รู้ทันสาเหตุผมร่วง และวิธีทำให้ผมยาวเร็ว

สาว ๆ หลายคนคงเคยใฝ่ฝันอยากมีผมยาวสลวย เงางาม แต่เมื่อเจอกับปัญหาผมร่วง ผมยาวช้า ทำให้ความฝันที่วาดฝันไว้ใช้เวลานานกว่าจะกลายเป็นจริง ในบทความนี้จะมาแนะนำเคล็ดลับดี ๆ พร้อมเผยวิธีเร่งผมยาวแบบธรรมชาติ ทำให้เส้นผมแข็งแรง มีสุขภาพที่ดี ดูหนาเงางาม

รู้ทันสาเหตุผมยาวช้า

ผมยาวช้า เป็นปัญหายอดฮิตที่หลายคนต้องเจอ ซึ่งอาจทำให้เกิดความกังวลใจ โดยเฉพาะกับสาว ๆ ที่อยากมีผมยาวสลวยสวยงาม ซึ่งสาเหตุของผมยาวช้าเกิดได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน ดังนี้

• ความเครียด : ความเครียดทำให้ระบบการทำงานของร่างกายผิดปกติ เกิดการแปรปรวนในกระบวนการสร้างฮอร์โมน ซึ่งทำให้หนังศีรษะขาดความสมดุล และเส้นผมร่วงหลุดได้ในที่สุด

• อาการป่วย : สาเหตุของเส้นผมที่หลุดร่วงง่าย อาจเกิดจากการเจ็บป่วยของโรคต่าง ๆ เช่น โรคไทรอยด์ โรคตับ โรคไต โรค SLE

• ความไม่สมดุลของฮอร์โมน : หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมยาวช้าที่พบได้บ่อยในผู้หญิง คือ ภาวะฮอร์โมนต่ำหรือสูงเกินไป ที่ส่งผลต่อวงจรการเจริญเติบโตของเส้นผม และอาจทำให้ผมยาวช้ากว่าปกติ

• อุปกรณ์จัดแต่งทรงผม : เมื่อเส้นผมถูกทำร้ายจากความร้อนและสารเคมี เช่น การไดร์ การม้วน การดัด หรือการทำสี จะทำให้เส้นผมเกิดความเสียหาย หลุดร่วง รวมถึงทำให้ผมยาวช้า

การขาดสารอาหาร : อาหารที่มีรสชาติจัด และอาหารไขมันสูง นอกจากจะไม่ส่งผลดีต่อร่างกายแล้ว ยังส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมด้วย ทำให้ผมร่วงง่าย และผมยาวช้า

วงจรการเติบโตของเส้นผม

ปกติแล้ว เส้นผมของเราจะมีประมาณ 100,000 – 120,000 เส้น โดยในแต่ละวันอาจมีผมร่วงได้ประมาณ 50 – 100 เส้น และมากสุดถึง 200 เส้นในวันที่สระผม ซึ่งถือว่าไม่มีความผิดปกติ โดยการหลุดร่วงของผมขึ้นกับวงจรการเติบโตของเส้นผม ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 3 ระยะ ดังนี้

1. ระยะการเจริญเติบโต (Anagen Phase) เป็นระยะที่เส้นผมจะงอกใหม่ขึ้นมา ซึ่งในวัยเด็กจะใช้เวลาประมาณ 3-5 ปี แต่เมื่ออายุมากขึ้นระยะเวลาการเจริญเติบโตของเส้นผมจะสั้นลง

2. ระยะหยุดการเจริญเติบโต (Catagen Phase) เป็นระยะสิ้นสุดการเจริญเติบโตของเส้นผม ต่อมรากผมจะหยุดการแบ่งเซลล์ โดยระยะนี้จะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์

3. ระยะพัก (Telogen Phase) เป็นระยะสุดท้ายของวงจรชีวิตเส้นผม ต่อมรากผมจะหยุดทำหน้าที่หล่อเลี้ยงเซลล์รากผม และเข้าสู่ระยะพัก ซึ่งจะเป็นเพียงช่วงสั้น ๆ ประมาณ 100 วัน หรือ 3 เดือน ก่อนจะมีการสร้างเส้นผมใหม่ และดันเส้นผมเก่าให้หลุดร่วงไป

วงจรการเติบโตของเส้นผม

วิธีทำให้เส้นผมแข็งแรง เติบโตเร็ว

หนังศีรษะของคนเราจะมีรากผมที่อยู่ในระยะเจริญเติบโตประมาณ 90% ในระยะหยุดการเจริญเติบโตอยู่ที่ 1% และในระยะพัก 9% ดังนั้น การบำรุงเส้นผมในระยะเจริญเติบโตหรือในระยะแรก จะช่วยเสริมให้เส้นผมเติบโตได้อย่างแข็งแรง โดยเราสามารถดูแลเส้นผม เพื่อเร่งผมยาวแบบธรรมชาติได้ด้วยวิธี ดังนี้

1. กินอาหารบำรุงเส้นผม

อยากเร่งผมยาวแบบธรรมชาติ สามารถเลือกกินอาหารประเภทโปรตีน วิตามิน B5 ไบโอติน และแร่ธาตุ Zinc ที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อการเติบโตของเส้นผมอย่างเพียงพอ เช่น เนื้อแดงไม่ติดมัน ปลาแซลมอน ไข่ เต้าหู้ เมล็ดถั่วต่าง ๆ รวมถึงผักใบเขียว

2. เสริมความแข็งแรงด้วยเคราติน

ภาวะขาดโปรตีนเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการผมร่วง และทำให้ผมไม่สามารถเจริญเติบโตได้เท่าที่ควร ดังนั้น หากเส้นผมได้รับการบำรุงด้วยการหมักเคราติน อาจช่วยให้เส้นผมแข็งแรงขึ้นได้ โดยเฉพาะในกรณีที่ร่างกายขาดโปรตีน

3. นวดกระตุ้นหนังศีรษะ

หนึ่งในวิธีทำให้ผมยาวเร็ว คือ การนวดกระตุ้นหนังศีรษะ จะช่วยส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดมาเลี้ยงหนังศีรษะ ลดความตึงของหนังศีรษะ ทั้งยังช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย และรักษาสมดุลของน้ำมันหล่อเลี้ยงเส้นผม หนังศีรษะ และเซลล์หนังศีรษะให้ได้รับสารอาหารมากขึ้น จึงสามารถช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมได้มากขึ้น โดยแนะนำให้ทำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 – 3 ครั้ง ครั้งละ 3 – 4 นาที

4. ดูแลผมไม่ให้ขาดหลุดร่วงก่อนระยะเวลา

อยากเร่งผมยาวแบบธรรมชาติ มาดูแลสุขภาพเส้นผมได้เติบโตตามวงจรที่ถูกต้อง โดยการใช้น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากพืชและดอกไม้ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันโรสแมรี น้ำมันอาร์แกนออยล์ น้ำมันโจโจบา น้ำมันอัลมอนด์ และน้ำมันมะกอก ที่มีประสิทธิภาพช่วยรักษาโปรตีนของเส้นผม ช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ และเร่งความยาวของเส้นผม

5. เล็มปลายผมสม่ำเสมอ

เมื่อพบเห็นเส้นผมแตกปลาย ขอแนะนำว่าควรเล็มปลายผมออกราว 0.25 นิ้ว ทุก ๆ 3 เดือน เพื่อลดความเสี่ยงการฉีกขาดของเส้นผม ไม่ให้ผมเสียความยาว และช่วยให้ปลายผมสุขภาพดี

สำหรับคนที่มีปัญหาเส้นผมขาดร่วงบ่อย ๆ หรือผมร่วงจำนวนมาก เข้ามารับบริการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรงและสุขภาพดี ที่ MOGA บริการร้านทำผมห้องส่วนตัว ทำทรีตเมนต์ผมพรีเมียม โดยช่างทำผมสไตล์ญี่ปุ่น ให้บริการด้านการดูแลเส้นผมครบวงจร ทั้งบริการตัด จัดแต่งทรงผม ทำสีผม ตลอดจนให้คำแนะนำเทคนิคในการดูแลอย่างถูกต้อง เพื่อให้คุณมั่นใจในสไตล์ของตัวเอง

สามารถเข้ารับบริการได้แล้ววันนี้ ที่สาขา Central Embassy, Siam Paragon, CentralWorld, Emquartier, Iconsiam และ Central Chidlom หรือติดต่อขอรับคำแนะนำการดูแลเส้นผมจากช่างผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยที่ LINE: @MOGA

 

ข้อมูลอ้างอิง

  1. ผมยาวช้าเกิดจากอะไร?. สืบค้นเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2567 จาก https://www.bangkokhairclinic.co.th/blog/ผมยาวช้าเกิดจากอะไร/
  2. เข้าใจวงจรเส้นผม ร่วงได้ไม่เครียด. สืบค้นเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2567 จาก https://www.rajavithi.go.th/rj/?p=4371