ่งที่ควรทำควบคู่กันไป เพื่อฟื้นบำรุงผมที่แตกปลาย และช่วยให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น เพราะบางครั้งปัญหาผมแตกปลายอาจเกิดได้จากการที่เส้นผมขาดสารอาหารที่จำเป็น จึงส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอและเปราะบาง โดยควรเลือกรับประทานอาหารและวิตามินที่ช่วยบำรุงเส้นผม เช่น อาหารที่มีโปรตีนสูง, อาหารที่มีวิตามินซีสูง, ถั่วและธัญพืช รวมถึงผักใบเขียวต่าง ๆ

จบปัญหาผมแตกปลาย ด้วยการดูแลอย่างเข้าใจ และการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่เหมาะสม หากใครที่สนใจเข้ารับการทำทรีตเมนต์เพื่อฟื้นบำรุงผมแห้งเสีย แตกปลาย หรือต้องการขอรับคำแนะนำในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช่ สามารถปรึกษาเราได้เลย เราคือร้านทำผมพรีเมียม ที่ไม่ใช่แค่ช่วยดูแลจัดแต่งทรงผมให้เหมาะกับบุคลิกและใบหน้า แต่เรายังใส่ใจในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะของคุณให้มีสุขภาพดี สามารถเข้าใช้บริการได้ทุกสาขา ทั้งที่ Central Embassy, Siam Paragon, CentralWorld, Emquartier®, Iconsiam, Central Chidlom หรือติดต่อขอรับคำแนะนำการดูแลเส้นผมจากช่างผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยที่ LINE: @MOGA

ทำทรีตเมนต์ แก้ปัญหาผมแตกปลาย ผมแห้งเสีย

Chidlom / Treatment / TUM Treatment

 

 

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. What to Know About Split Ends. สืบค้นเมื่อ 14 ธันวาคม 2566