บอกต่อวิธีดูแลผมหลังดัดลอน ทำอย่างไรให้อยู่ได้นาน ?

ใคร ๆ ก็รู้ว่าการดัดผมดิจิตอลนั้น ให้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจมากแค่ไหน แต่การที่จะรักษาผมลอนสวย ๆ ที่เหมือนออกมาจากซาลอนในทุก ๆ วันคงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเส้นผมที่ผ่านการดัดและทำเคมีมาจะมีความอ่อนไหวเป็นพิเศษ จำเป็นจะต้องมีวิธีดูแลและช่วยฟื้นฟูเส้นผมโดยเฉพาะ ในบทความนี้เราจะมาบอกเคล็ด(ไม่)ลับ วิธีดูแลผมหลังดัดที่จะช่วยให้ลอนผมได้รับการดูแลที่เหมาะสม ในขณะเดียวกันยังสามารถคงผลลัพธ์ความเป็นลอนสวยได้ยาวนานมากที่สุดด้วย

การดัดผมวอลลุ่มคืออะไร ?

การดัดผมวอลลุ่ม หรือที่เรียกว่า “ดัดวอลลุ่ม” หรือ “ดัดปลาย C” เป็นเทคนิคการดัดผมแบบดิจิตอลที่เน้นการดัดปลายผมให้โค้งมนคล้ายตัว C โดยไม่ต้องดัดผมทั้งศีรษะ เหมาะสำหรับผู้ที่มีผมยาวประบ่าขึ้นไป หรือผู้ที่ต้องการทำให้ผมดูหยักศกอย่างเป็นธรรมชาติ

ช่างทำผมจากร้านดัดผมวอลลุ่ม จะใช้แกนดัดขนาดใหญ่เพื่อม้วนผมเฉพาะส่วนปลาย ตามปกติจะม้วนตั้งแต่กึ่งกลางความยาวของผมลงมาจนถึงปลายผม ซึ่งเทคนิคนี้จะช่วยเพิ่มวอลลุ่มให้กับผมโดยไม่ทำให้ผมดูชี้ฟูหรือเส้นผมพันกัน

ข้อดีของการดัดผมวอลลุ่ม

• เพิ่มวอลลุ่มให้กับผม เหมาะสำหรับผู้ที่มีผมบางหรือผมลีบแบน ช่วยให้ผมดูหนาและมีชีวิตชีวาขึ้น
• จัดทรงง่าย เพียงแค่ใช้ไดร์เป่าผมให้แห้ง ผมก็จะมีลอนคลาย ๆ ดูเป็นธรรมชาติ
• ดูแลรักษาง่าย วิธีดูแลผมดัดให้อยู่ทรงสวย สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่สระผมด้วยแชมพูและครีมนวดสูตรสำหรับผมดัด และหลีกเลี่ย การใช้ความร้อนจัดกับเส้นผม
• เหมาะกับทุกสไตล์ ผมดัดวอลลุ่มสามารถดัดได้กับผมทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นผมตรง ผมหยิก หรือผมดัด
• ผมอยู่ทรงนาน โดยเฉลี่ยนประมาณ 2-3 เดือน ขึ้นอยู่กับสภาพเส้นผมและการดูแลรักษา

เคล็ดลับวิธีดูแลผมหลังดัดดิจิตอล

สำหรับใครที่กำลังสนใจอยากดัดผมวอลลุ่มแบบดิจิตอล แต่ไม่รู้วิธีดูแลผมหลังดัดที่เหมาะสม เพื่อคงผลลัพธ์ให้อยู่ได้อย่างนานมากที่สุด MOGA Hair Salon เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาฝาก รับรองว่าจะช่วยรักษาผมลอนให้เด้งสวย เหมือนออกจากร้านใหม่ทุกวันได้อย่างแน่นอน

มือกำลังจัดทรงผม ด้วยวิธีดูแลผมหลังดัดที่เหมาะสม

1. งดสระผมหรือโดนน้ำเป็นเวลา 24-48 ชั่วโมงหลังจากดัดผมเสร็จ

ในช่วง 24-48 ชั่วโมงแรกหลังออกจากร้านดัดผมวอลลุ่ม น้ำยาที่ใช้ดัดจะยังคงทำปฏิกิริยากับเส้นผมเพื่อคงสภาพการดัดลอนอยู่ ทำให้เส้นผมยังอยู่ในสภาวะอ่อนแอและเสียทรงง่าย การสระผมหรือโดนน้ำในช่วงนี้จะทำให้ลอนผมคลายตัว ผลลัพธ์จะอยู่ได้ไม่นาน

2. ใช้ผลิตภัณฑ์แชมพูและครีมนวดสำหรับผมดัดโดยเฉพาะ

แชมพูและครีมนวดผมทั่วไปมักมีสารเคมีที่เข้มข้น จึงอาจทำให้ผมแห้งเสีย ชี้ฟู ลอนคลายตัวเร็ว ดังนั้น วิธีดูแลผมดัดที่เหมาะสมมากที่สุด นั่นคือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาสำหรับผมดัดโดยเฉพาะ เพราะผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้ถูกออกแบบมาให้ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กักเก็บในเส้นผมในปริมาณที่มากพอ จึงช่วยบำรุงเส้นผมที่ผ่านการดัดวอลลุ่มมาแล้ว ทำให้ลอนผมมีความแน่นเด้ง แต่ไม่หนัก ในขณะเดียวกันหากเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับการดูแลผมลอน ก็อาจจะทำให้ผมชุ่มชื้นมากเกินไป จนทำให้ลอนคลายตัวเร็วได้

3. ใช้ผลิตภัณฑ์จับลอน ช่วยให้ลอนผมเข้าที่สวยงามเวลาแห้ง

อีกหนึ่งเคล็ดลับสร้างผมลอนสวยเหมือนเพิ่งออกจากร้านดัดผม นั่นคือการใช้ผลิตภัณฑ์จับลอนผม โดยให้ใช้หลังจากสระผมและเช็ดผมให้หมาด ๆ จากนั้นค่อยบีบเนื้อผลิตภัณฑ์จับลอนใส่เส้นผม แล้วใช้นิ้วมือขยำเบา ๆ เพื่อให้ลอนผมเข้าที่ จากนั้นทิ้งไว้สักครู่จนผมแห้งสนิท เท่านี้ก็จะได้ลอนดัดวอลลุ่มสวย ๆ เหมือนเพิ่งออกจากร้านเลย

4. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนในการจัดทรงผม

กฎเหล็กข้อสุดท้าย นับเป็นเคล็ดลับสำคัญที่จะช่วยให้ผมลอนอยู่ได้นาน สวยทน ไม่คลายเร็ว นั่นคือการหลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมแบบใช้ความร้อนโดยตรง อย่างการไดร์ด้วยหวีแบบไดร์ตรง หรือหนีบตรง แต่ควรจัดแต่งด้วยการใช้อุปกรณ์เสริมอย่าง “หัวส่องลอนผมดัด” (Hair Diffuser) พร้อมใช้ความร้องสูงแบบแรงลมไดร์ต่ำ เพื่อเซ็ตลอนผมให้สวยเด้ง และไม่ชี้ฟู

Tips ผลิตภัณฑ์จับลอนผมแนะนำ :

Sebastian Whipped Creme 150 ml โดดเด่นเรื่องความบางเบา สร้างลอนผมที่ดูอ่อนนุ่ม เปล่งประกาย ทั้งยังช่วยมอบการบำรุงให้เส้นผมดูมีน้ำหนักอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

Milbon Wave Enhancing Mousse 4 200ml ผลิตภัณฑ์จับลอนผม ผสมผสานเชียร์บัตเตอร์และขี้ผึ้ง ช่วยดูแลลอนผมให้เปล่งประกาย ดูเงางาม ทั้งยังช่วยลดปัญหาผมชี้ฟู ดูแลความแห้งจากการทำเคมี พร้อมมอบผลลัพธ์ลอนผมที่เด้งสวย แต่ยังเป็นธรรมชาติอยู่

4. เลือกบำรุงผมด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีเคราติน

สำหรับผู้ที่กังวลเรื่องสภาพเส้นผม กลัวว่าหลังจากทำเคมีด้วยการดัดผมดิจิตอล จะไปทำร้ายโครงสร้างของเส้นผม จนผมแห้ง ชี้ฟู จึงให้ความสำคัญกับการใช้ผลิตภัณฑ์แชมพูและครีมนวดที่มีส่วนผสมของเคราตินเพื่อช่วยให้ผมนุ่มลื่น มีน้ำหนัก ซึ่งถือได้ว่าเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพราะเคราตินจะเข้าไปช่วยฟื้นฟูความแข็งแรงให้กับเส้นผมหลังผ่านการทำเคมีอย่งาการดัดวอลลุ่มมานั่นเอง

5. หมั่นทำทรีตเมนต์บำรุงผมที่ซาลอน เพื่อดูแลสุขภาพเส้นผมและคงสภาพลอนเด้งยาวนาน

การทำทรีตเมนต์บำรุงผมที่ซาลอนเป็นประจำ จะช่วยฟื้นฟูสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรง ทั้งยังทำให้ลอนผมสวยอยู่ทรงนาน ยิ่งถ้าได้ทำทรีตเมนต์ที่ผ่านการวิเคราะห์สภาพเส้นผมจากช่างผู้มากประสบการณ์ด้วยแล้ว ยิ่งมั่นใจได้ว่า นอกจากจะช่วยให้ผมลอนสวยเด้งได้นานขึ้นแล้ว ยังเป็นวิธีการดูแลหลังดัดผมที่ตอบโจทย์มากที่สุดด้วย

เข้ารับบริการดัดผมดิจิตอล สร้างวอลลุ่มให้เส้นผมมีน้ำหนัก ดูสลวยแบบเป็นธรรมชาติ ที่ MOGA Hair Salon ร้านดัดผมวอลลุ่ม โดยช่างทำผมสไตล์ญี่ปุ่น พร้อมให้บริการด้านการดูแลเส้นผมครบวงจร ตลอดจนให้คำแนะนำเทคนิคในการดูแลอย่างถูกต้อง เพื่อให้คุณมั่นใจได้ในผลลัพธ์ที่สวยปังกว่าใคร ๆ สามารถเข้ารับบริการได้แล้ววันนี้ ที่สาขา Central Embassy, Siam Paragon, CentralWorld, Emquartier, Iconsiam และ Central Chidlom หรือติดต่อขอรับคำแนะนำการดูแลเส้นผมจากช่างผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยที่ LINE: @MOGA

ข้อมูลอ้างอิง

  1. Digital Perm Maintenance: 4 Tricks to Make It Last and Look Good. สืบค้นเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2567 จาก https://www.beautyhub.ph/hair/hair-care/4-ways-to-maintain-digital-perm/