How to จัดแต่งทรงผมผู้ชาย ฉบับเข้าใจง่ายใน 3 ขั้นตอน

สำหรับสุภาพบุรุษ นอกจากเครื่องแต่งกายแล้ว ‘ทรงผม’ ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ เพราะช่วยให้ภาพลักษณ์ภายนอกโดยรวมดูดีขึ้น และแน่นอนว่าทรงผมที่เป๊ะเป็นทรงย่อมดูดีกว่าทรงผมที่ยุ่งเหยิงกระเซอะกระเซิง

อย่างไรก็ตาม การจัดแต่งทรงผมสุภาพบุรุษถือเป็นศิลปะแขนงหนึ่ง แต่นอกเหนือจากสภาพเส้นผมและทรงที่ต้องการแล้ว จำเป็นต้องมีเทคนิคหรือขั้นตอนที่ถูกต้องด้วย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดูดีอย่างที่ใจคิดและอยู่ทรงได้ยาวนาน ด้วยเหตุนี้ ผู้ชายหลายคนจึงประสบปัญหาเรื่องการจัดแต่งทรงผม สำหรับใครที่กำลังหาแนวทางในการจัดแต่งทรงผมอยู่ มารู้จักกับ How to จัดแต่งทรงผมผู้ชาย ฉบับเข้าใจง่ายใน 3 ขั้นตอน ที่สุภาพบุรุษทุกคนสามารถนำไปประยุกต์และทำตามได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

 

How to จัดแต่งทรงผมชาย: เตรียมเส้นผมด้วยแชมพู

How to จัดแต่งทรงผมชาย ในขั้นตอนแรกคือการเตรียมสภาพเส้นผมให้พร้อมสำหรับการจัดแต่งโดยการใช้แชมพูสระผม จุดประสงค์เพื่อทั้งทำความสะอาดและทำให้เส้นผมมีวอลลุ่ม พร้อมกับช่วยให้จัดแต่งได้ง่ายขึ้น

เพื่อให้ผลลัพธ์การสระผมออกมาดียิ่งขึ้น เป็นเรื่องสำคัญที่ควรเลือกใช้แชมพูให้เข้ากับสภาพเส้นผม โดยสามารถทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

เลือกแชมพูอย่างไรให้เหมาะกับเส้นผม

 • ผมเส้นเล็ก: ควรเลือกใช้แชมพูที่เพิ่มวอลลุ่มให้กับเส้นผม ซึ่งจะช่วยให้เส้นผมเรียงตัวกันได้ดียิ่งขึ้น
 • ผมบาง: หนึ่งสิ่งที่หลายคนยังไม่รู้คือ หากคนผมบางใช้แชมพูสำหรับผมหนา ขนาดของเส้นผมจะขยายขึ้นชั่วคราว ช่วยอำพรางร่องรอยผมหลุดร่วง และทำให้จัดแต่งทรงผมได้ง่ายขึ้น
 • ผมหยิก: สำหรับผมหยิก แชมพูสำหรับผมดัดเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม เนื่องจากช่วยในการจัดทรงและลอนผมได้ง่ายขึ้น รวมถึงช่วยลดการชี้ฟูด้วย
 • ผมชี้ฟู ผมตรง: สำหรับเส้นผมประเภทนี้ แชมพูสูตรอ่อนโยนคือตัวเลือกที่ตอบโจทย์ เนื่องจากช่วยป้องกันไม่ให้เส้นใยดูดซับความชื้นจากอากาศ ลดความเสี่ยงที่ผมจะชี้ฟู
 • ผมบอบบาง แพ้ง่าย: แน่นอนว่าสุภาพบุรุษที่มีเส้นผมประเภทนี้ต้องพิถีพิถันในการเลือกแชมพูเป็นพิเศษ ซึ่งเราขอแนะนำแชมพูที่ปราศจากซัลเฟต เนื่องจากผลิตภัณฑ์นี้มีสารลดแรงตึงผิวที่อ่อนโยนกว่า ไม่ทำลายเส้นผมที่มีแนวโน้มแตกหักได้ง่าย

เทคนิคการสระผมสำหรับสุภาพบุรุษ

เมื่อเลือกแชมพูที่เหมาะกับสภาพเส้นผมได้แล้ว How to จัดแต่งทรงผมชาย ขั้นต่อไปคือการสระผมอย่างถูกวิธี โดยสามารถทำตามได้ดังนี้

 • ล้างผมให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นเพื่อขจัดสิ่งสกปรก โดยน้ำอุ่นจะไม่ทำให้ผมหลังสระแห้งเกินไป
 • เมื่อผมสะอาดและเปียกแล้ว เทแชมพูบนฝ่ามือ ตีให้เกิดฟอง จากนั้นใช้นวดเบา ๆ บนหนังศีรษะอย่างนุ่มนวลให้ทั่วถึง โดยในขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาประมาณ 2-4 นาที ตามความเหมาะสม และเมื่อรู้สึกว่าหนังศีรษะสะอาดดีแล้วจึงล้างฟองออกจนหมด
 • ใช้ผ้าบรรจงเช็ดศีรษะที่เปียกอย่างนุ่มนวล ระวังว่าจะไม่ออกแรงเช็ดมากเกินไป และเมื่อผมแห้งหมาด ๆ จึงใช้ไดร์เป่าผมเป่าให้แห้ง โดยไล่จากโคนถึงปลายเส้นผม เป็นการเพิ่มวอลลุ่มให้กับเส้นผมไปในตัว

 

How to จัดแต่งทรงผมชาย: จัดแต่งด้วยผลิตภัณฑ์

หลังจากที่เส้นผมและหนังศรีษะสะอาดหมดจดแล้ว ก็ถึงขั้นตอนที่ 2 ของ How to จัดแต่งทรงผมชาย โดยเป็นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทให้เข้ากับชนิดของเส้นผม และความต้องการของผู้จัดแต่ง

 • โพเมด: สำหรับสุภาพบุรุษที่ต้องการความคลาสสิควินเทจ ไม่ว่าสภาพเส้นผมจะเป็นอย่างไร ก็สามารถใช้โพเมดในการจัดแต่งได้ โดยผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมชนิดนี้สามารถแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ Oil-based ที่เน้นความมันวาวอยู่ทรง แต่ล้างออกยาก กับ Water-based ที่ตอบโจทย์ Wet Look อีกทั้งยังล้างออกได้ง่าย
 • แว็กซ์: เหมาะสำหรับสุภาพบุรุษที่มีผมค่อนข้างหนา เป็นผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่มีคุณสมบัติเงางามปานกลาง และเนื้อสัมผัสบางเบากว่าโพเมด ในทางเทคนิคแล้ว คุณสามารถใช้แว็กซ์กับทรงผมใดก็ได้ แต่ทรงผมที่เหมาะที่สุดคือสไตล์เซอร์ เพราะช่วยขับเน้นความเท่ของเส้นผมให้ออกมาได้อย่างมีสไตล์
 • เจล: หากคุณสุภาพบุรุษต้องการให้ผมที่จัดแต่งอยู่ทรงตลอดทั้งวัน ไม่หวั่นแม้ต้องโดนลมแรง และมีสภาพเส้นผมที่สั้นไปจนถึงยาวปานกลาง เจลคือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่ตอบโจทย์ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการที่เส้นผมแข็ง หยาบกระด้าง และไม่สามารถเปลี่ยนทรงระหว่างวันได้

how to จัดแต่งทรงผมผู้ชาย ง่าย ๆ ทำเองได้

How to จัดแต่งทรงผมชาย: เสริมความอยู่ทรงด้วยสเปรย์

สุภาพบุรุษท่านใดเลือกใช้เจลเป็นผลิตภัณฑ์ในการจัดแต่งทรงผม สามารถข้าม How to จัดแต่งทรงผมชายขั้นตอนนี้ไปได้เลย เนื่องจากจุดประสงค์ของการใช้สเปรย์คือเพื่อเสริมความอยู่ทรงของเส้นผมให้มากขึ้น ไม่ให้เสียทรงง่าย ซึ่งเหมาะกับการใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่ไม่อยู่ทรงมากนักเช่นโพเมด หรือแว็กซ์

เทคนิคการสเปรย์ที่ถูกต้อง

 • ถือหัวฉีดสเปรย์ให้ห่างจากศีรษะอย่างน้อย 30 ซม. (12 นิ้ว) ก่อนกดเพื่อฉีดพ่นอย่างทั่วศรีษะ
 • เพื่อให้ผมออกมามีวอลลุ่มยิ่งขึ้น เทคนิคการใช้สเปรย์ฉีดผมที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งคือการคว่ำศีรษะ และเขย่าผมขณะฉีดพ่น อีกทั้งยังสามารถยกเส้นผมขึ้น และใช้สเปรย์ฉีดไล่จากบนลงล่างได้
 • สำหรับผู้ที่มีปัญหาหนังศีรษะแพ้ง่ายหรือคัน ให้ระมัดระวังการใช้สเปรย์ฉีดผม เนื่องจากแอลกอฮอล์ในผลิตภัณฑ์อาจทำให้หนังศีรษะแห้ง และทำให้เกิดการระคายเคืองได้

 

ซื้อผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมชายคุณภาพดีที่ MOGA

ถึงตรงนี้ สุภาพบุรุษทุกคนสามารถนำแนวทาง How to จัดแต่งทรงผมชายที่ MOGA แนะนำไปประยุกต์ใช้ได้ และถ้าหากกำลังมองหาผลิตภัณฑ์สำหรับจัดแต่งทรงผมผู้ชาย MOGA ก็มีจำหน่ายเช่นกัน ด้วยประสบการณ์การให้บริการร้านซาลอนมาตั้งแต่ปี 1992 เราได้คัดสรรผลิตภัณฑ์ชั้นนำจากทั่วโลก รวมถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าที่จะช่วยจัดแต่งทรงผมด้วยตัวเองง่าย ๆ ที่บ้าน ให้ได้เลือกซื้อตามทรงผมที่ใช่ โดยสามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้อย่างสะดวกสบาย หรือนัดหมายล่วงหน้าเพื่อเข้าใช้บริการที่ LINE: @MOGA