วิธีแก้ปัญหาผมส้ม พร้อมเคล็ดลับการดูแลผมทำสีที่ถูกต้อง

สำหรับใครที่รักในการทำสีผม และมักจะทำสีผมด้วยตัวเองเป็นประจำที่บ้าน เชื่อว่าหนึ่งในปัญหาที่พบเจอได้บ่อยที่สุดก็คือ ปัญหา ‘ผมส้ม’ หรือ Brassy Hair ที่มักเกิดขึ้นได้หลังจากทำสีไปเพียงไม่นาน ทำให้สีผมดูไม่สวยอย่างที่ตั้งใจ และยังทำให้สุขภาพเส้นผมดูเสียจนสังเกตได้ชัดอีกด้วย วันนี้เราจะพามาทำความเข้าใจถึงสาเหตุของปัญหาผมส้มหลังทำสี พร้อมวิธีแก้ปัญหาผมส้มที่ถูกต้อง และเคล็ดลับในการดูแลให้สีสวยติดทนนาน

ผมส้มหลังทำสี Brassy Hair คืออะไร?

ผมส้ม หรือ ผม Brassy Hair คือ การที่ผมค่อย ๆ เปลี่ยนสีหลังจากการทำสีผม จนกลายเป็นสีโทนร้อนอย่างสีเหลืองหรือสีส้มที่เราไม่ต้องการ และดูไม่เป็นธรรมชาติอย่างมาก โดยปัญหานี้มักเกิดขึ้นกับผู้ที่ย้อมผมจากสีเข้มไปเป็นสีอ่อน เช่น สีบลอนด์ หรือ สีเทา ซึ่งนอกจากปัญหาผมส้มหลังทำสีนี้ จะส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมดูหมองคล้ำ ไม่สดใสแล้ว ยังทำให้เส้นผมดูแห้งกร้านและชี้ฟูอีกด้วย 

5 สาเหตุที่ทำให้ผมส้มหลังทำสี

1.สารเคมีที่ใช้ในกระบวนการเปลี่ยนสีผม

โดยปกติแล้วในการย้อมผมด้วยตัวเอง เรามักเลือกใช้สีย้อมผมแบบกล่องที่มีปริมาณสารเคมีจำนวนมาก ต่างจากการเข้าร้านทำผมที่ช่างมักจะค่อย ๆ ผสมน้ำยาจนได้สัดส่วนที่พอดีและไม่ทำร้ายเส้นผมจนเกินไป ซึ่งเมื่อสารเคมีเหล่านี้ทำปฏิกิริยากับเส้นผม จะทำให้ Melanin หรือเม็ดสีที่อยู่ในเส้นผมจางลง และเปลี่ยนผมสีเข้มให้กลายเป็นสีอ่อน ในกระบวนการนี้เองที่ผมของเราจะเริ่มกลายเป็นสีโทนร้อน จากสีดำหรือน้ำตาล จะค่อย ๆ กลายเป็นสีส้มอมแดง, สีส้ม และสีเหลืองตามลำดับ 

2.สีผมที่เฟดไปตามเวลา

ในการทำสีผมนั้น เป็นเรื่องธรรมดาที่สีผมของเราจะค่อย ๆ เฟดไปตามเวลา แต่การดูแลรักษาผมทำสีที่ไม่ถูกวิธี ก็อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้สีผมเฟดไปเร็วกว่าปกติ เช่น การเลือกใช้แชมพูหรือทรีตเมนต์ที่ไม่เหมาะกับเส้นผม หรือ การใช้ความร้อนกับผมเป็นประจำ

3.สุขภาพของเส้นผม

หากใครที่มีปัญหาผมแห้งเสีย ชี้ฟู ขาดการบำรุง หรือเป็นผู้ที่เคยทำสีผมด้วยตัวเองบ่อย ๆ ก็มีโอกาสที่จะทำให้สีผมเฟดและเกิดปัญหาผมส้มได้เร็วกว่าปกติ 

4.การทำสีผมที่ผ่านมา

ในการทำสีผมที่ถูกต้อง ทุก ๆ ครั้งก่อนที่จะลงสีใหม่ จะต้องทำการปรับสภาพเส้นผมด้วยการฟอกสีให้ทั่วทั้งศีรษะ เพื่อให้ได้สีผมที่สม่ำเสมอ และเป็นการล้างเม็ดสีเดิมที่อาจส่งผลให้การย้อมสีครั้งใหม่ไม่เป็นไปดั่งใจ แต่หากใครที่ย้อมผมด้วยยาย้อมผมแบบกล่องบ่อย ๆ เมื่อนานวันไปก็จะทำให้สีผมไม่ติดอย่างที่ต้องการ และยังทำให้ผมกลายเป็นสีโทนร้อนที่ดูไม่เป็นธรรมชาติอีกด้วย

5.ปัจจัยอื่น ๆ 

นอกจากสาเหตุเหล่านี้ ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมายที่เป็นสาเหตุของปัญหาผมส้ม ซึ่งมักเป็นปัจจัยที่เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การเผชิญกับแสงแดดจัด หรือ การว่ายน้ำในสระบ่อย ๆ ซึ่งเมื่อเส้นผมได้รับแสงแดดและคลอรีนมากเกินไป ก็จะทำให้สีผมอ่อนลงจนกลายเป็นสีส้มหรือสีเหลืองได้ 

4 วิธีแก้ปัญหาผมส้มหลังทำสี

ร้านทำทรีตเมนต์ผม ร้านซาลอนพรีเมียม

1.ใช้แชมพูสำหรับดูแลผมทำสีโดยเฉพาะ

สำหรับใครที่ทำผมสีโทนอ่อนหรือโทนเย็น และอยากให้สีผมติดทนนาน การใช้แชมพูและครีมนวดผมสีม่วงนั้นถือเป็นหนึ่งในวิธีแก้ปัญหาผมส้มที่มีประสิทธิภาพ เพราะเม็ดสีม่วงในผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะเข้าไปหักล้างสีโทนร้อน พร้อมปรับสมดุลสีผมให้ดูสวยและคมชัดยิ่งขึ้น นอกจากนี้ แชมพูและครีมนวดผมสีม่วง ยังช่วยให้ผมสีบลอนด์หรือสีเทาดูสว่างชัดและดูเป็นเงางามอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ: 

Aveda Blonde Revival Purple Toning Shampoo

Aveda Blonde Revival Purple Toning Conditioner

2.ใช้ผลิตภัณฑ์ Color Refresh 

ผลิตภัณฑ์ Color Refresh คือ ผลิตภัณฑ์ฟื้นฟูสีผมที่มาในรูปแบบของทรีตเมนต์บำรุงผม สามารถช่วยปรับสีผมโทนส้มให้กลายเป็นสีโทนเย็นได้ หรือหากใครที่ทำผมสีโทนเทา เมื่อใช้ Color Refresh ก็จะช่วยเพิ่มประกายให้ผมเงางาม และยังทำให้สีผมดูชัดมากขึ้น

3.เปลี่ยนให้กลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม

อีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาผมส้มที่ได้ผล ก็คือการเปลี่ยนให้กลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม ซึ่งนอกจากจะทำให้ได้สีผมที่ดูสวยเป็นธรรมชาติมากขึ้นแล้ว ยังทำให้ผมที่ดูแห้งเสียกลายเป็นผมที่ดูสุขภาพดีและดูมีน้ำหนักอีกด้วย

4.ปรึกษากับช่างทำผมมืออาชีพ 

การปรึกษากับช่างทำผมมืออาชีพ หรือการเข้าร้านทำทรีตเมนต์ผม ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาผมส้มหลังทำสีที่ดีเช่นเดียวกัน เพราะช่างทำผมมืออาชีพนั้นจะช่วยให้คำปรึกษา พร้อมแนะนำวิธีแก้ที่ถูกต้อง และยังช่วยทำการแก้ไขปรับปรุงสีผมที่เฟดกลายเป็นสีโทนร้อน ให้กลายเป็นสีที่สวยตรงใจ พร้อมช่วยฟื้นฟูสุขภาพเส้นผมของเราไปด้วย

 

ไม่อยากผมส้มหลังทำสี ต้องทำอย่างไร?

  • เลือกเฉดสีที่เหมาะสม การย้อมสีโทนเย็นหรือสีโทนน้ำตาลเข้ม จะช่วยลดปัญหาผมส้มหลังทำสีได้ไม่น้อย เช่น สี Brown Ash, Ash Grey หรือ Smoke Grey 
  • หลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดจัด เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นผมถูกทำร้าย นอกจากสีผมจะเฟดเร็วแล้ว ยังอาจทำให้ผมแห้งเสียอีกด้วย
  • ใช้ตัวช่วยเป็น Filter กรองน้ำในการสระผม เพราะแร่ธาตุในน้ำประปาก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลต่อสีผมเช่นเดียวกัน
  • พยายามไม่ให้ผมโดนสระว่ายน้ำหรือน้ำทะเล 
  • ใช้แชมพูหรือทรีตเมนต์ที่เหมาะสำหรับการทำสีผมโดยเฉพาะ
  • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของพาราเบนและซิลิโคน 

 

หากใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาผมส้มหลังทำสี สามารถปรึกษาได้ที่ MOGA ร้านซาลอนพรีเมียมที่ให้บริการโดยผู้เชี่ยวชาญ ให้บริการย้อมผมด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง พร้อมแก้ปัญหาผมส้มให้กลายเป็นสีที่สวยตรงใจ และช่วยให้ผมดูสวยสุขภาพดียิ่งขึ้น สามารถเข้าใช้บริการได้ทุกสาขา ทั้งที่ Central Embassy, Siam Paragon, CentralWorld, Central Chidlom, Emquartier และ Iconsiam 

นัดหมายล่วงหน้าเพื่อความสะดวกในการเข้ารับบริการได้ที่ LINE: @MOGA