รู้จักการทำดาวน์เพิร์มผม พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมน่าใช้

ปัญหาผมชี้ฟูไม่เป็นทรง ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากเจอ ยิ่งถ้าเป็นหนุ่มเนี้ยบด้วยแล้ว การที่ผมชี้ฟูดูไม่เป็นทรง จะส่งผลให้ใบหน้าดูบวมขึ้นและดูแก่กว่าวัย การทำดาวน์เพิร์มจึงเป็นเทคนิคหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้ชาย เพราะสามารถช่วยแก้ปัญหาผมชี้ฟูได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับคนที่สนใจ ในบทความนี้จะขอพาหนุ่ม ๆ ไปทำความรู้จักกับการทำดาวน์เพิร์มคืออะไร มีข้อดีอย่างไร รวมถึงมารู้กันว่า เทคนิคดาวน์เพิร์ม อยู่ได้นานแค่ไหน ติดตามกันเลย

การทำดาวน์เพิร์ม เทคนิคลดผมด้านข้างที่ชี้ฟู

ดาวน์เพิร์ม (Down Perm) เป็นเทคนิคการดัดผมถาวร โดยเน้นการดัดผมด้านข้างให้โค้งมน และแนบติดศีรษะ ช่วยแก้ปัญหาผมชี้ฟู กระเด้งบานออกมาด้านข้าง ทั้งยังช่วยให้ผมดูเรียบเนียนแนบติดศีรษะมากขึ้นด้วย

เหมาะสำหรับผู้ชายที่มีผมเส้นใหญ่และหนา ที่ต้องการจัดแต่งทรงผมได้อย่างสะดวก เป็นหนุ่มเนี้ยบ ดูหล่อ เท่ โดยไม่ต้องเสียเวลาเซตผมนาน

 

สิ่งที่ได้จากการทำดาวน์เพิร์มผม

การทำดาวน์เพิร์มเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ชายที่มีผมชี้ฟูด้านข้างให้หมดไป พร้อมเปลี่ยนลุคให้ดูดีขึ้น โดยข้อดีการทำดาวน์เพิร์มมีดังนี้

 • แก้ปัญหาผมชี้ฟูด้านข้าง ให้เรียบเนียนแนบติดศีรษะมากขึ้น ทำให้ทรงผมดูดีมีสไตล์
 • สร้างวอลลุ่มให้เส้นผม น้ำยาดัดผมจะเข้าไปเปลี่ยนโครงสร้างของเส้นผมให้มีวอลลุ่มมากขึ้น ทำให้ผมดูหนาและฟูขึ้น
 • เสริมลุคให้ดูมีสไตล์ การทำดาวน์เพิร์มนิยมทำคู่กับทรงผม Two Block ซึ่งเป็นทรงผมสั้นด้านข้างและยาวด้านบน ทำให้ดูหล่อ เท่ มากยิ่งขึ้น
 • ช่วยให้ผมดูสุขภาพดี แข็งแรง ไม่แห้งเสีย

ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้น เนื่องจากผมด้านข้างดูเรียบเนียนแนบติดศีรษะมากขึ้น ช่วยให้ใบหน้าดูเรียวเล็กลง

 

การทำดาวน์เพิร์มผม สาขา Central Embassy ช่าง Porn

 

รู้จักขั้นตอนการทำดาวน์เพิร์ม

ขั้นตอนการทำดาวน์เพิร์มผม ควรได้รับการดูแลจากช่างทำผมที่มีความสามารถและประสบการณ์ เนื่องจากต้องใช้ความชำนาญและความแม่นยำในการลงน้ำยาและม้วนผม หากทำโดยช่างที่ไม่มีประสบการณ์ อาจทำให้ผมเกิดความเสียหายได้ โดยมีขั้นตอนการทำดังนี้

 1. ปรึกษาช่างผมก่อนทำ เพื่อประเมินสภาพผมและทรงผมที่เข้ากับใบหน้าของลูกค้า
 2. ทำความสะอาดเส้นผม โดยใช้แชมพูและครีมนวดผมสำหรับผมดัด
 3. แบ่งผมออกเป็นส่วน ๆ ตามความเหมาะสม
 4. ช่างเลือกระดับความเข้มข้นของน้ำยาดัดผมที่เหมาะสมกับสภาพผม
 5. ลงน้ำยาดัดผมบนผมด้านข้าง โดยใช้แปรงหรือหวีค่อย ๆ ทาน้ำยาให้ทั่วเส้นผม
 6. ทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่กำหนด โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้น้ำยาดัดผมทำงาน
 7. ล้างน้ำยาดัดผมออก แล้วใช้น้ำยาปรับสภาพผม
 8. ไดร์ผม โดยใช้ความร้อนระดับปานกลาง
 9. เซตผมให้เข้าทรงตามต้องการ

ข้อควรรู้ : การทำดาวน์เพิร์มจะทำให้ทรงผมมีการเปลี่ยนแปลง จึงควรทำพร้อมไปกับการตัดผม (ไม่ทำแยก) เพื่อได้ทรงผมที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น และควรดูแลผมอย่างถูกวิธี ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมหลังทำดาวน์เพิร์มอย่างสม่ำเสมอ

 

Q&A เกี่ยวกับการทำดาวน์เพิร์มผม

Q: การทำดาวน์เพิร์มใช้เวลานานแค่ไหน?

A: การทำดาวน์เพิร์ม จะใช้เวลาสำหรับดัดผมประมาณ 30 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความยาวและลักษณะของผม โดยผมที่ยาวมากหรือผมที่หนามากอาจใช้เวลานานกว่าผมที่สั้นหรือบาง

Q: การทำดาวน์เพิร์มอยู่ได้นานแค่ไหน?

A: โดยทั่วไปผลลัพธ์ของการทำดาวร์เพิร์มจะอยู่ได้นานกว่าหนึ่งเดือน แต่ผมที่งอกขึ้นมาใหม่ที่มีความหยิกฟูหรือชี้ อาจทำให้การดูแลรักษาทรงทำได้ยากกว่าเดิม ดังนั้นขอแนะนำให้ทำดาวน์เพิร์มซ้ำทุก 4-6 สัปดาห์

Q: การดูแลผมหลังทำดาวน์เพิร์มต้องทำอย่างไร?

A: หลังจากทำดาวน์เพิร์มแล้ว การดูแลผมให้อยู่ทรงนาน ๆ สามารถทำได้ดังนี้

 • เลือกใช้แชมพูและครีมนวดสำหรับผมดัดโดยเฉพาะ
 • เป่าผมโดยใช้ลมกว้าง ๆ และหลีกเลี่ยงการใช้ลมร้อนในการเป่าผม

 

แนะนำแชมพูดูแลผมทำดาวน์เพิร์มให้อยู่ได้นาน

Milbon Extended Carbonated Shampoo แชมพูไมโครคาร์บอเนต pH 4.9 สูตรเฉพาะสำหรับหนังศีรษะและเส้นผมหลังการฟอกสีและทำสี เหมาะกับคนที่ดาวน์เพิร์มผม

 • ช่วยขจัดสารเคมีและสิ่งสกปรกออกได้อย่างอ่อนโยนโดยไม่ทำร้ายเส้นผม
 • ปรับสมดุลระดับ pH ของหนังศีรษะและเส้นผม เพื่อลดความเสียหายของหนังศีรษะหลังการทำสี และช่วยให้สุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมแข็งแรงขึ้น
 • กลิ่นหอมสดชื่น ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย

วิธีใช้งาน : สระผม 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อฟื้นฟูหนังศีรษะและเส้นผม ทั้งยังทำให้ค่า pH ที่มีความสมดุลกลับคืนมา

สำหรับใครที่กำลังหนักใจกับปัญหาผมด้านข้างกระดก ไม่เป็นทรง สามารถแวะเข้ามาปรึกษาช่างทำผมมืออาชีพได้เลยที่ MOGA ร้านซาลอนพรีเมียมสไตล์ญี่ปุ่นทุกสาขา เรามีบริการทำดาวน์เพิร์มผม บริการยืดผมถาวร บริการดัดผมปลายงุ้ม สามารถเข้ารับบริการได้ที่สาขา Central Embassy, Siam Paragon, Central World, Emquartier, Iconsiam และ Central Chidlom หรือติดต่อขอรับคำแนะนำการดูแลเส้นผมจากช่างผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยที่ LINE: @MOGA

 

ข้อมูลอ้างอิง

 1. Discovering the Down Perm: A Guide to Men’s Hairstyles and Styling Techniques from Korea. สืบค้นเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2567 จาก https://en.otokomaeken.com/hair/251354/2
 2. HOW TO CARE FOR YOUR PERM. สืบค้นเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2567 จาก https://www.ilovevirgo.com/virgo-blog/2018/9/24/how-to-care-for-your-perm