รู้ครบเรื่องการจัดแต่งทรงผมชายสไตล์ผมหยิก

ทรงผมชายในสไตล์ผมหยิกเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยเปลี่ยนลุคให้กับเหล่าสุภาพบุรษได้อย่างเห็นผล โดยเฉพาะคนไหนที่ไว้ผมทรงเรียบ ๆ มาตลอด การเปลี่ยนลุคเป็นหนุ่มผมหยิกบ้างก็จะช่วยสร้างความสะดุดตาได้ไม่น้อยเลย 

แต่ในการดัดผมเพื่อให้ได้ทรงผมในสไตล์เท่ ๆ นั้น ยังมีสิ่งที่ต้องเตรียมความพร้อมเพื่อช่วยให้การดัดผมหยิกในครั้งนี้ได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ โดยในบทความนี้จะมาไล่เรียงกันตั้งแต่การเตรียมตัวก่อนดัดผม ไปจนถึงการดูแลเส้นผมหลังการดัดเสร็จ เพื่อช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดีได้ยาวนาน มาติดตามพร้อมกันได้เลย

ประเภทผมที่เหมาะกับการดัด

ก่อนจะไปรู้ถึงกระบวนการ เรามาทำความรู้จักกับการดัดผมให้มากขึ้นกันก่อนดีกว่า ว่าผมแบบไหนเหมาะกับทรงผมชายสไตล์ผมหยิกทรงไหนบ้าง 

 • ผมสั้น หยักศก ชี้ฟูไม่เป็นทรง ลองดัดลอนหยิก จะช่วยทำให้ผมดูแน่นกว่าเดิม หรือจะเป็นลอนคลื่นไล่ระดับผมด้านข้างและด้านหลัง เพื่อเสริมความโดดเด่น จัดทรงง่าย ไม่ชี้ฟู
 • ผมเส้นเล็กหรือผมบาง สามารถดัดเป็นผมลอนใหญ่ และเซ็ตผมแบบยกโคน เพื่อช่วยเพิ่มวอลลุ่ม แต่ควรเก็บทรงผมด้านข้างและหลังเพื่อไม่ทำให้ผมดูยุ่งชี้ฟู
 • ผมลีบแบน จะเหมาะกับการดัดผมลอนใหญ่ และเซ็ตให้ดูยุ่งเพื่อทำให้ทรงผมดูพองหนามากขึ้น
 • ผมยาวปานกลาง เหมาะสำหรับการทำผมดัดหยิกทั้งหัว เพื่อให้รูปหน้าดูเด่นชัด เสริมลุคให้ดูอ่อนวัย

เตรียมตัวอย่างไรก่อนดัดผม?

ในการดัดผมนั้น ไม่ใช่ว่าหากต้องการดัดก็จะสามารถทำได้เลย แต่เราควรดูแลเส้นผมอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้การดัดผมมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยเหล่าสุภาพบุรุษสามารถเตรียมตัวก่อนการดัดผมด้วยวิธีเหล่านี้

 • ดูสภาพเส้นผมของตัวเอง ว่าเป็นผมตรงหรือผมหยักศก เพื่อศึกษาทรงที่เหมาะสม เพราะผู้ที่มีผมหยักศกมักจะมีปัญหาผมชี้ฟู จัดทรงยาก จึงควรเลือกทรงที่ช่วยแก้ปัญหาทรงผมได้มากที่สุด และสำหรับคนผมตรงก็อาจมีทางเลือกในการเลือกทรงดัดผมที่มากขึ้น
 • ควรเลี้ยงผมให้มีความยาวประมาณ 4-5 นิ้ว หรือ 9-10 เซนติเมตรขึ้นไป เพื่อให้สะดวกต่อการประเมินความสั้น-ยาว ทำให้ช่างทำผมสามารถดัดออกมาได้อย่างแม่นยำมากขึ้น
 • ปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญ โดยเฉพาะร้านตัดผมที่ดูแลโดยช่างทำผมสไตล์ญี่ปุ่น เนื่องจากจะทำให้ได้ทรงผมหยิกที่ทันสมัย ตามเทรนด์ อีกทั้งยังสามารถให้คำแนะนำได้ว่าสภาพเส้นผมของแต่ละคนเหมาะกับการดัดแบบไหน หรือสไตล์ไหนเป็นพิเศษ
 • หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับเส้นผมอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้ผมเสียหลังจากการดัด

เรื่องควรรู้ก่อนไปร้านตัดผมที่ทำโดยช่างทำผมสไตล์ญี่ปุ่น

ประเภทการดัดผมที่ควรรู้

สำหรับทรงผมชายสไตล์ผมหยิก รูปแบบของการดัดผมจะมีอยู่ด้วยกัน  2 ประเภท ดังนี้ 

 • ดัดเย็น

 

การดัดเย็น เป็นการดัดผมให้เกิดวอลลุ่มในแบบดั้งเดิม คือการดัดโดยไม่ต้องใช้ความร้อนสูง และมีวิธีในการทำที่ไม่ได้ยุ่งยาก ใช้เวลาไม่นาน ขึ้นอยู่กับสภาพผมของแต่ละคน แต่โดยทั่วไปจะทำโดยการใส่น้ำยาดัดเย็นในแกนม้วนผมแล้วทิ้งไว้เพียง 30 นาทีเท่านั้น ซึ่งเป็นวิธีที่นิยมสำหรับสุภาพบุรุษที่มีปัญหาผมบาง หรือผมเรียบตรงเกินไป เพราะเป็นตัวช่วยในการทำให้ผมดูพอง หนาขึ้น 

 • ดัดดิจิตอล

เป็นการใช้ความร้อนเพื่อทำให้เส้นผมเปลี่ยนแปลงไปตามรูปแบบที่ต้องการ ทำให้ได้ลอนที่ดูสม่ำเสมอเป็นธรรมชาติ และอยู่ตัวได้นานกว่าการดัดแบบเย็น แต่การดัดแบบดิจิตอลจะนิยมดัดส่วนปลายผม เนื่องจากเป็นการใช้ความร้อนจึงอาจไม่สามารถใกล้บริเวณโคนผมได้มาก จึงเหมาะกับผู้ชายที่มีผมยาวแล้วต้องการดัดจัดแต่งทรงผมให้หยักศก เป็นลอน

 

การดูแลทรงผมชายสไตล์ผมหยิกหลังดัดเสร็จ

 • หลีกเลี่ยงการสระผมหลังดัด เพื่อทิ้งเวลาให้น้ำยาดัดซึมเข้าสู่เส้นผมและจับตัวเป็นลอน ป้องกันไม่ให้ลอนคลายหรือดูชี้ฟูเร็วเกินไป โดยควรทิ้งไว้เป็นเวลา 48 ชั่วโมง และไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป
 • เพิ่มความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ เนื่องจากการดัดผมอาจทำให้ผมแห้งเสียมากกว่าปกติ ดังนั้นการมาสก์ผมหรือหมักผมเดือนละ 1-2 ครั้ง จะช่วยฟื้นฟูและรักษาความชุ่มชื้นให้กับผมดัดและทำให้ลอนผมสวยอยู่ได้นาน
 • หลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน รวมถึงการสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน เนื่องจากความร้อนจะทำให้ลอนผมเสียทรง ลีบแบน
 • เล็มปลายผมเป็นประจำ ประมาณหนึ่งหรือสองเดือนต่อครั้ง เพื่อกำจัดผมที่แห้งหรือแตกปลาย ทำให้จัดทรงได้ง่ายขึ้น
 • ควรจัดแต่งและบำรุงผมด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับผมดัดโดยเฉพาะ เพื่อให้ลอนผมอยู่ทรงได้นานขึ้นและไม่ทำให้ชี้ฟู โดยมีผลิตภัณฑ์แนะนำอย่าง Aveda Nutriplenish Curl Gelee เจลจัดแต่งทรงผมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ให้สามารถจัดแต่งทรงผมพร้อมบำรุงได้โดยไม่ทำให้ผมดูแห้งเสีย และ Milbon Wave Enhancing Mousse มูสสำหรับผมลอน ที่จะช่วยฟื้นผมลอนให้ดูเป็นคลื่นตามธรรมชาติ พร้อมเติมความสดชื่น รักษาผมชี้ฟูได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

 

สำหรับผู้ชายคนไหนที่อยากเปลี่ยนลุคมาเป็นหนุ่มผมหยิกสไตล์เท่ ๆ แนะนำที่ MOGA ร้านตัดผมพรีเมี่ยมโดยช่างทำผมสไตล์ญี่ปุ่น มีหลากหลายบริการ ทั้งดัดวอลุ่มตรงโคน หรือทำ Down Perm สร้างสรรค์ทรงผมผู้ชายได้หลากหลายลุค นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมชั้นนำสำหรับผู้ชายที่คัดสรรมาจากทั่วโลก รวมถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าที่จะช่วยจัดแต่งทรงผมด้วยตัวเองง่าย ๆ ที่บ้าน ให้ได้เลือกซื้อตามทรงผมที่ใช่ โดยสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ MOGA หรือนัดหมายล่วงหน้าเพื่อความสะดวกในการเข้ารับบริการที่LINE: @MOGA