เจาะลึกสาเหตุผมร่วงพร้อมแนะนำวิธีเลือกแชมพูลดผมร่วง

เชื่อว่า ‘ผมร่วง’ เป็นหนึ่งในปัญหาหนังศีรษะที่ไม่มีใครอยากเผชิญ ซึ่งถึงแม้เราจะไม่สามารถป้องกันได้ 100% แต่การทำความเข้าใจถึงสาเหตุผมร่วงย่อมเป็นเรื่องที่ดี ทั้งเพื่อช่วยให้เราเข้าใจถึงปัญหา และเพื่อให้สามารถหาวิธีลดผมร่วงได้อย่างตรงจุด

วันนี้เราจะพาทุกคนมาเจาะลึกถึงสาเหตุของปัญหาผมร่วง พร้อมแนะนำเคล็ดลับในการเลือกซื้อแชมพูลดผมร่วงที่มีประสิทธิภาพ ติดตามกันได้ในบทความนี้เลย

 

ผมร่วงเกิดจากอะไร? ชวนรู้ทันสาเหตุผมร่วง

ผลกระทบจากรังสี UV

รู้หรือไม่? รังสี UV ในแสงแดดไม่ใช่แค่ทำให้ผิวหมองคล้ำและเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยก่อนวัยเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบโดยตรงถึงเส้นผมของเราอีกด้วย เพราะรังสี UV จะเข้าไปทำลายเมลานินในเส้นผม ทำให้ผมที่เคยมีสีดำเข้มค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน และบางครั้งอาจกลายเป็นสีขาวได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ รังสี UV ยังสามารถทำร้ายโปรตีนในเส้นผมจนเสื่อมสภาพ ส่งผลให้หนังศีรษะอ่อนแอ เส้นผมขาดหลุดร่วง และทำให้ผมเสียแตกปลาย ที่อันตรายกว่านั้นก็คือ รังสี UV อาจจะค่อย ๆ ทำลายเซลล์ผมบนหนังศีรษะไปอย่างช้า ๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว ทำให้เส้นผมไม่งอกขึ้นมาใหม่ จนกลายเป็นปัญหาผมบาง หนังศีรษะล้านในที่สุด

ปัญหาฮอร์โมนไม่สมดุล

โดยปกติแล้วในร่างกายของเราจะมีฮอร์โมนไฮโดรเทสโทสเตอโรน (Dihydrotestosterone) หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ฮอร์โมน DHT เป็นฮอร์โมนเพศชายชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่กำหนดลักษณะของเพศชาย และยังพบได้ในเพศหญิงด้วยเช่นกัน เพราะฮอร์โมนชนิดนี้จะทำหน้าที่สร้างเส้นผมและเส้นขนตามร่างกาย แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ฮอร์โมน DHT ในร่างกายไม่สมดุล มีมากหรือมีน้อยเกินไป ก็จะทำให้กระบวนการสร้างเส้นผมผิดปกติ ส่งผลให้ร่างกายสร้างเส้นผมได้น้อยลง จนเกิดปัญหาผมร่วงและผมบาง และเมื่อเวลาผ่านไปร่างกายก็อาจไม่สร้างเส้นผมอีกเลย จนกลายเป็นสาเหตุของปัญหาศีรษะล้าน

ปัญหาต่อมไทรอยด์

ต่อมไทรอยด์ คือ ต่อมไร้ท่อชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมน ซึ่งเป็นต่อมที่มีความสำคัญต่อระบบการทำงานในร่างกายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบไขมัน ระบบไหลเวียนเลือด ระบบย่อยอาหาร รวมถึงระบบการเจริญเติบโตของเส้นผมด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ก็จะส่งผลให้เกิดปัญหาผมร่วงอย่างหนักจนสร้างความไม่มั่นใจให้ผู้ป่วยเป็นอย่างมาก

ความเครียด

ภาวะเครียด เป็นภาวะที่ส่งผลกระทบต่อทั้งร่างกายและจิตใจ เพราะเมื่อเราเกิดความเครียด ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ทำให้อารมณ์แปรปรวน ซึมเศร้า หงุดหงิดง่าย และยังทำให้ผิวหมองคล้ำ ร่างกายรู้สึกอ่อนล้า แน่นอนว่าฮอร์โมนชนิดนี้จะเข้าไปรบกวนวงจรชีวิตของเส้นผม ทำให้เส้นผมอ่อนแอ ผมขึ้นใหม่ลดน้อยลง และยังทำให้เส้นผมบนหนังศีรษะหลุดร่วงได้ง่าย

แพ้ส่วนผสมบางชนิดในผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม

นอกจากปัญหาทางด้านร่างกายเหล่านี้ อีกหนึ่งสาเหตุผมร่วงที่หลายคนอาจกำลังเผชิญอยู่โดยที่ไม่รู้ตัวก็คือการแพ้ส่วนผสมบางชนิดในผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม โดยเฉพาะส่วนผสมที่เป็นสารเคมี เช่น ซิลิโคน หรือ สารกันเสีย โดยผู้ที่มีอาการแพ้ อาจรู้สึกคันที่หนังศีรษะ หรือเกิดอาการอักเสบที่หนังศีรษะจนทำให้ผมร่วงผิดปกติ
 

ก่อนซื้อแชมพูลดผมร่วง ต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง?

สาเหตุผมร่วง แนะนำแชมพูลดผมร่วง

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

สิ่งแรกที่ควรพิจารณาในการเลือกซื้อแชมพูสำหรับผมร่วง คือ 3 ส่วนผสมอันตรายที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ SLS หรือ สารลดแรงตึงผิว ที่เป็นตัวทำให้เกิดฟอง, ซิลิโคน ที่อาจอุดตันบริเวณรูขุมขนและทำให้ผมหลุดร่วง และสุดท้ายคือ พาราเบน หรือ สารกันเสีย ที่อาจทำให้หนังศีรษะระคายเคืองและสูญเสียความชุ่มชื้น

สำรวจตัวเองว่าแพ้สารอะไรหรือไม่

นอกจากการพิจารณาสารอันตรายทั้ง 3 ชนิด ก่อนที่จะหยิบแชมพูลดผมร่วงสักขวด เราควรสำรวจตัวเองก่อนว่าปกติแล้วแพ้สารชนิดใดเป็นพิเศษหรือไม่ เช่น น้ำหอม ที่อาจเป็นส่วนผสมหลักของแชมพู ซึ่งหากใครที่ไม่มั่นใจในอาการแพ้ แนะนำว่าควรเลือกแชมพูออร์แกนิกที่ทำจากส่วนผสมธรรมชาติ หรือแชมพูเวชสำอางที่มีส่วนผสมอ่อนโยนและช่วยบรรเทาอาการแพ้
เลือกซื้อแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีการรับรองทางการแพทย์

หากใครที่ไม่แน่ใจว่าแชมพูสำหรับผมร่วง ผมบาง ที่มีอยู่มากมายในท้องตลาดนั้น แบรนด์ไหนที่จะตอบโจทย์กับปัญหาได้มากที่สุด ขอแนะนำให้เลือกซื้อจากแบรนด์ที่มีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และผ่านการรับรองทางการแพทย์ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าส่วนผสมในแชมพูเหล่านั้นปลอดภัยต่อหนังศีรษะและสามารถช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้จริง

 

แนะนำแชมพูสำหรับผมร่วง ผมบาง และผมมัน

สำหรับใครที่มองหาแชมพูลดผมร่วงที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ ขอแนะนำ Nioxin แชมพูที่ช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้อย่างตรงจุด เป็นแบรนด์เวชสำอางอันดับ 1 จากประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก ทั้งยังเป็นแชมพูที่ร้านซาลอนชั้นนำเลือกใช้ การันตีด้วยการกวาดรางวัล Stylist Choice Award ซึ่งเป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการช่างทำผมมานานถึง 16 ปีซ้อน

จุดเด่นของ Nioxin ก็คือ เป็นแชมพูที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาผมร่วงโดยเฉพาะ มีให้เลือกด้วยกันถึง 6 สูตร สำหรับสภาพเส้นผมที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเส้นผมธรรมชาติ ผมที่ผ่านการทำสี หรือผมที่เสื่อมสภาพจากการเผชิญกับสารเคมี ก็สามารถเลือกสูตรที่เหมาะสมจาก Nioxin ไปช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางกันได้เลย

สามารถสั่งซื้อ Nixoin แชมพูสำหรับผมร่วงได้ที่ MOGA ร้านซาลอนพรีเมียมสไตล์ญี่ปุ่น จำหน่ายผลิตภัณฑ์เวชสำอางคุณภาพสูงสำหรับเส้นผมทุกประเภท รวมถึงคนที่สนใจดูแลเส้นผมกับช่างมืออาชีพ ก็สามารถเข้ารับบริการได้ทุกสาขา ทั้งที่ Central Embassy, Siam Paragon, Central World, Emquartier และ Icon Siam สามารถนัดหมายหรือติดต่อขอรับคำแนะนำการดูแลเส้นผมจากช่างผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยที่ LINE: @MOGA