ไขข้อสงสัย ดีท็อกซ์ผมช่วยอะไร พร้อมวิธีง่าย ๆ ที่คุณก็ทำได้

หากใครที่รู้สึกว่าในช่วงนี้ หนังศีรษะของเรามีความมันมากกว่าปกติ แถมยังมาพร้อมกับอาการคันที่กวนใจ และเส้นผมก็เริ่มแห้งเสีย ทั้งหมดนี้ อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า ถึงเวลาแล้วที่เราต้องทำการ ‘ดีท็อกซ์ผมและหนังศีรษะ’ เสียที

บทความนี้เราจะพาทุกคนมาเจาะลึกเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการดีท็อกซ์ผมและหนังศีรษะ มาดูกันว่า การดีท็อกซ์ผมช่วยอะไร มีขั้นตอนอย่างไร และเราควรดีท็อกซ์ผมบ่อยแค่ไหนเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

การดีท็อกซ์ล้างสารเคมีผมและหนังศีรษะคืออะไร ?

การดีท็อกซ์ผม คือ การทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกและสารเคมีที่ตกค้าง จากการย้อมสีผม ได้รับสารเคมีเป็นเวลานาน หรือเกิดจากการสะสมของผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่บางครั้งสระออกไม่หมด และตกค้างอยู่บนหนังศีรษะ อีกทั้งยังเป็นวิธีที่ช่วยฟื้นฟูผมที่แห้งเสีย จากการเผชิญกับความร้อนอีกด้วย

เช็กลิสต์ 5 สัญญาณที่บอกว่า ถึงเวลาที่ต้องดีท็อกซ์ล้างสารเคมีผมและหนังศีรษะ

☑ เส้นผมมันง่ายกว่าปกติ

เส้นผมที่มันง่าย เป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงการทำงานผิดปกติของต่อมไขมันบนหนังศีรษะ ซึ่งต่อมนี้อาจผลิตน้ำมันมากเกินไป จนทำให้เกิดไขมันจับตัวกันเป็นก้อน ซึ่งนอกจากจะทำให้ผมมันแล้ว ยังทำให้เกิดสิ่งสกปรกสะสมอยู่บนหนังศีรษะและเส้นผมของเราอีกด้วย

☑ หนังศีรษะแห้ง คัน ไวต่อการระคายเคือง

อาการที่หนังศีรษะแห้ง คัน และระคายเคืองง่าย เกิดจากการที่หนังศีรษะของเราเริ่มอักเสบ ซึ่งเป็นผลมาจากสารเคมีที่ตกค้างอยู่บนหนังศีรษะและเส้นผมเป็นเวลานาน ซึ่งการล้างสารเคมีผม ก็เป็นวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้อย่างตรงจุด

☑ มีรังแคที่หนังศีรษะ

รังแคไม่ได้เป็นแค่สิ่งที่คอยกวนใจและทำให้เราไม่มั่นใจในเวลาที่ต้องอยู่ใกล้ชิดกับคนอื่น ๆ แต่ยังเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงสุขภาพของหนังศีรษะ ซึ่งเราสามารถป้องกันการเกิดรังแคได้ ด้วยการหมั่นดีท็อกซ์ล้างสารเคมีผมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยฟื้นฟูความชุ่มชื้น และช่วยให้หนังศีรษะกลับคืนความแข็งแรง

☑ ผมขาดหลุดร่วงมากกว่าปกติ

ถึงแม้ว่าในทุก ๆ วัน ผมของเราจะมีการหลุดร่วงอยู่แล้วตามธรรมชาติ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกว่า ผมของเราขาดหลุดร่วงมากกว่าปกติ แม้จะแค่ใช้มือสาง หรือหวีลงไปเบา ๆ ก็อาจบอกได้ว่า ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องทำการดีท็อกซ์ผม เพราะมีไขมัน สิ่งสกปรก และสารเคมี อุดตันอยู่ตามรูขุมขนบนหนังศีรษะมากเกินไป จนทำให้เส้นผมหลุดออกมาง่าย

☑ หนังศีรษะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ แม้จะพึ่งสระมาไม่นาน

โดยทั่วไปแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้หลังการสระผม ควรเป็นหนังศีรษะและเส้นผมที่สะอาด และมีกลิ่นหอมสดชื่น แต่หากเราสังเกตได้ว่า หนังศีรษะของเรากลับมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ แม้จะพึ่งสระมาไม่นาน บอกเลยว่าต้องรีบทำการดีท็อกซ์ล้างสารเคมีผมโดยด่วน เพราะหนังศีรษะที่สุขภาพดี ไม่ควรมีกลิ่นใด ๆ เลย

การดีท็อกซ์ผมช่วยอะไร ?

• ลดความมันส่วนเกินจากหนังศีรษะ
• ช่วยฟื้นฟูหนังศีรษะให้แข็งแรง
• ลดความคันระคายเคือง
• ช่วยให้เส้นผมดูนุ่มสลวย เงางาม ดูสุขภาพดี และจัดแต่งทรงง่ายมากขึ้น

ผู้หญิงรู้สึกสดชื่นหลังทำการดีท็อกซ์ล้างสารเคมีผมด้วยตัวเอง

ล้างสารเคมีผมง่าย ๆ ใน 3 สเต็ป

สเต็ปที่ 1:

ชโลมแชมพูสูตร Pre-Shampoo, Scalp Detox หรือ Scalp Scrub ลงบนหนังศีรษะ และใช้ปลายนิ้วนวดวนให้เกิดฟอง เพื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรก โดยเน้นเฉพาะบริเวณหนังศีรษะเท่านั้น จากนั้นล้างแชมพูออกให้หมด จนแน่ใจว่าไม่มีแชมพูหลงเหลืออยู่

แชมพูสำหรับดีท็อกซ์ล้างสารเคมีผม

 

 

 

 

 

 

 

 

• Davines Detoxifying Scrub Shampoo

แชมพูทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ ที่สามารถล้างสารเคมีผมและสิ่งสกปรกที่สะสมได้อย่างล้ำลึก ด้วยสครับเม็ดละเอียด อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ ไม่ทำให้ระคายเคือง

ทรีตเมนต์สำหรับดีท็อกซ์ล้างสารเคมีผม

 

 

 

 

 

 

 

Aveda Scalp Solutions Exfoliating Scalp Treatment

ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังศีรษะอย่างอ่อนโยน เพื่อขจัดมลภาวะ สิ่งสกปรกที่สะสม และความมันส่วนเกิน โดยไม่ทำให้หนังศีรษระคายเคือง

สเต็ปที่ 2

ใช้ผลิตภัณฑ์แชมพูและครีมนวดที่ใช้ตามปกติ ล้างทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด จนมั่นใจว่าไม่มีแชมพูและครีมนวดหลงเหลืออยู่

สเต็ปที่ 3

เช็ดผมให้หมาด จากนั้นใช้เซรั่มบำรุงหนังศีรษะ หยดลงในปริมาณที่พอเหมาะ และนวดเบา ๆ ให้ซึมลงสู่ผิวหนัง

เซรั่มลดการระคายเคืองหลังดีท็อกซ์ล้างสารเคมีผม

 

 

 

 

 

 

Milbon Scalp Soothing Moisturizer

เซรั่มปลอบประโลมหนังศีรษะ ช่วยคืนความชุ่มชื้น พร้อมลดการระคายเคืองหลังการดีท็อกซ์

เราควรดีท็อกซ์ผมบ่อยแค่ไหน ?

สำหรับใครที่สงสัยว่า เราควรดีท็อกซ์ล้างสารเคมีผมบ่อยแค่ไหน ถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คำตอบก็คือ ควรดีท็อกซ์ผมอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ควบคู่ไปกับการบำรุงผมด้วยวิธีอื่น ๆ เช่น การหลีกเลี่ยงความร้อน และการงดใช้สารเคมี

เข้ารับบริการดีท็อกซ์ผม เพื่อดูแลเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรงและสุขภาพดี ที่ MOGA ร้านทำทรีตเมนต์ผมพรีเมียม โดยช่างทำผมสไตล์ญี่ปุ่น ให้บริการด้านการดูแลเส้นผมครบวงจร ทั้งบริการตัด จัดแต่งทรงผม ทำสีผม ตลอดจนให้คำแนะนำด้านเทคนิคเพื่อการดูแลอย่างถูกต้อง ช่วยให้คุณมั่นใจในสไตล์ของตัวเอง

บริการ Scalp Detox โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ ราคา 2,300 บาท/ครั้ง เข้ารับบริการได้ทุกสาขา Central Embassy, Siam Paragon, CentralWorld, Emquartier, Iconsiam  และ Central Chidlom
นัดหมายเข้ารับบริการ หรือติดต่อขอรับคำแนะนำในการดูแลเส้นผมจากช่างผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยที่ LINE: @MOGA

 

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. How to Detox Your Hair of Oils, Dandruff, and Chemical Buildup. สืบค้นวันที่ 30 พฤษภาคม 2567 จาก https://www.healthline.com/health/hair-detox