ก่อนย้อมผมเองต้องรู้ สีกล่องส่งผลยังไงกับการย้อม

เชื่อว่ามีหลายคนไม่น้อยที่รักการทำสีผมตามเทรนด์แฟชั่น หรือต้องการทำสีเพื่อเปลี่ยนลุคให้ดูสดใส ซึ่งเมื่อทำสีผมบ่อย ๆ เข้า หลายคนก็อาจจะคิดว่าการทำสีผมด้วยตัวเองนั้นน่าจะเป็นทางเลือกที่ประหยัดงบและประหยัดเวลามากกว่า ทั้งยังสามารถทำได้บ่อยตามใจต้องการ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจทำสีผมเองด้วยการใช้สีย้อมผมแบบกล่อง เราอยากขอชวนทุกคนมาฟังทางนี้ก่อน มาดูกันว่าสีกล่องส่งผลยังไงกับการย้อมผม และทำไมการย้อมผมที่ร้านซาลอนพรีเมี่ยมจึงมักให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจมากกว่า

 

สีกล่องส่งผลยังไงกับการย้อมผม: 4 เรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการทำสีผมเองที่บ้าน

1. สีผมที่ได้มักไม่ตรงตามหน้ากล่อง

ในการย้อมผมด้วยตัวเองนั้น สิ่งที่มักเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ ก็คือ สีผมที่ได้หลังการย้อมมักไม่ตรงตามสีที่ปรากฏอยู่บนหน้ากล่อง หรือบางครั้งผลลัพธ์หลังย้อมอาจไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากสีผมเดิมเลยแม้แต่น้อย ถึงแม้ว่าจะทำตามคู่มือที่แนะนำไว้ทุกขั้นตอนและย้อมทิ้งไว้นานกว่าชั่วโมงแล้วก็ตาม นั่นเป็นเพราะปัจจัยหลายประการที่มีผลต่อการย้อมผม ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของเส้นผม, สภาพผม, พื้นสีเดิมของเส้นผม รวมถึงสารเคมีและเม็ดสีจากผลิตภัณฑ์ย้อมผมแบบกล่องที่แตกต่างกันไป ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้สีที่ได้ออกมาไม่ตรงกับที่เราคาดหวังไว้ ในขณะที่การย้อมผมกับร้านซาลอนที่เชี่ยวชาญนั้นจะต้องอาศัยการผสมสีหลากหลายเฉดเข้าด้วยกัน รวมถึงมีการปรับสภาพเส้นผมหลายขั้นตอน สีที่ได้จึงออกมาตรงตามความต้องการและคงอยู่ได้นานกว่าการย้อมด้วยตัวเอง

2. สีย้อมผมแบบกล่องอาจทำร้ายผมได้มากกว่า

โดยปกติแล้วเมื่อไปทำสีผมที่ร้านซาลอนพรีเมี่ยม ช่างจะทำการตรวจเช็กสภาพเส้นผมเพื่อดูว่าผมของคุณสามารถเปลี่ยนสีผมได้ถึงระดับใดโดยที่ไม่ทำให้ผมเสีย จากนั้นช่างจะเริ่มทำการย้อมผมตามขั้นตอนโดยเริ่มจากการใช้น้ำยาที่อ่อนโยน ซึ่งหากยังไม่ได้สีที่ต้องการ ช่างจะค่อย ๆ ปรับสูตรน้ำยาให้เข้มข้นขึ้นจนกว่าจะได้สีที่ใช่ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นการถนอมเส้นผมไปด้วย ปิดท้ายด้วยการบำรุงผมด้วยทรีตเมนต์ที่เหมาะกับสภาพเส้นผม พร้อมช่วยรักษาสีผมให้ติดทนนาน ขั้นตอนเหล่านี้จึงแตกต่างจากการย้อมผมด้วยตัวเองที่บ้าน เพราะสีย้อมผมแบบกล่องนั้นมักจะมีความเข้มข้นเพียงระดับเดียวและมาพร้อมกับสารเคมีหลากหลายชนิดที่อาจไม่เหมาะกับสภาพเส้นผมของคุณ ทำให้นอกจากสีที่ได้จะไม่ตรงกับหน้ากล่องแล้ว ยังอาจทำให้เส้นผมของคุณแห้งเสียอย่างหนักจนยากที่จะฟื้นฟูอีกด้วย

3. สีย้อมผมแบบกล่องอาจทำร้ายหนังศีรษะอย่างรุนแรง

อีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนอาจยังไม่รู้มาก่อนว่าสีกล่องส่งผลยังไงกับการย้อมผม นั่นก็คือ สีย้อมผมแบบกล่องนั้นไม่ใช่แค่ทำให้ผมแห้งเสีย แต่ยังมีโอกาสที่จะทำร้ายหนังศีรษะอย่างรุนแรงได้อีกด้วย เพราะหลังจากที่ย้อมด้วยสีย้อมผมแบบกล่อง เมื่อผ่านไป 1-2 วัน หลายคนอาจสังเกตได้ถึงสภาพหนังศีรษะที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น เป็นผื่นแดง คัน ระคายเคือง และเกิดรังแค นั่นเป็นเพราะสารเคมีบางชนิดที่อยู่ในสีย้อมผมเหล่านี้จะทำให้หนังศีรษะแห้งและระคายเคือง บางคนอาจรู้สึกแสบที่หนังศีรษะเป็นเวลาหลายวันเลยทีเดียว สุดท้ายแล้วการฟื้นบำรุงหนังศีรษะที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรง อาจเป็นเรื่องที่ทำให้เราต้องเสียทั้งเงินและเวลาไปมากกว่าการทำสีที่ร้านซาลอนเสียอีก

ย้อมผมสวยแบบไม่เสีย ที่ร้านซาลอนพรีเมี่ยม

4. การใช้สีย้อมผมแบบกล่องอาจได้สีที่ไม่สม่ำเสมอ

อีกหนึ่งปัญหาหลักของการย้อมผมด้วยตัวเองก็คือ สีผมที่ได้มักไม่สม่ำเสมอ ซึ่งนอกจากจะดูไม่สวยอย่างที่ต้องการแล้ว ยังทำให้เสียความมั่นใจอีกด้วย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือหลังจากที่ย้อมแล้ว หลายคนอาจพบว่าสีบริเวณโคนผมมักจะอ่อนกว่าปลายผม หากจะแก้ไขด้วยการย้อมลงไปซ้ำ ๆ ก็ยิ่งเป็นการทำร้ายผมและทำให้สีดูผิดเพี้ยนไปกว่าเก่า นั่นเป็นเพราะว่าเมื่อเราย้อมผมเอง เรามักจะลงสีได้ไม่ละเอียดเท่ากับการไปทำที่ร้าน เพราะโดยปกติแล้วก่อนที่จะลงสี ช่างจะทำการพิจารณาสภาพเส้นผมและค่อย ๆ ลงทีละส่วนอย่างละเอียด เพื่อให้ได้สีที่ทั่วถึงและสม่ำเสมอ ดังนั้นหากใครที่ไม่อยากผิดหวังจากการย้อมสีผม แนะนำว่าการใช้บริการร้านซาลอนพรีเมี่ยมก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย

 

หากใครที่อยากย้อมผมแล้วได้สีที่ตรงใจ ไม่ต้องเสี่ยงกับสารเคมีและไม่ต้องเสียความมั่นใจกับสีที่ไม่สม่ำเสมอ สามารถเข้ารับบริการได้ที่ MOGA ร้านซาลอนพรีเมี่ยมสไตล์ญี่ปุ่น ให้บริการโดยช่างมืออาชีพที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการย้อมผม เลือกใช้ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงที่ช่วยถนอมเส้นผมของคุณ พร้อมดูแลและให้คำแนะนำในการทำสีเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

นัดหมายล่วงหน้าเพื่อความสะดวกในการเข้ารับบริการได้ที่ LINE: @MOGA